Xây dựng thương hiệu tôm: Khó khăn nguồn tôm bố mẹ

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm càng xanh giống tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp hàng năm đều sản xuất, cung cấp một lượng lớn tôm giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

nguồn giống tôm bố mẹ
Tôm bố mẹ được sử dụng tại một hộ nuôi tôm càng xanh giống ở xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu của người nuôi là ngoài việc xây dựng thương hiệu cho địa phương, người sản xuất mặt hàng này còn đang trăn trở về nguồn tôm bố mẹ để thay đổi nguồn gen và nâng cao chất lượng con giống.

Ông Trần Văn To, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò cho biết, được hình thành từ năm 2003, chỉ khởi phát từ một hộ dân xản xuất nhỏ lẻ.

Đến thời điểm hi ện nay, trên địa bàn huyện L ấp Vò có hơn 15 hộ sản xuất, kinh doanh tôm càng xanh giống , tập trung nhiều ở các xã Vĩnh Thạnh, Mỹ An Hưng B...

Theo số liệu thống kê, mỗi năm, Lấp Vò cung ứng cho các thị trường trong tỉnh và các địa phương lân cận như Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu... hơn 66 triệu con tôm post.

Hiện nghề sản xuất và kinh doanh tôm càng xanh giống đã mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây khi giá tôm post luôn ổn định ở mức từ 130 - 180 đồng/con.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết thêm, khi lai tạo giống, khâu chọn đàn tôm bố mẹ có vai trò quyết định đến 90%.

Nếu nguồn gen tôm bố mẹ có chất lượng tốt, thuần chủng kết hợp với việc chăm sóc với những kỹ thuật khoa học sẽ giảm được lượng hao hụt đáng kể trong quá trình lai tạo.

Đặc biệt, khi tiến hành thả nuôi, tôm sẽ khoẻ và phát triển nhanh, chất lượng đồng đều hơn.

Là người có gần 10 năm sản xuất tôm càng xanh giống , ông Phạm Văn Bé , ngụ xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò chia sẻ, hiện nay, nguồn tôm được đưa vào sản xuất chủ yếu lấy từ các vùng nuôi trong tỉnh.

Trong thời gian gần đây, đàn tôm giống bắt đầu có hiện tượng cận huyết nên quá trình ương giống rất khó.

"Các hộ nuôi tôm càng xanh giống ở đây chỉ mong mỏi là sớm có được nguồn giống thuần chủng, thay thế được nguồn giống vốn đã lâu đời"- ông Bé nói.

Cũng theo ông Trần Văn To, địa phương cũng đã được UBND tỉnh Đồng Tháp chọn làm nơi để thực hiện chương trình giao hoá đàn tôm bố mẹ, chọn lọc lại và cải thiện gen di truyền để cung cấp đàn tôm giống có chất lượng cho bà con trong thời gian gần nhất.

Tuy nhiên, người nuôi cần chú trọng thêm về nguồn dinh dưỡng, môi trường, môi sinh (như nước, ẩm độ, nhiệt độ và diện tích...) để tạo điều kiện tôm giống phát triển tốt sau khi đã lai tạo.

Tôm giống bố mẹ quyết định 90% vai trò trong nghề nuôi tôm, vì vậy, việc giải quyết được nguồn tôm bố mẹ là bài toán đặt ra khi người dân đang có nhu cầu xây dựng thương hiệu chung cho con tôm giống huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Điều quan trọng trước mắt là giúp người nuôi trồng tránh được nguy cơ thoái hoá giống trong thời gian tới.

TTXVN
Đăng ngày 10/04/2017
Chương Đài
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 01:55 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 01:55 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 01:55 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 01:55 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 01:55 25/04/2024