Khánh Hoà: Mô hình nuôi cá bớp đạt hiệu quả cao ở TP Cam Ranh

Mạnh dạn chuyển đổi tìm hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó là quyết tâm của ông Lương Hiệp - một trong những người đầu tiên tham gia mô hình nuôi cá bớp thương phẩm trên Vịnh Cam Ranh.

mo hinh nuoi ca bop
Bè nuôi cá bớp.

Sau nhiều năm nuôi tôm hùm, hiệu quả kinh tế đem lại không khá vì tôm hùm hay bị dịch bệnh, năm 2011, ông Lương Hiệp đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi cá bớp lồng bè. Với quy mô 1.000 con/60m2 mặt nước biển, bước đầu, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Nuôi cá bớp đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu khá lớn, bởi giá cá bớp giống rất đắt, khoảng 25 ngàn đồng một con kích cỡ 12cm. Do thay đổi đối tượng nuôi nên ông thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ các hộ nuôi cá bớp khác. Lứa đầu, ông nuôi 400 con trong khuôn khổ 40m2 mặt nước được chia làm 4 ô lồng.

Qua 4 tháng, thấy cá phát triển thuận lợi, ông tiếp tục thả thêm 600 con, đồng thời mở rộng diện tích lồng bè. Theo kinh nghiệm của ông Hiệp, nuôi cá bớp phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng để cá bớp tăng được sức đề kháng, không bị mù mắt. Đặc biệt, trước khi cho cá bớp ăn phải rửa sạch các loại thức ăn nhất là thức ăn tươi.   

Anh Lương Tấn Lộc, chủ lồng cá bớp Cam Ranh chia sẻ: "Kinh nghiệm của chúng tôi là khi mua thức ăn cho cá, cá người ta bán cho mình, cá người ta mua đá với muối phân nhiều, mình bỏ xuống nước mặn mình rửa kĩ xong rồi mình mới cho cá ăn. Còn không rửa kĩ mà cho ăn trúng u rê tích tụ nhiều hay sao là nó bị ửng đỏ, là nó bị bệnh".

Nhờ chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức kỹ thuật, ông Hiệp đã thành công với việc nuôi cá bớp thương phẩm. Cá bớp nuôi sau 9 tháng đạt trọng lượng 5kg và cho thu hoạch. Vụ nuôi năm 2011, gia đình ông thu được chừng 5 tấn, với giá bán 120 ngàn/kg, trừ chi phí, ông thu về 500 triệu tiền lãi ròng. Riêng vụ nuôi năm nay, cá bớp của ông đã được 6 tháng tuổi, trong lượng mỗi con đạt 3,5kg, ước đến cuối tháng 12 thì cho thu hoạch.

Kỹ sư Phạm Huy Trường, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Khánh Hòa cho biết: "Anh Hiệp là một trong những mô hình nuôi đầu tiên tại vịnh Cam Ranh. Mà hiện nay phong trào nuôi cá bớp rất mạnh. Cá bớp cũng là một đối tượng mà theo tôi là một đối tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc và thị trường tiêu thụ cũng rất hấp dẫn tức là nội địa và xuất khẩu. Cho nên tôi cũng mong muốn sự phát triển của cá bớp để đa dạng hóa cái sinh học góp phần tái tạo kinh tế biển".

Với những thành công bước đầu, ông cho biết sẽ mạnh dạn bố trí nuôi cá bớp theo hình thức xen canh. Đối tượng được ông đưa vào xen canh với cá bớp có thể là tôm hùm hoặc tu hài. Các lồng tôm hùm hoặc tu hài sẽ được đặt dưới, cá bớp thả bên trên.

Với phương pháp này, hiệu quả kinh tế nghề nuôi của ông sẽ còn được nâng lên trên cùng diện tích. Cá bớp thích nghi tốt với bề mặt trên cùng của lồng bè, vì thế diện tích nuôi phải rộng, môi trường nước nuôi phải sạch sẽ, bè được chia ra từng ngăn để nhốt riêng cá có cùng loại kích cỡ, có vậy mới thuận tiện cho việc định lượng thức ăn. Đây là mô hình mở ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản ở Cam Ranh.

Đài PTTH Khánh Hoà
Đăng ngày 24/10/2012
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:23 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 11:23 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:23 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 11:23 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:23 23/09/2023