Xử phạt 4 công ty trong vụ người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh

Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

nuôi cá cam ranh

Theo văn bản báo cáo, có 4 công ty liên quan đến việc kinh doanh, nuôi trồng thủy sản và để lao động nước ngoài làm việc, cư trú sai quy định của pháp luật bị xử phạt là Công ty Song Phong, Công ty NHH JK Fish, Công ty TNNH Xuân Thịnh, Công ty TNHH Hợp Nhất.

Đối với Công ty Song Phong (có bè nuôi cá nằm gần quân cảng Cam Ranh, thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh) bị xử phạt 4 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (cụ thể là sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép). Xử phạt 1,25 triệu đồng trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội vì để 2 lao động người nước ngoài là ông Ou Ha (sinh năm 1983) và ông Deng You Gan (sinh năm 1952) quốc tịch Trung Quốc thường xuyên lưu trú ở lại trên bè cá của Công ty nhưng không khai báo tạm trú, không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền. Riêng sai phạm trong lĩnh vực thương mại vì Công ty đăng ký kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng lại hoạt động thu mua, nuôi trồng hải sản tại vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng hiện đang hoàn thiện thủ tục để ban hành quyết định xử phạt. Việc giải quyết vị trí đặt bè cá của công ty này có đảm bảo an toàn hàng hải và nuôi trồng thủy sản đúng quy định hay không vẫn đang được các đơn vị có thẩm quyền tiếp tục xem xét và làm rõ.

Về bè cá của Công ty TNHH JK Fish (trụ sở chính xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) tại vùng nước thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, do ông Nguyễn Văn Nghiệp làm giám đốc đã bị Thanh Tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa xử phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi “Sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển”.

Riêng Công ty TNNH Xuân Thịnh đã không khai báo tạm trú khi cho các ông Yang Yue Minh và Dai Yian Ming, đều có quốc tịch Trung Quốc, thuê chỗ ở, chỗ làm việc thường xuyên tại Công ty; không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày… Công an TP. Cam Ranh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mai Kỳ Xuân giám đốc Công ty Xuân Thịnh 1,25 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội 10 mười triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế 23,6 triệu đồng.

UBND TP. Cam Ranh cũng đã quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hợp Nhất khi phát hiện công ty này sử dụng lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngoài việc xử lý 4 công ty trên, UBND TP Cam Ranh cũng đã phát hiện nhiều sai phạm tại 3 cơ sở thu mua hải sản của các cá nhân là bà Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Mai và ông Nguyễn Văn Đào. Cụ thể là các cơ sở này kinh doanh mua bán hải sản nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; Kinh doanh không đúng địa điểm; Kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng theo giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Không nộp hồ sơ đăng ký thuế theo qui định; cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không chuyển nội dung khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú… UBND TP Cam Ranh và Công an TP Cam Ranh đã quyết định xử phạt hành chính 3 cơ sở này hơn 47 triệu đồng.

Về việc xử lý các đơn vị, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến vụ việc trên ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND TP. Cam Ranh cho biết, ngay trong tháng 7 các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP. Cam Ranh sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp với UBND TP. Cam Ranhs trong công tác quản lý khu vực biên giới biển đảo nói chung và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thủy sản nói riêng, đặc biệt là công tác quản lý người nước ngoài.

Dân Trí
Đăng ngày 23/07/2012
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 05:02 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 05:02 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 05:02 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 05:02 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 05:02 26/09/2023