Vụ tôm nước lợ 2016 ở Sóc Trăng: Thành công nhờ áp dụng khoa học công nghệ

Tính đến đầu tháng 11, các vùng nuôi tôm trong tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch trên 36.000ha, với tổng sản lượng ước đạt gần 107.000 tấn, vượt 17.000 tấn so với kế hoạch. Hiện Sóc Trăng còn khoảng 10.000ha (chủ yếu là tôm thẻ) chưa thu hoạch và theo ước tính, nếu người nuôi bảo vệ tốt diện tích này, sản lượng tôm đến cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 30.000 tấn so với hiện tại.

bám sát vùng nuôi
Cán bộ ngành nông nghiệp luôn bám sát vùng nuôi để có hướng dẫn, khuyến cáo kịp thời.

* Vượt chỉ tiêu, tăng lợi nhuận

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 4-11, nông dân trong tỉnh thả nuôi 53.548,6ha tôm nước lợ; trong đó, tôm thẻ trên 35.000ha và tôm sú gần 18.400ha, nhưng diện tích thiệt hại chưa đến 8.000ha, tức chỉ chiếm 14,4% diện tích thả nuôi và giảm 7,6% so với cùng kỳ. Với diện tích tôm thẻ chiếm khoảng 65%, nên dù chỉ mới thu hoạch 36.000ha, nhưng sản lượng đã đạt gần 107.000 tấn, vượt 17.000 tấn so với kế hoạch. Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Vụ tôm năm nay được đánh giá là rất thành công và từ nay đến cuối năm, nếu người nuôi bảo vệ tốt diện tích tôm còn lại theo khuyến cáo, chủ yếu là tôm thẻ trên 1 tháng tuổi, sẽ cho sản lượng khoảng 30.000 tấn. Khi đó, sản lượng tôm nước lợ năm 2016 của tỉnh sẽ vượt khoảng 40.000 tấn so kế hoạch".

Thành công! Đó điều đã được khẳng định cho đến thời điểm hiện nay đối với vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016 khi cả 3 chỉ tiêu: diện tích, năng suất, sản lượng đều vượt so với kế hoạch. Ngay từ những tháng đầu năm, khi tình hình hạn hán diễn ra gay gắt, thông tin trúng mùa tôm đã kịp lan rộng khắp vùng nuôi trong trong tỉnh Sóc Trăng. Theo ông Hứa Thành Hưng, thành viên Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, những tháng đầu năm, ông thả nuôi 24 ao, thu hoạch được 162 tấn, lãi gần 11,2 tỉ đồng. Ông Hưng cho biết: "Yếu tố thành công ở vụ nuôi năm nay chính là nhờ tăng số lượng ao lắng, ao chứa kết hợp nuôi cá chẽm, sau đó mới lấy nước này xử lý để nuôi tôm". Còn ông Hai Hoàng sử dụng cá rô phi làm đối tượng nuôi ghép, kết hợp thả mật độ thưa (30 – 50 con/m2), nên trong 30 ao chỉ có 1 ao thất bại và lợi nhuận theo đó cũng tăng lên hàng chục tỉ đồng.

* Áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật

Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình cho rằng, thành công lớn nhất ở vụ tôm năm nay bắt nguồn từ việc có sự chia sẻ và tiếp nhận thông tin 2 chiều giữa người nuôi với ngành chức năng. Ths. Quách Thị Thanh Bình cho biết: "Năm nay, toàn ngành tập trung thực hiện phương châm hành động do Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đề ra là: "Gần dân, sát cơ sở, lắng nghe hơi thở của đất, cây trồng, vật nuôi". Vì vậy, ngay từ khâu xây dựng lịch thời vụ, chúng tôi đã lấy ý kiến của các địa phương và người nuôi, để đảm bảo sát với thực tế của các địa phương. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng có sự đổi mới từ hình thức, đến nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu của người nuôi".

Có thế thấy, sau những thành công, thất bại từ những vụ tôm trước, người nuôi ngày càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc áp dụng khoa học công nghệ vào nghề nuôi. Vì vậy, các khuyến cáo của ngành chức năng, như: nuôi ghép với cá rô phi, thả mật độ thưa, thả nuôi theo hình thức cuốn chiếu liên hoàn, nuôi 2 giai đoạn… đều được người nuôi áp dụng một cách triệt để, góp phần giảm áp lực về môi trường, giúp tôm phát triển tốt hơn. Cùng với khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm của người nuôi cũng được phát huy góp phần làm nên thành công cho vụ tôm năm nay. Nếu như tỷ lệ ao nuôi/ao lắng mọi năm là 7/3, thì năm nay đã tăng lên 6/4, thậm chí là 5/5, tạo nên sự khác biệt lớn trong quy trình kỹ thuật nuôi. Đặc biệt, trong vụ tôm năm nay, số hộ nuôi nói không với kháng sinh là rất cao và chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm tôm sạch, nâng cao giá trị và uy tín tôm Sóc Trăng trên thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, ngành chức năng còn tăng cường công tác quản lý vật tư đầu vào 2 chiều, như: tổ chức các đội kiểm tra liên ngành, vận động người nuôi liên kết chọn nhà cung ứng vật tư có uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng chính là tiền đề để Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam ký kết hợp đồng liên kết thu mua tôm sạch với 10 hợp tác xã và tổ hợp tác, với mức giá cao hơn tôm thông thường 5.000 – 7.000 đồng/kg. Góp sức cho thành công vụ tôm năm nay còn phải kể đến yếu tố thị trường, khi xuyên suốt mùa vụ, giá tôm khá ổn định và ở mức cao so với vụ tôm năm ngoái. Hiện tại, giá tôm thẻ loại 100 con/kg có giá 106.000 đồng/kg, còn loại 40 – 60 con/kg có giá 131.000 – 152.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ 4.000 – 7.000 đồng/kg.

Thành công ở vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016 là rất ý nghĩa, khi không chỉ góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào cho chế biến xuất khẩu, mà còn đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016 của tỉnh. Hơn thế nữa, trong một năm mà tình hình thời tiết, khí hậu luôn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại trên nhiều cây trồng vật nuôi, nhưng nghề nuôi tôm vẫn vượt qua, đó là sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành nông nghiệp, của các ngành, các cấp và người nuôi tôm trong tỉnh.

Báo Cần Thơ, 15/11/2016
Đăng ngày 17/11/2016
Xuân Trường
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 00:36 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 00:36 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 00:36 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 00:36 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 00:36 01/03/2024