Xử phạt 4 công ty trong vụ người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh

nuôi cá cam ranh

Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Theo văn bản báo cáo, có 4 công ty liên quan đến việc kinh doanh, nuôi trồng thủy sản và để lao động nước ngoài làm việc, cư trú sai quy định của pháp luật bị xử phạt là Công ty Song Phong, Công ty NHH JK Fish, Công ty TNNH Xuân Thịnh, Công ty TNHH Hợp Nhất.

Đối với Công ty Song Phong (có bè nuôi cá nằm gần quân cảng Cam Ranh, thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh) bị xử phạt 4 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (cụ thể là sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép). Xử phạt 1,25 triệu đồng trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội vì để 2 lao động người nước ngoài là ông Ou Ha (sinh năm 1983) và ông Deng You Gan (sinh năm 1952) quốc tịch Trung Quốc thường xuyên lưu trú ở lại trên bè cá của Công ty nhưng không khai báo tạm trú, không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền. Riêng sai phạm trong lĩnh vực thương mại vì Công ty đăng ký kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng lại hoạt động thu mua, nuôi trồng hải sản tại vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng hiện đang hoàn thiện thủ tục để ban hành quyết định xử phạt. Việc giải quyết vị trí đặt bè cá của công ty này có đảm bảo an toàn hàng hải và nuôi trồng thủy sản đúng quy định hay không vẫn đang được các đơn vị có thẩm quyền tiếp tục xem xét và làm rõ.

Về bè cá của Công ty TNHH JK Fish (trụ sở chính xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) tại vùng nước thuộc tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, do ông Nguyễn Văn Nghiệp làm giám đốc đã bị Thanh Tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa xử phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi “Sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển”.

Riêng Công ty TNNH Xuân Thịnh đã không khai báo tạm trú khi cho các ông Yang Yue Minh và Dai Yian Ming, đều có quốc tịch Trung Quốc, thuê chỗ ở, chỗ làm việc thường xuyên tại Công ty; không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày… Công an TP. Cam Ranh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mai Kỳ Xuân giám đốc Công ty Xuân Thịnh 1,25 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội 10 mười triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế 23,6 triệu đồng.

UBND TP. Cam Ranh cũng đã quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hợp Nhất khi phát hiện công ty này sử dụng lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngoài việc xử lý 4 công ty trên, UBND TP Cam Ranh cũng đã phát hiện nhiều sai phạm tại 3 cơ sở thu mua hải sản của các cá nhân là bà Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Mai và ông Nguyễn Văn Đào. Cụ thể là các cơ sở này kinh doanh mua bán hải sản nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; Kinh doanh không đúng địa điểm; Kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng theo giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Không nộp hồ sơ đăng ký thuế theo qui định; cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không chuyển nội dung khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú… UBND TP Cam Ranh và Công an TP Cam Ranh đã quyết định xử phạt hành chính 3 cơ sở này hơn 47 triệu đồng.

Về việc xử lý các đơn vị, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến vụ việc trên ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND TP. Cam Ranh cho biết, ngay trong tháng 7 các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP. Cam Ranh sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường phối hợp với UBND TP. Cam Ranhs trong công tác quản lý khu vực biên giới biển đảo nói chung và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thủy sản nói riêng, đặc biệt là công tác quản lý người nước ngoài.

Dân Trí
Đăng ngày: 23/07/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc