Xuất khẩu cua ghẹ sang các thị trường chính đều giảm
Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), 4 tháng trở lại đây, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam liên tục giảm.
Theo VASEP, tính riêng trong tháng 10, giá trị xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam chỉ bằng 73,5% của cùng kỳ năm trước. Điều này khiến tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ 10 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 95 triệu USD, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm 2014.
Xuất khẩu cua ghẹ sang 3 thị trường chính là Mỹ, Nhật Bản và EU đều giảm lần lượt là 32%, 16% và 34%.
Đối với thị trường Mỹ, VASEP cho biết, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang Mỹ trong 4 tháng gần đây cũng giảm liên tục. Sự sụt giảm tại thị trường lớn nhất, chiếm gần 48% tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ, chính là nguyên nhân chính khiến tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ sang các nước trên thế giới của Việt Nam giảm.
Do sụt giảm liên tục, nên 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cua ghẹ sang đây chỉ đạt gần 45,5 triệu USD, giảm hơn 18% so với cùng kỳ.
Có thể bạn quan tâm
Thị trường Nhật Bản, sau khi tăng trưởng tốt trong quý 3 năm nay, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 10 đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật Bản trong tháng 10 chỉ đạt gần 3,7 triệu USD, giảm hơn 16% so với tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, với xuất khẩu cua ghẹ sang đây trong 10 tháng đầu năm hầu hết đều tăng trưởng tốt, nên tổng giá trị xuất khẩu trong 10 tháng vẫn tăng hơn 22% so với cùng kỳ, đạt gần 19 triệu USD.
Và với kết quả này, Nhật Bản đã vượt qua EU đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu cua ghẹ chính của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2015.
Với thị trường EU, từ tháng 6 trở lại đây, xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường EU của Việt Nam giảm liên tục. Tốc độ sụt giảm càng về cuối năm càng tăng. Chính sự sụt giảm này khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang đây trong tháng 10 chỉ đạt gần 1,7 triệu USD, giảm hơn 34% so với cùng kỳ. Và trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất gần 17 triệu USD các sản phẩm cua ghẹ sang đây, giảm hơn 18% so với cùng kỳ.
Với tình hình như hiện nay VASEP dự kiến, 2 tháng cuối năm, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sẽ phục hồi, tuy nhiên lượng tăng sẽ không nhiều. xuất khẩu sang thị trường EU và Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm trong từng tháng do ảnh hưởng của đồng EUR và JPY.
Nguồn: Tri thức trẻ/CafeF, 15/12/2015
Bài viết liên quan
Doanh nghiệp thủy sản “méo mặt” vì ghi nhãn bao bì
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đang gặp khó khăn trong thực hiện những quy định về việc ghi nhãn bao bì cũng như...
11/12/2015 · 3,632 lượt xem
Mexico là thị trường tiềm năng của cá tra trong 5 năm tới
Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Thống kê m...
24/09/2015 · 3,527 lượt xem
Làm thế nào để nâng cao lợi thế canh tranh cho ngành tôm Việt Nam?
Hôm nay, ngày 15/11/2016, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối h...
16/11/2016 · 2,154 lượt xem
Bất cập khắc phục “thẻ vàng” khiến lượng lớn thủy sản không đủ chuẩn
Đẩy nhanh công tác khắc phục “thẻ vàng” nhưng thực thi vẫn còn nhiều bất cập, gây khó khăn...
23/07/2021 · 2,125 lượt xem