Vũng Tàu: Thu nhập tiền tỷ nhờ ương cá bớp trong ao đất

Dù tỷ lệ sống thấp, nhưng lợi nhuận mà ông Nguyễn Hoàng Oanh (18/26, đường Chi Lăng, phường 12, TP. Vũng Tàu) thu được từ mô hình ương cá bớp giống trong ao đất lên đến 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Vũng Tàu: Thu nhập tiền tỷ nhờ ương cá bớp trong ao đất
Ông Nguyễn Hoàng Oanh vệ sinh ao ương giống cá bớp.

3-4 năm trở lại đây, do ô nhiễm môi trường, cộng với thời tiết không thuận lợi nên hiệu quả từ nuôi tôm không cao. Năm 2017, qua tìm hiểu thị trường, ông Nguyễn Hoàng Oanh đã quyết định chuyển từ nuôi tôm sang sản xuất cá bớp giống.

Theo ông Oanh, để thu hoạch khoảng 100.000 con giống/đợt, cần nhập 2-2,5kg trứng cá từ tỉnh Phú Yên, giá 10 triệu đồng/kg trứng (1kg trứng tương đương khoảng 1 triệu trứng). Trứng sau khi đưa về cơ sở được ấp nở và ương nuôi theo một quy trình chăm sóc kỹ càng. Thức ăn giai đoạn này chủ yếu là luân trùng (một loài sinh vật phù du) và ấu trùng Artemia (một loài giáp xác có hàm lượng đạm rất cao). Sau ngày thứ 20, cá con đã có thể ăn cám viên. Khi cá đạt kích cỡ 3-5cm, thì cho phân đàn ra các gièo nuôi (4x6m), mỗi đàn 3.000-5.000. Sau 2 tháng ương nuôi, cá đạt kích thước 8-10cm thì xuất bán. 

Ông Nguyễn Hoàng Oanh cho biết, hiện thị trường tiêu thụ con giống chủ yếu là tỉnh Kiên Giang và vùng nuôi cá lồng bè Long Sơn. Giá bán giao động từ 10.000 - 15.000 đồng/6 con, cỡ 10cm, tùy theo mùa vụ. Mỗi đợt sản xuất tỷ lệ sống đạt chừng 5% tính từ trứng. Sau khi trừ chi phi lợi nhuận đạt khoảng 500 triệu đồng/đợt. Mỗi năm, cơ sở sản xuất 3 đợt, thu về lợi nhuận trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Anh Võ Xuân Hậu, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Hiện nay, giống cá bớp cung cấp cho các hộ nuôi lồng bè tại địa phương còn phụ thuộc vào cơ sở sản xuất của các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Ông Oanh là một trong những người tiên phong và thành công trong mô hình ương giống cá bớp. Thành công từ mô hình này, ngư dân có thêm lựa chọn về nguồn giống phục vụ cho việc nuôi cá bớp thương phẩm”.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 28/08/2018
Trọng Hoàng

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 22:57 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 22:57 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 22:57 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 22:57 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 22:57 24/06/2024
Some text some message..