Xã vùng cao Nghệ An có hơn 800 hộ nuôi ếch thịt

Nhiều hộ nông dân ở xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã tận dụng vườn, ao cá để phát triển nuôi ếch thịt đem lại thu nhập khá cho gia đình.

nuôi ếch
Nuôi ếch vốn ít, dễ đầu tư đầu ra đang thuận lợi ở Quỳ Hợp. Ảnh: Thanh Hợp

Gia đình chị Lương Thị Hòa, ở bản Nhang Thắm, xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp mấy năm nay đã tận dụng vườn và chuồng trại nuôi lợn để làm nơi nuôi ếch.

Chị Hòa cho biết: “Tôi thấy nuôi ếch dễ hơn rất nhiều so với con vật khác vì ít bệnh tật. Thức ăn cho ếch là các loại cám gạo, bột ngô, bột ngũ cốc tổng hợp, cá nhỏ... Sớm mai dậy thay nước, cho ăn đầy đủ là đảm bảo. Thời gian nuôi ếch khá ngắn và cho thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với các giống vật nuôi khác".

Được Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật, gia đình bà Vi Thị Sâm ở bản Nhang, xã Châu Cường cũng đã tận dụng diện tích ao nuôi cá khoanh lại thành những ô trên mặt nước để nuôi ếch.   

Bà Sâm chia sẻ: “Nhìn chung thì nuôi ếch khá dễ. Ngày cho ăn 3 lần, khi ếch sắp trở thành ếch thịt rồi 1 ngày chỉ cho ăn 2 lần. Về đầu ra thì người dân đến mua tại nhà, chưa phải mang ra chợ bán.


Nuôi ếch ở Châu Cường - Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Châu Cường là xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, chuyên sản xuất nông nghiệp. Kinh nghiệm từ các hộ gia đình nuôi ếch cho thấy ếch có thể nuôi ở mật độ cao, ít công chăm sóc, chi phí đầu tư nuôi ếch thấp, người nuôi chỉ cần bỏ vốn ban đầu khoảng 2 - 3 triệu đồng với 1 lần thả giống.

Bên cạnh thuận lợi về đầu tư vốn và điều kiện chăn nuôi, thì hiện nay, ếch thương phẩm ở xã Châu Cường đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán khá, có giá từ 80 - 120 ngàn đồng/kg, góp phần trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn. 

Anh Vi Văn Tý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết: Mỗi vụ 3 tháng, mỗi hộ bình quân thu được khoảng 20 triệu đồng. Toàn xã hiện có hơn 800 hộ nuôi ếch, trong đó hộ nuôi nhiều nhất đến cả nghìn con. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ếch của Hội Nông dân xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã mở ra hướng làm ăn mới cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững cũng như xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 13/11/2020
Thanh Hợp - Phan Giang
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:09 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:09 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:09 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:09 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:09 04/06/2023