Xuất khẩu cá tra tiếp tục trầm lắng, giai đoạn xấu nhất trong lịch sử của nghề nuôi cá tra

Xuất khẩu cá tra tháng 1/2021 ước 11,559 triệu USD, giảm 16,4% so với tháng 1/2020. Top 3 thị trường chính gồm Mỹ, khối thị trường CPTPP và Trung Quốc. Duy chỉ có thị trường Mỹ tăng nhẹ, 2 thị trường còn lại đều giảm.

nhà máy chế biến cá tra
Nhà máy chế biến cá tra của Công ty IDI Lấp Vò, Đồng Tháp - Ảnh Nguyễn Huyền

Cụ thể, thị trường Mỹ ước đạt 23,784 triệu USD, tăng 3,9%; khối thị trường CPTPP ước đạt 21,547 triệu USD, giảm 11,9% và Trung Quốc đạt 15,269 triệu USD, giảm 43,3% so với tháng 1/2020.

Giai đoạn này xấu nhất trong lịch sử 40 năm nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL  

Cuối năm 1980, cá tra, basa Việt Nam được một thương nhân chú ý và giới thiệu với đối tác nước ngoài. Kể từ đó, cá tra và cá basa đã từ ao làng vươn ra thị trường thế giới. 

Năm 2018, xuất khẩu cá tra đạt kỷ lục 2,3 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD, giảm 12,86% so với 2018, và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất với tổng giá trị đạt 622,517 triệu USD, tăng 28,8%, chiếm 31% tổng giá trị xuất khẩu.

Năm 2020, xuất khẩu cá tra đạt 1,49 tỷ USD, giảm 25,5% so với năm 2019. Giá trị xuất khẩu cá tra sang một số thị trường lớn như: Trung Quốc đạt 514,87 triệu USD, chiếm tỷ lệ 34,5%, giảm 22,3% so với năm 2019. Thị trường Mỹ đạt 246,30 triệu USD, chiếm tỷ lệ giá trị 16,5%, giảm 14,4% so với 2019; ASEAN đạt 134,25 triệu USD, chiếm tỷ lệ giá trị 9%, giảm 31,3% so với 2019 và thị trường EU đạt 137,77 triệu USD, giảm 31,1% so với 2019. 

Qua năm nay, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã lạc quan dự báo trong năm 2021 xuất khẩu cá tra phục hồi và tăng 5% đạt 1,6 tỷ USD.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Chủ trang trại nuôi cá tra ở Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày mùng 6 Tết công ty Biển Đông khai trương nên cho nhân viên tới coi một số ao và cho giá 21.000 đ/kg, nhưng tiền trả sau 1 tháng và thanh toán từng đợt. 

“Lâu nay Biển Đông là công ty bán thức ăn nuôi cá cho bên tôi nên họ mua hỗ trợ, còn thị trường bên ngoài vẫn chưa có giá. Vĩnh Hoàn là công ty quyết định giá thị trường nhưng họ chưa mua lại nên chưa biết giá cả như thế nào. Năm 2019, dù không có dịch bệnh nhưng giá cá trên thị trường sụt giảm mạnh khiến người nuôi khó khăn, qua năm 2020 bị dịch Covid-19 nên khó chồng khó. 

Suốt 2 năm liền người nuôi cá gặp nhiều khó khăn nên không còn vốn để nuôi tiếp, có người kéo dài thời gian nuôi bằng cách không cho cá ăn, cũng có người cho ăn cầm cự và số người không nuôi cũng nhiều. Trang trại nuôi cá của tôi 45 ha nhưng chỉ nuôi khoảng 30 ha. Hiện giờ diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL giảm khoảng 30%”, bà Thoa cho hay.

Trung Quốc là thị trường điểm của cá tra Việt Nam, nếu tính theo xuất khẩu chính ngạch thị trường này chiếm khoảng 50% tổng khối lượng cá tra xuất khẩu, cộng 10% xuất tiểu ngạch thì thị trường Trung Quốc tiêu thụ khoảng 60% sản lượng cá tra của Việt Nam. Nhưng từ năm ngoái dịch Covid-19 bùng phát họ đã giảm nhập khẩu khiến người nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn. 

Chờ qua giữa năm mới biết tình hình có ổn lại hay không?

Suốt thời gian qua các nhà máy chế biến chỉ sản xuất cầm chừng, người nuôi thì không mấy người còn tiền để tiếp tục đầu tư. Trong khi đó công ty Vĩnh Hoàn thông báo bắt đầu từ hôm nay giá thức ăn tăng lên 11.600 đ/kg.

Theo bà Thoa, người nuôi đang rất khó khăn, giá thức ăn lại tăng nên lỗ nhiều hơn. Hiện giá thành 1kg cá đạt chuẩn xuất khẩu khoảng 21.000 đ/kg, vào mùa đông thời tiết khắc nghiệt cá bệnh nhiều, hao hụt nhiều nên giá thành đội cao, nhà máy mua 21.000 đ/kg thì người nuôi bị lỗ. Hiện nay dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, phải chờ qua Covid-19 mới hy vọng phát triển lại được. 

“Nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL có lịch sử hơn 40 thì tôi sống với nghề hết 27 năm, tôi nhận thấy 2 năm qua tình hình rất tệ hại có thể nói đây là giai đoạn xấu nhất của nghề nuôi cá tra. Qua năm 2021 vẫn chưa thấy dấu hiệu khởi sắc, phải chờ qua giữa năm mới biết tình hình có ổn lại hay không?”, bà Thoa chia sẻ.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2020 tổng diện tích thả nuôi cá tra của ĐBSCL ước đạt 5.700 ha, tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 1,56 triệu tấn, tăng 6,9% so với năm 2019. Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre và Vĩnh Long là 5 tỉnh trọng điểm có diện tích và sản lượng cá tra lớn nhất cả nước.

Năm 2020, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL rơi xuống mức thấp do Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu. Các thị trường chính đều gặp khó khăn, lượng hàng tồn kho cao. Từ mức 26.500 đồng/kg (mức cao nhất trong năm 2019, vào tháng 3/2019) đã rơi xuống mức 18.500 - 18.800 đồng/kg (tháng 6/2020) và tiếp tục rơi xuống mức 18.000 đồng/kg (tháng 7/2020).

Mãi cho tới tháng 10/2020, thị trường phục hồi, xuất khẩu sang một số thị trường khả quan hơn thì giá cá tra nguyên liệu mới bắt đầu tăng lên 19.500 đồng/kg và lên mức 21.000 - 21.500 đồng/kg (tháng 12/2020). Mức này tương đương so với cùng kỳ năm 2019 và ổn định cho tới nay.

Tại Hội nghị về Triển vọng Nuôi trồng Thủy sản toàn cầu, Rabobank đưa ra dự báo về sản lượng nuôi cá tra thế giới trong năm 2021. Trong đó, dự báo sản lượng cá tra nuôi của Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng lượng cá tra toàn cầu, đạt khoảng hơn 1,2 triệu tấn. Tuy nhiên, theo nhận định của VASEP, năm 2021, nếu Covid-19 được kiểm soát tốt trên thế giới, hoạt động thương mại bình thường trở lại thì sản lượng nuôi của Việt Nam sẽ đạt ít nhất 1,65 triệu tấn.

Nhịp sống doanh nghiệp
Đăng ngày 19/02/2021
Nguyễn Huyền
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 16:09 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 16:09 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 16:09 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 16:09 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 16:09 03/03/2026
Some text some message..