Xây dựng và vận hành hệ thống xử lý chất thải nuôi tôm

Bài viết cung cấp cách xây dựng và vận hành hệ thống xử lý chất thải ao nuôi tôm thâm canh

Xây dựng và vận hành hệ thống xử lý chất thải ao nuôi tôm thâm canh
Mặt cắt ngang sơ đồ hệ thống xử lý chất thải ao nuôi tôm thâm canh.

* Hướng dẫn xây dựng:

1. Ao (bể) lắng tụ chất thải Siphon ao tôm được xây dựng nổi trên nền đất và trải bạt hoàn toàn.

2. Thể tích ao bằng 1,5 lần lượng nước Siphon đáy ao tôm trong ngày.

3. Chiều cao ao từ 0,7 - 1 m, tính từ van (I) xả nước.

4. Đáy ao xây dựng dạng hình phểu kết nối với hầm Biogas.

* Hướng dẫn vận hành:

1. Nước được hút từ đáy ao nuôi tôm (Siphon) qua túi lọc vỏ, đầu tôm vào ao chứa nước thải (đặt ống bơm nước vào ao phải tạo dòng chảy để dễ gom chất thải lắng tụ).

2. Sau một thời gian (khoảng cuối ngày), nước thải sẽ lắng tụ chất thải xuống nền đáy ao. Ta tiến hành mở van (I) xả nước trong đưa vào ao chứa nước tuần hoàn.

3. Sau khi xả nước trong xong, còn lại phần dưới đáy ao là chất thải lắng tụ. Ta tiến hành mở van (II) thải chất lắng tụ vào hầm Biogas hoặc hầm chứa chất thải.

Ngoài ra để xử lý nước thải nuôi tôm

- Lượng nước, chất thải shiphon hàng ngày được đưa vào khu chứa chất thải rắn, nước được chảy xuống và trữ ở ao lắng.

- Ao lắng thả nuôi các loài thủy sản như cá rô phi, cá đối, sò huyết,…  có tác dụng xử lý nước thải và có thể tái sử dụng lại nguồn nước này.

Trung tâm Khuyến nông Cà Mau - 155, Lý Thường Kiệt, Phường 6, Tp. Cà Mau. ĐT: 0290.3 833 576.

TTKN Cà Mau
Đăng ngày 29/11/2018
Kỹ thuật

Nước ao nuôi bị xanh đen xử lý thế nào đơn giản và đạt hiệu quả cao

Làm thế nào để xử lý nước ao nuôi bị màu xanh đen một cách hiệu quả và nhanh chóng là một vấn đề mà hầu như tất cả người chăn nuôi thủy sản đều quan tâm. Mỗi khi nước ao trong quá trình nuôi trở nên xanh đen, đó là dấu hiệu cho thấy các điều kiện môi trường đang không còn ổn định.

Nước ao nuôi
• 08:00 15/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:41 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:41 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:41 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:41 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:41 15/04/2024