Vươn khơi đón tết

Vươn khơi đón tết
Tàu cá của ngư dân xã Tam Quan Bắc mở chuyến biển mới.

Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên đoàn tụ cùng gia đình nhưng với nhiều ngư dân chuyện vui xuân đón tết trên biển là bình thường. Bởi thời vụ, chuyện mùa chuyện giá, họ vượt sóng ra khơi.

Năm 2018 và những ngày đầu năm 2019, sản lượng cá và giá sản phẩm nghề khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) cùng tăng cao, ngư dân rất phấn khởi. Do vậy, sau khi cập bến bán sản phẩm, có khoảng 700 tàu cá với 5.000 ngư dân đã tiếp tục mở chuyến mới và cùng ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên biển.

Tự tin bám biển

Cảng cá Tam Quan, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn nhộn nhịp tàu cá của ngư dân sắm tổn vươn khơi bám biển. Gặp lại ngư dân Trần Đình Thư, ở thôn Tân Thành 2, xã Tam Quan Bắc khi anh cùng với các thuyền viên trên tàu BĐ 95698- TS đang khẩn trương chuyển đá lạnh, cùng các nhu yếu phẩm cho cuộc hành trình khai thác CNĐD xuyên Tết Kỷ Hợi năm 2019 trên biển.

Anh Thư thổ lộ: Tết này 3 tàu cá của tôi đều ăn tết trên biển, trong đó tàu BĐ 97911- TS đã xuất bến ngày 17.1, hôm nay 23.1, tàu BĐ 95698- TS xuất bến và sau đó 3 ngày tàu BĐ 97544 - TS sẽ vươn khơi. Anh em thuyền viên đều kỳ vọng vào chuyến biển này.

Ngư dân Phan Ngọc Dũng, cũng ở thôn Tân Thành 2, chia sẻ: “Thời điểm này nước biển mát, cá ngừ xuất hiện nhiều, mở biển chắc chắn sẽ hiệu quả, nên cả chủ và bạn tàu đều quyết tâm mở chuyến biển mới. Hiện tui đã sắm “tổn” xong cho 7 tàu cá, chờ đến giờ tốt là cùng xuất bến, thẳng tiến đến ngư trường giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để khai thác CNĐD. Năm nay, tui cùng với các bạn tàu sẽ đón Tết Nguyên đán trên biển”.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho hay: Hiện đã có 300 tàu cá của ngư dân các xã ven biển Hoài Nhơn với khoảng 1.500 lao động đã xuất bến từ cảng cá Tam Quan và các bến cá, cảng cá khác trong tỉnh để khai thác CNĐD trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Dự kiến 10 ngày tới sẽ có thêm 200 tàu khác tiếp tục xuất bến. Qua theo dõi, hầu hết tàu cá của ngư dân đều an toàn, nhiều tàu đã có sản phẩm, dự kiến sau 15-20 ngày nữa tàu sẽ vào bờ.  

Trên biển, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh ta cũng đang hoạt động khai thác thủy sản (KTTS). Chỉ tay về những ngôi sao vàng đang ở khu vực biển Hoàng Sa và Trường Sa xuất hiện trên màn hình máy vi tính, ông Đào Nhật Thủy, nhân viên Trạm bờ Quy Nhơn trực thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh, giải thích: Mỗi tàu cá là một ngôi sao vàng. Khi hệ thống thông tin liên lạc trên tàu cá kết nối với Trạm bờ, ngôi sao xuất hiện. Qua đó, chúng tôi biết được tọa độ, hướng tàu cá di chuyển và tình hình KTTS trên biển của bà con ngư dân.

Thông qua hệ thống Icom, chúng tôi kết nối với ngư dân Nguyễn Văn Sáu, ở xã Tam Quan Nam, thuyền trưởng tàu cá BĐ 98299- TS. Ông Sáu cho hay: “Tàu của tôi xuất bến ngày 16.1 chở theo “cả một cái Tết” nho nhỏ đủ cả các loại bánh trái và nước uống mang hương vị cổ truyền. Hiện tàu đang ở khu vực thuộc vùng biển giữa Hoàng Sa và Trường Sa. Thời tiết trên biển khá đẹp, 6 thuyền viên trên tàu đang tìm luồng CNĐD, dự kiến khoảng 20 ngày sau sẽ vào bờ”.

Kết nối với một tàu cá khác cũng đang ở vùng biển giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuyền trưởng tàu cá BĐ 97911- TS Nguyễn Minh Đức thông tin: “Tàu đã tìm thấy đàn cá ngừ, 7 thuyền viên anh em đang nỗ lực câu. Dự kiến sẽ vào bờ sau Tết và sẽ tổ chức ăn tết muộn đầy đủ và hoành tráng hơn”.

Theo ngành chức năng của tỉnh, hầu hết tàu cá khai thác CNĐD đều có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại và ngư dân hoạt động KTTS theo từng tổ đội. Phương án đã và đang giúp tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hỗ trợ ngư dân

Hiện ngoài việc tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi KTTS trong dịp Tết nhằm đảm bảo nguồn thu, ngành chức năng và chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp nhằm giúp ngư dân nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn trên biển.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Ngành Nông nghiệp tư vấn, hướng dẫn ngư dân áp dụng quy trình kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu; KTTS theo từng tổ đội để tương trợ lẫn nhau trên biển. Bên cạnh đó, phân tần số thông tin liên lạc riêng cho tàu thuyền của từng xã nhằm chống nghẽn mạng, đảm bảo thông tin thông suốt. Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh cử cán bộ túc trực 24/24 giờ tại các Trạm bờ, liên lạc với ngư dân để thông tin về tình hình thời tiết trên biển. Phối hợp với ngành chức năng và Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai của tỉnh hỗ trợ ngư dân xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra trên biển. Sở NN&PTNT cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ và bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho các Tổ thường trực kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 3 cảng cá: Tam Quan, Quy Nhơn và Đề Gi để kiểm tra, xác nhận nguồn gốc thủy sản cho ngư dân.  

Phạm Tiến Sỹ Báo Bình Định
Đăng ngày: 26/01/2019