Xúc tiến thương mại trong nước - gắn với VietGAP

Với mục tiêu xúc tiến thương mại trong nước, thúc đẩy tiêu thụ mạnh các mặt hàng thuỷ sản tại thị trường Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã giao cho Tổng cục Thuỷ sản chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai ý tưởng này. METRO Cash & Carry Việt Nam và Cagrill là hai trong số các doanh nghiệp hàng đầu được Tổng cục lựa chọn phối hợp hoạt động. Trong quá trình triển khai chương trình xúc tiến, nhóm các nhà quản lý và các doanh nghiệp đã luôn gắn các nội dung thương mại với tiêu chuẩn VietGAP, qua đó, phổ biến rộng rãi tiêu chuẩn này đến với tất cả người dân Việt Nam.

xúc tiến thương mại

 Ngày 9/7/2013, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với hai doanh nghiệp Metro và Cagrill. Tại đây, Trưởng Phòng Tổng vụ và Truyền thông của Metro cho biết, trong thời gian qua, công ty đã xây dựng được một số vùng sản xuất nguyên liệu thủy sản đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Metro Requirement. Nhưng thời gian tới, Metro sẽ từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến mục tiêu cung cấp cho hệ thống siêu thị của Metro những sản phẩm thủy sản đạt được tiêu chuẩn này. Metro cũng đã tổ chức nhiều khoá đào tạo, tấp huấn tại Nam Bộ, hình thành nên chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn trên cả nước. Bên cạnh đó, Văn phòng Thu mua thủy sản của Metro (có trụ sở tại Xingapo) còn tiến hành thu mua sản phẩm của các nhà máy chế biến thủy sản khác của Việt Nam. Vì vậy, việc gắn kết tiêu chuẩn VietGAP vào chương trình xúc tiến thương mại trong nước được lãnh đạo Tổng cục Thủy sản xác định là rất cần thiết, nhờ đó, ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, Việt Nam còn đảm bảo được các vấn đề khác, như: vấn đề môi trường và an sinh xã hội...

Theo ông Phạm Anh Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản), Metro nên tiếp tục duy trì và đẩy mạnh mạng lưới ở ĐBSCL, song song với đó, kết nối các mô hình VietGAP để đưa các sản phẩm đạt tiêu chuẩn này vào chuỗi sản xuất - tiêu thụ thủy sản trong nước. Trong tương lai, Việt Nam sẽ tiến hành kết nối các hệ thống phân phối trên toàn quốc gắn với VietGAP. Về phía Metro, đại diện của hệ thống phân phối này cho biết, hàng năm, Metro đều tổ chức rất nhiều các sự kiện để quảng bá chất lượng thủy sản. Lần gần đây nhất, trong Chương trình Thực phẩm Tươi sống (kéo dài trong vòng hai tuần), Metro đã phối hợp với các nhà cung cấp, giới thiệu đến người tiêu dùng các mặt hàng cá và rau củ quả chất lượng cao của Việt Nam. Sắp tới, trong các sự kiện xúc tiến thương mại trong nước, Metro có thể phối hợp với Tổng cục Thủy sản để quảng bá tiêu chuẩn VietGAP. Về phía Cagrill, do đặc thù ngành hàng là cung cấp thức ăn cho 10 đối tượng thủy sản chính, nên rất cần có sự chỉ đạo, định hướng từ các nhà quản lý nhằm kết nối để phát triển theo hướng an toàn, lâu dài và bền vững.

Theo FICen
Đăng ngày 12/07/2013
Ngọc Thúy
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 11:00 25/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 11:00 25/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 11:00 25/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 11:00 25/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 11:00 25/01/2026
Some text some message..