Xây dựng kế hoạch phòng, chống siêu bão, nước biển dâng

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư dự báo, đến 22 giờ hôm nay 8-7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 22,6 độ vĩ bắc; 118,0 độ kinh đông, cách đảo Đài Loan khoảng 240km về phía tây. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (từ 90 đến 100 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

kêu gọi tàu thuyền
Bộ đội Biên phòng cảng Cửa Việt (Quảng Trị) kêu gọi tàu thuyền trên các vùng biển nguy hiểm nhanh chóng vào bờ tránh bão. Ảnh: HỒ CẦU

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía đông bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6 đến cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Sóng biển cao 3 đến 5m; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

* Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng kế hoạch phòng, chống siêu bão, nước biển dâng, quản lý lũ tổng hợp cho các lưu vực sông và sạt lở đất, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian tới. Theo đó, cùng với các giải pháp thích ứng thiên tai, Bộ kiến nghị một số giải pháp như nâng cao năng lực cảnh báo sớm về mưa, bão, quản lý lũ tổng hợp theo vùng, lưu vực. Hiện, cả nước có 21 loại hình thiên tai, điển hình là mưa bão, lụt lội, lũ quét, sạt lở đất, dông tố, sấm sét, hạn hán. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, đã có 46 người chết, mất tích do mưa lũ, dông lốc và sấm sét.

* Chủ động đối phó bão số 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có công điện chỉ đạo Biên phòng tuyến biển có các biện pháp ứng phó bão. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển đã phối hợp chính quyền địa phương, ngành thủy sản, chủ tàu và thuyền trưởng thống kê, thông báo, hướng dẫn được 51.003 tàu, thuyền, với 263.067 lao động biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó, hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Bắc và giữa Biển Đông là 149 tàu (2.173 lao động); ven bờ, các khu vực khác và neo đậu tại bến 50.854 tàu (260.894 lao động).

* Theo Ban Chỉ huy PCTT tỉnh Cà Mau, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên Biển Đông, cho nên một số huyện ven biển Cà Mau xảy ra mưa kèm dông gió lớn, làm tốc mái 29 nhà và sập hoàn toàn bốn nhà khác tại xã Tân Ân và thị trấn Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển. Rạng sáng 6-7, sạt lở nghiêm trọng nhấn chìm hoàn toàn cơ ngơi, cơ sở vật chất cùng nhiều trang, thiết bị tại trạm xăng dầu của hộ gia đình thuộc ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn.

* Tại Bình Định, do thời tiết khô hạn kéo dài, sản xuất vụ mùa gặp nhiều khó khăn, do đó đối với cây trồng cạn, tỉnh khuyến cáo người dân ưu tiên bố trí các loại cây trồng ngắn ngày như ngô lai, lạc, đậu đỗ ăn hạt và cây màu trên chân đất phù hợp để tranh thủ những đợt mưa đầu mùa. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 130 trong số 165 hồ đã cạn nước và tổng lượng nước hiện còn 16 trong số 117 triệu m 3. Vụ mùa 2015, toàn tỉnh phấn đấu gieo sạ hơn 16.500 ha.

* Hiện, tỉnh Phú Yên vẫn có hàng nghìn ha lúa hè thu bị hạn cục bộ. Vụ hè thu năm nay, tỉnh gieo sạ 24.200 ha; trong đó Công ty TNHH Thủy nông Đồng Cam quản lý khai thác 17.650 ha. Tuy nhiên, hiện có hơn 970 ha lúa chủ yếu nằm ở cuối hệ thống kênh tưới bị khô hạn do mực nước hệ thống thủy nông Đồng Cam và cũng như các hồ chứa nước do Công ty quản lý đều thấp hơn mực nước thiết kế 0,15 đến 8 m. UBND tỉnh đã trích ngân sách 23 tỷ đồng để phục vụ công tác chống hạn.

Báo Nhân Dân, 08/07/2015
Đăng ngày 08/07/2015
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 12:57 25/12/2025

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 00:44 01/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 00:44 01/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 00:44 01/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 00:44 01/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 00:44 01/01/2026
Some text some message..