Xử phạt 4 công ty trong vụ người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh

Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

nuôi cá cam ranh

Theo văn bản báo cáo, có 4 công ty liên quan đến việc kinh doanh, nuôi trồng thủy sản và để lao động nước ngoài làm việc, cư trú sai quy định của pháp luật bị xử phạt là Công ty Song Phong, Công ty NHH JK Fish, Công ty TNNH Xuân Thịnh, Công ty TNHH Hợp Nhất.

Đối với Công ty Song Phong (có bè nuôi cá nằm gần quân cảng Cam Ranh, thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh) bị xử phạt 4 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (cụ thể là sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép). Xử phạt 1,25 triệu đồng trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội vì để 2 lao động người nước ngoài là ông Ou Ha (sinh năm 1983) và ông Deng You Gan (sinh năm 1952) quốc tịch Trung Quốc thường xuyên lưu trú ở lại trên bè cá của Công ty nhưng không khai báo tạm trú, không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền. Riêng sai phạm trong lĩnh vực thương mại vì Công ty đăng ký kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng lại hoạt động thu mua, nuôi trồng hải sản tại vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng hiện đang hoàn thiện thủ tục để ban hành quyết định xử phạt. Việc giải quyết vị trí đặt bè cá của công ty này có đảm bảo an toàn hàng hải và nuôi trồng thủy sản đúng quy định hay không vẫn đang được các đơn vị có thẩm quyền tiếp tục xem xét và làm rõ.

Về bè cá của Công ty TNHH JK Fish (trụ sở chính xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) tại vùng nước thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, do ông Nguyễn Văn Nghiệp làm giám đốc đã bị Thanh Tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa xử phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi “Sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển”.

Riêng Công ty TNNH Xuân Thịnh đã không khai báo tạm trú khi cho các ông Yang Yue Minh và Dai Yian Ming, đều có quốc tịch Trung Quốc, thuê chỗ ở, chỗ làm việc thường xuyên tại Công ty; không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày… Công an TP. Cam Ranh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mai Kỳ Xuân giám đốc Công ty Xuân Thịnh 1,25 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội 10 mười triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế 23,6 triệu đồng.

UBND TP. Cam Ranh cũng đã quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hợp Nhất khi phát hiện công ty này sử dụng lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngoài việc xử lý 4 công ty trên, UBND TP Cam Ranh cũng đã phát hiện nhiều sai phạm tại 3 cơ sở thu mua hải sản của các cá nhân là bà Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Mai và ông Nguyễn Văn Đào. Cụ thể là các cơ sở này kinh doanh mua bán hải sản nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; Kinh doanh không đúng địa điểm; Kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng theo giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Không nộp hồ sơ đăng ký thuế theo qui định; cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không chuyển nội dung khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú… UBND TP Cam Ranh và Công an TP Cam Ranh đã quyết định xử phạt hành chính 3 cơ sở này hơn 47 triệu đồng.

Về việc xử lý các đơn vị, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến vụ việc trên ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND TP. Cam Ranh cho biết, ngay trong tháng 7 các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP. Cam Ranh sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp với UBND TP. Cam Ranhs trong công tác quản lý khu vực biên giới biển đảo nói chung và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thủy sản nói riêng, đặc biệt là công tác quản lý người nước ngoài.

Dân Trí
Đăng ngày 23/07/2012
Nuôi trồng

Giải pháp vi sinh giảm thiểu khí độc trong ao nuôi

Các khí thường xuyên xuất hiện trong ao nuôi tôm, đặc biệt khi chất hữu cơ tích tụ và quá trình phân hủy xảy ra mạnh mẽ. Những khí độc này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tôm mà còn làm giảm năng suất nuôi.

Tạt vi sinh
• 10:03 10/01/2025

Xử lý dịch bệnh không dùng kháng sinh trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, nhưng cũng đầy thách thức khi dịch bệnh thường xuyên xuất hiện, đe dọa năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Tôm thẻ
• 10:49 09/01/2025

Quản lý nguồn nước và cải tạo ao nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang tạo ra những thách thức lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong quản lý nguồn nước và cải tạo ao nuôi. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, hạn hán kéo dài, và nhiệt độ thay đổi thất thường ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường ao nuôi, sức khỏe thủy sản và năng suất sản xuất. Để thích ứng và duy trì sự bền vững, người nuôi cần áp dụng các biện pháp quản lý nguồn nước và cải tạo ao phù hợp với các điều kiện khí hậu mới.

Nuôi
• 09:44 09/01/2025

Nguyên tắc nuôi ghép các loài phù hợp

Nuôi ghép các loài đang trở thành xu hướng phổ biến trong nuôi trồng thủy hải sản hiện đại. Phương pháp này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực và diện tích ao hồ, mà còn tăng cường hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường.

Nuôi ghép
• 10:19 08/01/2025

Tép hòa vị Tết 2025: Làng Vũ Đại đỏ lửa kho cá tiền triệu ngày giáp tết

Mỗi khi xuân về, khi các làng quê khác tấp nập chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tát, làng Vũ Đại (Hà Nam) lại bận rộn với các niêu cá kho nghi ngút khói. Những ngày cuối năm, cả làng như đạp nhịịt, đỏ lửa cả ngày lẫn đêm để kịp giao những niêu cá trọn vẹn cho khách hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cá kho làng Vũ Đại
• 06:13 13/01/2025

Xuất khẩu tôm Ecuador gặp khó khăn: Dự báo đầy thách thức cho năm 2025

Ngành xuất khẩu tôm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Ecuador, không chỉ cung cấp nguồn thu ngoại tệ lớn mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động.

Tôm
• 06:13 13/01/2025

Loài cá được mệnh danh là "phù thủy" dưới đại dương

Cá mặt quỷ không chỉ được thiên nhiên “ưu ái” ban tặng một vẻ ngoài “ma chê quỷ hờn” mà còn sở hữu thêm kỹ năng ngụy trang và phản công bằng nọc độc vô cùng đáng sợ hệt một phù thủy thực thụ dưới đại dương.

Cá mặt quỷ
• 06:13 13/01/2025

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 06:13 13/01/2025

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025

Ngày 03/01/2025, UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Nhá tôm
• 06:13 13/01/2025
Some text some message..