Xã vùng cao Nghệ An có hơn 800 hộ nuôi ếch thịt

nuôi ếch
Nuôi ếch vốn ít, dễ đầu tư đầu ra đang thuận lợi ở Quỳ Hợp. Ảnh: Thanh Hợp

Nhiều hộ nông dân ở xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã tận dụng vườn, ao cá để phát triển nuôi ếch thịt đem lại thu nhập khá cho gia đình.

Gia đình chị Lương Thị Hòa, ở bản Nhang Thắm, xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp mấy năm nay đã tận dụng vườn và chuồng trại nuôi lợn để làm nơi nuôi ếch.

Chị Hòa cho biết: “Tôi thấy nuôi ếch dễ hơn rất nhiều so với con vật khác vì ít bệnh tật. Thức ăn cho ếch là các loại cám gạo, bột ngô, bột ngũ cốc tổng hợp, cá nhỏ... Sớm mai dậy thay nước, cho ăn đầy đủ là đảm bảo. Thời gian nuôi ếch khá ngắn và cho thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với các giống vật nuôi khác".

Được Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật, gia đình bà Vi Thị Sâm ở bản Nhang, xã Châu Cường cũng đã tận dụng diện tích ao nuôi cá khoanh lại thành những ô trên mặt nước để nuôi ếch.   

Bà Sâm chia sẻ: “Nhìn chung thì nuôi ếch khá dễ. Ngày cho ăn 3 lần, khi ếch sắp trở thành ếch thịt rồi 1 ngày chỉ cho ăn 2 lần. Về đầu ra thì người dân đến mua tại nhà, chưa phải mang ra chợ bán.


Nuôi ếch ở Châu Cường - Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Châu Cường là xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, chuyên sản xuất nông nghiệp. Kinh nghiệm từ các hộ gia đình nuôi ếch cho thấy ếch có thể nuôi ở mật độ cao, ít công chăm sóc, chi phí đầu tư nuôi ếch thấp, người nuôi chỉ cần bỏ vốn ban đầu khoảng 2 - 3 triệu đồng với 1 lần thả giống.

Bên cạnh thuận lợi về đầu tư vốn và điều kiện chăn nuôi, thì hiện nay, ếch thương phẩm ở xã Châu Cường đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán khá, có giá từ 80 - 120 ngàn đồng/kg, góp phần trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn. 

Anh Vi Văn Tý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết: Mỗi vụ 3 tháng, mỗi hộ bình quân thu được khoảng 20 triệu đồng. Toàn xã hiện có hơn 800 hộ nuôi ếch, trong đó hộ nuôi nhiều nhất đến cả nghìn con. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ếch của Hội Nông dân xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã mở ra hướng làm ăn mới cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững cũng như xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Hợp - Phan Giang
Báo Nghệ An
Đăng ngày: 13/11/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc