Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng

EU chiếm 66% tổng giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam đi các thị trường.

Nghêu xuất khẩu.
Chế biến nghêu xuất khẩu.

80% XK nhuyễn thể HMV sang EU tập trung vào 3 thị trường Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy. Trong quý III, XK sang 3 thị trường này đều tăng mạnh 68%, 13% và 45%, do vậy đem lại tăng trưởng 35% cho thị trường EU trong quý III và 8,6% trong 9 tháng đầu năm.

Mặt hàng nghêu chiếm 35% XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đi thị trường EU. Hiện nay có gần 90 công ty Việt Nam tham gia XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang các thị trường. Riêng tại thị trường Italy hiện có 20 DN tham gia XK, trong đó đứng đầu về XK nghêu sang thị trường này có Công ty cổ phần thủy sản Bến Tre và công ty TNHH Minh Đăng, các công ty khác chủ yếu XK sò điệp và các nhuyễn thể khác. Công ty TNHH Hải Nam đứng đầu về XK sản phẩm sò điệp và hải sản phối trộn có vẹm, nghêu, riêng tại thị trường EU, công ty này chiếm thị phần chi phối 58% XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam.

Sản phẩm nghêu, sò đã qua xử lý nhiệt (nghêu lụa/nghêu trắng/ nghêu nâu hấp/luộc đông lạnh, thịt nghêu đông lạnh…) XK chủ yếu sang thị trường châu Âu (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy).

Giá ngao nâu luộc đông lạnh XK sang Bồ Đào Nha trong 9 tháng đầu năm có giá dao động từ 1,6- 1,75 USD/kg, tại Tây Ban Nha dao động từ 1,45 – 1,85 USD/kg, trong khi sản phẩm ngao trắng luộc có giá dao động từ 1,2 – 1,55 USD/kg, sản phẩm cồi điệp được XK sang Đan Mạch với giá khoảng 11 USD/kg...

Chín tháng đầu năm nay, NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào EU đạt trên 573 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018.

Về các nước NK, Tây Ban Nha là nước NK lớn nhất mặt hàng này trong khối EU, chiếm 30% tổng giá trị NK mặt hàng này trong khối EU, tiếp đó Pháp đứng thứ hai chiếm 25,5%, Đức xếp thứ ba với 5%.

Giá NK trung bình nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào các thị trường NK lớn nhất trong khối (Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha) lần lượt đạt 3,5; 2,7 và 1,8 USD/kg.

Về các nguồn cung, Hà Lan là nguồn cung nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất cho EU, chiếm 16,8% tổng giá trị NK mặt hàng này vào EU. Đứng thứ 2 và 3 lần lượt là Chile và Pháp chiếm 15% và 10,5%. Việt Nam đứng thứ 7 về cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ cho EU, chiếm 5,8%.

Theo ITC, giá XK trung bình nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ các nguồn cung chính cho EU như Chile có giá 2,9 USD/kg, Hà Lan 4,1 USD/kg, Pháp 6,5 USD/kg, Việt Nam 1,8 USD/kg.

Các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ nhập khẩu chủ yếu vào EU gồm vẹm chế biến (HS 160553); vẹm sống/tươi/ướp lạnh (HS 030731); ngao, sò sống/tươi/ướp lạnh (HS 030771); điệp sống/tươi/ướp lạnh (HS 030721)….

EU ngày càng có nhu cầu cao đối với các sản phẩm vẹm, sò điệp và nghêu trong khi giảm nhu cầu đối với hàu. Giá tất cả các loài này đều tăng, cũng là một phần nguyên nhân khiến NK các sản phẩm này vào EU giảm.

Giá nghêu ở miền Nam châu Âu vẫn cao vì nhu cầu đang vượt cung. Về cuối năm, thị trường này sẽ có động thái bình ổn giá và hoạt động giao dịch mặt hàng này sẽ bắt đầu chững lại.

VASEP
Đăng ngày 06/12/2019
Kim Thu
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VietAgros 2026: Nhịp cầu kết nối Nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt trọng tâm vào chiến lược phát triển xanh, coi đây là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững.

Tôm thẻ
• 09:00 03/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Cơ chế kháng khuẩn

Bạn có biết, chitosan được đánh giá là một lựa chọn kháng khuẩn an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ so với các chất kháng khuẩn hóa học thông thường? Vậy cơ chế nào giúp chitosan tiêu diệt/ức chế vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào sống?

• 11:21 27/11/2025

Skretting Việt Nam hợp tác với Entobel: Thương mại hóa thức ăn tôm từ bột côn trùng

Tháng 11/2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành thức ăn thủy sản khi Skretting Việt Nam và Entobel chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, dòng thức ăn tôm thương mại đầu tiên tại Việt Nam có chứa bột protein côn trùng (H-Meal) đã được đưa vào sản xuất, mở ra kỷ nguyên mới về dinh dưỡng bền vững và giảm phụ thuộc vào nguồn lợi biển.

Skretting Việt Nam
• 09:41 27/11/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Polymer sinh học đa ứng dụng

Bạn có biết, quy mô thị trường chitosan toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và đạt 47 tỷ USD vào năm 2030 (Theo báo cáo của Grand View Research)?* Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với chitosan nhờ vào những ứng dụng rộng rãi của nó.

Chitosan – Polymer sinh học đa ứng dụng
• 15:59 20/11/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 20:12 09/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 20:12 09/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 20:12 09/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 20:12 09/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 20:12 09/12/2025
Some text some message..