Cam Ranh: Nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản tự phát

Những năm gần đây, các lồng bè nuôi trồng thủy sản tự phát ở vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) mọc lên ngày càng nhiều. Tuy chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, vận động đến cưỡng chế tháo dỡ nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi.

cam ranh
Lồng bè nằm san sát nhau tại vịnh Cam Ranh

Lồng bè san sát

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Bí thư Đảng ủy phường Cam Phúc Nam cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường có 329 bè với 3.395 lồng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có 1.795 lồng tôm hùm, 700 lồng tôm đá xanh và 900 lồng cá bớp. Trong số các hộ nuôi, ngoài người dân Cam Phúc Nam, có một số người ở nơi khác đến tự ý chiếm dụng một vùng mặt nước để kết bè nuôi mà không xin phép địa phương. Khi đi kiểm kê, người nuôi khai báo không trung thực. Chính vì vậy, phường rất khó nắm chính xác số lượng lồng bè, khó quản lý các hộ này.

Theo quan sát của chúng tôi, các bè và lồng nuôi cá bớp, tôm hùm ở vùng biển Cam Phúc Nam san sát nhau. Đây là nguyên nhân khiến luồng nước lưu thông chậm, làm giảm mức độ trao đổi nên khả năng phát sinh dịch bệnh cao, nguy cơ lây lan và phát tán mầm bệnh nhanh. Bên cạnh đó, do nuôi trồng tự phát, nhiều người nuôi không có ý thức gìn giữ môi trường đã xả thải, ném bao ni lông đựng thức ăn cho cá, rác thải ngay bên bè nuôi nên vùng biển này đang có nguy cơ ô nhiễm.

Với thâm niên 15 năm dựng bè trên biển để mưu sinh, ông Nguyễn Hùng (phường Cam Phúc Nam) cho biết, ban đầu, ông chỉ tận dụng mặt biển có sẵn, thả thử nghiệm vài lồng cá bớp. Sau vài vụ thu hoạch, thấy thu nhập ổn định nên đến nay, ông phát triển lên 100 lồng nuôi. Nhiều gia đình ở huyện Cam Lâm thấy nuôi thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, cũng đến đây tự ý khoanh vùng thả lồng mà không quan tâm đến việc đảm bảo mật độ cũng như vệ sinh môi trường.

Theo lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh, tràn lan lồng bè tự phát đang là thực trạng chung diễn ra tại 11 xã, phường ven biển của thành phố. Trong khi đó, theo quy hoạch của TP. Cam Ranh, hiện nay, chỉ có xã Cam Bình được phép phát triển lồng bè nuôi trồng thủy sản. Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có hơn 30.000 lồng nuôi tự phát, tăng gần 20% so với năm 2015. Tuy nhiên, do chưa có quy định xử phạt cũng như biện pháp cứng rắn để xử lý các hộ vi phạm, chỉ dựa vào tuyên truyền, vận động nên tình trạng này không giảm mà còn có xu hướng gia tăng”.

Không cho phát triển thêm

Hiện nay, hàng ngàn lồng bè tại TP. Cam Ranh đã và đang gây ô nhiễm môi trường, cũng như uy hiếp an toàn của hàng trăm tàu cá ra vào cửa biển trong khu vực. Nhiều hộ vẫn tiếp tục dựng lồng bè, bất chấp những khuyến cáo, vận động của chính quyền và nguy cơ trắng tay do cá, tôm chết vì ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Bạc - Phó Chủ tịch UBND phường Cam Phúc Nam cho biết, địa phương rất khó quản lý tình trạng phát triển lồng bè tự phát. Đến nay, có khoảng 30 hộ từ huyện Cam Lâm đến đặt lồng nuôi cá bớp. Tuy nhiên, địa phương không nắm rõ được họ thả bao nhiêu lồng, mỗi lồng quy mô bao nhiêu con. Cách đây gần 1 tháng, UBND TP. Cam Ranh có tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo kế hoạch kiểm kê lồng bè nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh, nhưng kế hoạch chưa được ban hành nên phường vẫn chưa biết quản lý, kiểm soát tình trạng này như thế nào.

Theo ông Sơn, thành phố liên tục khuyến cáo, nhưng ý thức người dân chưa cao nên số lồng bè tiếp tục tăng. Hiện nay, UBND tỉnh đang điều chỉnh bổ sung quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Quy hoạch trước đây, tất cả các lồng bè sẽ di dời về vùng biển Cam Bình. Lần này, thành phố sẽ kiến nghị quy hoạch về vùng biển gần bờ để tạo điều kiện cho người dân. Khi di dời đến vùng quy hoạch sẽ đảm bảo về mật độ, tránh gây ô nhiễm môi trường. “Tôi đã chỉ đạo các địa phương thực hiện phương án kiểm kê để nắm chính xác số lồng bè hiện có; khu vực tập trung đông đúc, quá tải, gây ô nhiễm. Nếu hộ nào không hợp tác kê khai thì phải tiến hành cưỡng chế. Trước mắt các xã, phường phải quản lý chặt chẽ không cho phát triển thêm lồng bè. Khu vực nào có số lồng nuôi quá dày, gây ô nhiễm thì vận động người dân bỏ bớt, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh trước khi quy hoạch vùng nuôi được phê duyệt”, ông Sơn nói.

Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa, 09/11/2016
Đăng ngày 10/11/2016
VĂN KỲ
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 07:05 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 07:05 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:05 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 07:05 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 07:05 26/05/2024