Khánh Hoà: Mô hình nuôi cá bớp đạt hiệu quả cao ở TP Cam Ranh

Mạnh dạn chuyển đổi tìm hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó là quyết tâm của ông Lương Hiệp - một trong những người đầu tiên tham gia mô hình nuôi cá bớp thương phẩm trên Vịnh Cam Ranh.

mo hinh nuoi ca bop
Bè nuôi cá bớp.

Sau nhiều năm nuôi tôm hùm, hiệu quả kinh tế đem lại không khá vì tôm hùm hay bị dịch bệnh, năm 2011, ông Lương Hiệp đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi cá bớp lồng bè. Với quy mô 1.000 con/60m2 mặt nước biển, bước đầu, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Nuôi cá bớp đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu khá lớn, bởi giá cá bớp giống rất đắt, khoảng 25 ngàn đồng một con kích cỡ 12cm. Do thay đổi đối tượng nuôi nên ông thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ các hộ nuôi cá bớp khác. Lứa đầu, ông nuôi 400 con trong khuôn khổ 40m2 mặt nước được chia làm 4 ô lồng.

Qua 4 tháng, thấy cá phát triển thuận lợi, ông tiếp tục thả thêm 600 con, đồng thời mở rộng diện tích lồng bè. Theo kinh nghiệm của ông Hiệp, nuôi cá bớp phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng để cá bớp tăng được sức đề kháng, không bị mù mắt. Đặc biệt, trước khi cho cá bớp ăn phải rửa sạch các loại thức ăn nhất là thức ăn tươi.   

Anh Lương Tấn Lộc, chủ lồng cá bớp Cam Ranh chia sẻ: "Kinh nghiệm của chúng tôi là khi mua thức ăn cho cá, cá người ta bán cho mình, cá người ta mua đá với muối phân nhiều, mình bỏ xuống nước mặn mình rửa kĩ xong rồi mình mới cho cá ăn. Còn không rửa kĩ mà cho ăn trúng u rê tích tụ nhiều hay sao là nó bị ửng đỏ, là nó bị bệnh".

Nhờ chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức kỹ thuật, ông Hiệp đã thành công với việc nuôi cá bớp thương phẩm. Cá bớp nuôi sau 9 tháng đạt trọng lượng 5kg và cho thu hoạch. Vụ nuôi năm 2011, gia đình ông thu được chừng 5 tấn, với giá bán 120 ngàn/kg, trừ chi phí, ông thu về 500 triệu tiền lãi ròng. Riêng vụ nuôi năm nay, cá bớp của ông đã được 6 tháng tuổi, trong lượng mỗi con đạt 3,5kg, ước đến cuối tháng 12 thì cho thu hoạch.

Kỹ sư Phạm Huy Trường, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Khánh Hòa cho biết: "Anh Hiệp là một trong những mô hình nuôi đầu tiên tại vịnh Cam Ranh. Mà hiện nay phong trào nuôi cá bớp rất mạnh. Cá bớp cũng là một đối tượng mà theo tôi là một đối tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc và thị trường tiêu thụ cũng rất hấp dẫn tức là nội địa và xuất khẩu. Cho nên tôi cũng mong muốn sự phát triển của cá bớp để đa dạng hóa cái sinh học góp phần tái tạo kinh tế biển".

Với những thành công bước đầu, ông cho biết sẽ mạnh dạn bố trí nuôi cá bớp theo hình thức xen canh. Đối tượng được ông đưa vào xen canh với cá bớp có thể là tôm hùm hoặc tu hài. Các lồng tôm hùm hoặc tu hài sẽ được đặt dưới, cá bớp thả bên trên.

Với phương pháp này, hiệu quả kinh tế nghề nuôi của ông sẽ còn được nâng lên trên cùng diện tích. Cá bớp thích nghi tốt với bề mặt trên cùng của lồng bè, vì thế diện tích nuôi phải rộng, môi trường nước nuôi phải sạch sẽ, bè được chia ra từng ngăn để nhốt riêng cá có cùng loại kích cỡ, có vậy mới thuận tiện cho việc định lượng thức ăn. Đây là mô hình mở ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản ở Cam Ranh.

Đài PTTH Khánh Hoà
Đăng ngày 24/10/2012

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 19:47 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 19:47 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 19:47 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 19:47 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 19:47 27/05/2024
Some text some message..