Tôm thẻ... bơi trong nước ngọt!

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) lâu nay được nuôi ở vùng nước lợ, nhưng một số nông dân ở tỉnh Đồng Tháp (vùng nước ngọt) đã đưa vật nuôi này về nuôi.

Tôm thẻ... bơi trong nước ngọt!
Ảnh minh họa: Internet

Để nuôi TTCT, người dân tự ý khoan, lấy nước ngầm, rải thêm muối vào ao nuôi để tăng độ mặn. Thực trạng này khiến chính quyền và ngành NNPTNT tỉnh này quan ngại, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới các loài thủy sản nước ngọt khác và kể cả cây trồng. Tuy nhiên, việc kiểm soát, ngăn chặn nuôi TTCT trong vùng nước ngọt không dễ do yếu tố lợi nhuận mang lại (lãi từ 20 - 140 triệu đồng/ha/vụ tùy mật độ thả nuôi). Theo Sở NNPTNT Đồng Tháp, đến ngày 28.2.2018, toàn tỉnh có 148,8ha/45 hộ thả nuôi TTCT.

Để kiểm soát tình hình, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai hàng loạt biện pháp: Xử lý vi phạm trong việc khai thác nước ngầm để nuôi TTCT; yêu cầu người nuôi phải thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường (nước từ ao nuôi trước khi xả ra môi trường phải qua xử lý)… Đáng chú ý là, bên cạnh các biện pháp “rắn” - song chưa chắc mang lại hiệu quả cao - tỉnh Đồng Tháp cũng đã chủ động triển khai thí điểm nuôi TTCT thuần ngọt với 2 mô hình của Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung và Cty Cổ phần Aquabox.

Mô hình “Nuôi TTCT kết hợp với ương cá tra giống” tại huyện Cao Lãnh của Cty Cổ phần Aquabox chưa tổ chức thực hiện được, do vốn đối ứng của các hộ tham gia mô hình quá lớn (450.000.000 đồng/tổng kinh phí). Còn mô hình “Nuôi tôm thẻ thuần ngọt theo quy trình tuần hoàn khép kín tại 3 xã” của Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, tuy chọn được 4 điểm tham gia (2 điểm đã thả giống), nhưng Sở NNPTNT Đồng Tháp cũng đã phải đề nghị UBND tỉnh cho phép ngừng thực hiện mô hình do nhiều nguyên nhân; trong đó đáng chú ý là Cty này đã không đưa ra được một quy trình nuôi TTCT thuần ngọt như cam kết và còn sử dụng muối hạt khoáng trong quá trình nuôi (kết quả giám sát của cơ quan chuyên môn đã phát hiện độ mặn trong ao nuôi vượt rất cao so với nước kênh cấp).

Vì vậy, có thể thấy làm thế nào để TTCT có thể… bơi trong vùng nước ngọt vẫn đang là bài toán không dễ đối với tỉnh Đồng Tháp, song vẫn cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ để không biến nước ngọt thành nước lợ (khoan cây nước, rải muối vào ao nuôi) để nuôi TTCT như một số nông dân đã thực hiện!

Báo Lao Động
Đăng ngày 19/04/2018
Lê Như Giang
Môi trường

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:31 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:31 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:31 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:31 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:31 24/04/2024