Xử phạt 4 công ty trong vụ người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh

Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

nuôi cá cam ranh

Theo văn bản báo cáo, có 4 công ty liên quan đến việc kinh doanh, nuôi trồng thủy sản và để lao động nước ngoài làm việc, cư trú sai quy định của pháp luật bị xử phạt là Công ty Song Phong, Công ty NHH JK Fish, Công ty TNNH Xuân Thịnh, Công ty TNHH Hợp Nhất.

Đối với Công ty Song Phong (có bè nuôi cá nằm gần quân cảng Cam Ranh, thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh) bị xử phạt 4 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (cụ thể là sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép). Xử phạt 1,25 triệu đồng trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội vì để 2 lao động người nước ngoài là ông Ou Ha (sinh năm 1983) và ông Deng You Gan (sinh năm 1952) quốc tịch Trung Quốc thường xuyên lưu trú ở lại trên bè cá của Công ty nhưng không khai báo tạm trú, không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền. Riêng sai phạm trong lĩnh vực thương mại vì Công ty đăng ký kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng lại hoạt động thu mua, nuôi trồng hải sản tại vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng hiện đang hoàn thiện thủ tục để ban hành quyết định xử phạt. Việc giải quyết vị trí đặt bè cá của công ty này có đảm bảo an toàn hàng hải và nuôi trồng thủy sản đúng quy định hay không vẫn đang được các đơn vị có thẩm quyền tiếp tục xem xét và làm rõ.

Về bè cá của Công ty TNHH JK Fish (trụ sở chính xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) tại vùng nước thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, do ông Nguyễn Văn Nghiệp làm giám đốc đã bị Thanh Tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa xử phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi “Sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển”.

Riêng Công ty TNNH Xuân Thịnh đã không khai báo tạm trú khi cho các ông Yang Yue Minh và Dai Yian Ming, đều có quốc tịch Trung Quốc, thuê chỗ ở, chỗ làm việc thường xuyên tại Công ty; không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày… Công an TP. Cam Ranh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mai Kỳ Xuân giám đốc Công ty Xuân Thịnh 1,25 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội 10 mười triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế 23,6 triệu đồng.

UBND TP. Cam Ranh cũng đã quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hợp Nhất khi phát hiện công ty này sử dụng lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngoài việc xử lý 4 công ty trên, UBND TP Cam Ranh cũng đã phát hiện nhiều sai phạm tại 3 cơ sở thu mua hải sản của các cá nhân là bà Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Mai và ông Nguyễn Văn Đào. Cụ thể là các cơ sở này kinh doanh mua bán hải sản nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; Kinh doanh không đúng địa điểm; Kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng theo giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Không nộp hồ sơ đăng ký thuế theo qui định; cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không chuyển nội dung khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú… UBND TP Cam Ranh và Công an TP Cam Ranh đã quyết định xử phạt hành chính 3 cơ sở này hơn 47 triệu đồng.

Về việc xử lý các đơn vị, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến vụ việc trên ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND TP. Cam Ranh cho biết, ngay trong tháng 7 các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP. Cam Ranh sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp với UBND TP. Cam Ranhs trong công tác quản lý khu vực biên giới biển đảo nói chung và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thủy sản nói riêng, đặc biệt là công tác quản lý người nước ngoài.

Dân Trí
Đăng ngày 23/07/2012
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 05:36 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 05:36 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 05:36 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 05:36 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 05:36 26/05/2024