Hội thảo “Xác định các tác nhân cho chuỗi giá trị cá tra của cá hộ nuôi nhỏ lẻ tại Trà Vinh”
Xác định các tác nhân cho chuỗi giá trị cá tra của các hộ nuôi nhỏ lẻ
Ngày 18/09/2012, tại Trà Vinh Hiệp hội Thủy sản Trà Vinh đã phối hợp với Chương trình “Chuỗi cung ứng cá tra bền vững” thuộc Dự án giảm nghèo các vùng nông thôn tổ chức hội thảo “Xác định các tác nhân cho chuỗi giá trị cá tra các hộ nuôi nhỏ lẻ tại Trà Vinh”.
Tham dự hội thảo có đại diện chính quyền địa phương, UBND tỉnh, Hiệp hội Thủy Sản Trà Vinh, các tổ chứng nhận, đánh giá, công ty nhập khẩu, nhà máy chế biến, và đông đảo các hộ nông dân nuôi cá nhỏ lẻ tham gia chương trình “Chuỗi cung ứng cá tra bền vững” tại tỉnh Trà Vinh.
Đây là cơ hội để tất cả các bên có liên quan trong chuỗi cùng bàn bạc, thảo luận, giải quyết vướng mắc để đi đến thống nhất đẩy mạnh thực hiện chương trình và đạt được những mục tiêu quan trọng. Các nông hộ nhỏ, thành phần chính tham gia trong chương trình, đã được các nhà chế biến, nhập khẩu và chính quyền địa phương giải đáp thắc mắc về các vấn đề thị trường, giá cả, bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ tài chính, kỹ thuật…khi tham gia chương trình. Theo chương trình, các nhà chế biến sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cạnh tranh với các nông hộ nuôi khi cá của họ đạt tiêu chuẩn. Đại diện nhà nhập khẩu - Công ty BINCA – cũng cho biết giá cá phi lê tại thị trường Tây Âu nếu đạt tiêu chuẩn ASC sẽ cao hơn 10-15% so với sản phẩm thông thường. Cũng tại hội thảo, chính quyền địa phương đã cam kết hỗ trợ về kỹ thuật, chí phí đánh giá và chứng nhận lần đầu cho bà con yên tâm sản xuất.
Chương trình “Chuỗi cung ứng cá tra bền vững” có mục đích hỗ trợ các nông hộ nhỏ tại Trà Vinh và một số trang trại lớn ngoài tỉnh đạt chứng nhận quốc tế như GlobalGAP, ASC, để củng cố mối liên kết hơn một năm qua giữa người nuôi, nhà chế biến và thu mua phát triển theo hướng bền vững. Trong chương trình này, hai trang trại lớn đã được đánh giá chứng nhận ASC và đang chờ lấy chứng nhận chính thức. Đối với các nông hộ nhỏ, chương trình tiến triển chậm hơn là do khó khăn trong việc tìm đối tác là nhà nhập khẩu có uy tín.
Bài viết liên quan
Cá cảnh khó sống trong bình thủy tinh
Cá cũng cần khoảng không gian nhất định để tồn tại vì thế việc nuôi cá cảnh trong một không gian quá nhỏ hẹp khiến cho cá bị thiếu oxy.
03/11/2013 · 11,285 lượt xem
Cận cảnh trại cá ở Sài Gòn vỗ béo cá bằng ruồi lính đen tự nuôi
Trên thị trường giá mỗi ký trứng ruồi lính đen là 15 – 20 triệu đồng, nhưng tại trang trại...
29/05/2020 · 10,532 lượt xem
Trang trại nuôi biển quy mô lớn đầu tiên ở Campuchia
Một đề xuất xây dựng trang trại nuôi biển với quy mô lớn đầu tiên để nuôi cá mu...
11/01/2017 · 8,764 lượt xem
6 bước để xây dựng trại nuôi năng suất và bền vững
6 bước canh tác nuôi trồng thủy sản giúp cải thiện môi trường và tăng thu nhập cho người d...
07/04/2020 · 8,244 lượt xem
Con ba ba đẻ “trứng vàng”
Có ít vốn, ngay lúc chưa nghỉ hưu, cử nhân kinh tế Đặng Đình Phương đã bàn với vợ dành tiề...
26/09/2013 · 8,206 lượt xem
Trang trại “vàng” vùng chiêm trũng
Sau hơn 20 năm cật lực lao động, ông Phạm Văn Quất ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, huyện Tha...
10/09/2013 · 7,539 lượt xem