Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến logistic thương mại thủy sản

Thủy sản nhập khẩu và xuất khẩu từ Trung Quốc đang được chất đống trong các thùng xe tải đông lạnh và các kho lạnh vô thời hạn do dịch Covid-19 tiếp tục gây ra sự bất ổn thương mại trên toàn cầu.

Logistic
Logistic thương mại thủy sản cũng ngừng trệ trong sự bất ổn thương mại trên toàn cầu.

Theo Hội nghị về Thương mại và Phát triển của Liên Hợp Quốc, khoảng 80% khối lượng giao dịch hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển và Trung Quốc là nơi có 7/10 cảng được xem là những cảng bận rộn nhất thế giới.

Việc Trung Quốc ra sức phòng chống dịch khiến nhiều tàu không thể cập cảng của quốc gia này, trong khi đó một số tàu khác đang mắc kẹt tại cảng do chưa có công nhân quay lại làm việc và vẫn còn nhiều tàu khác đang không hoạt động trong “khu vực cách ly nổi” vì nhiều nước cấm các thuyền viên của các tàu đã cập cảng Trung Quốc rời tàu trước khi họ được xác nhận không nhiễm virus.

Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 đối với các cảng ở Seattle và Tacoma ở tiểu bang Washington của Mỹ, nơi các con tàu được chất đầy bởi những container quần áo, đồ chơi và đồ điện tử. Nhiều tàu sẽ trở về Trung Quốc với những lô hàng thủy sản Alaska và các sản phẩm khác của Mỹ, nhưng hiện tại các hoạt động đã chậm lại đáng kể.

Peter McGraw, thành viên của Liên minh Cảng biển Tây Bắc, cho biết “Các nhà máy không mở cửa và hàng hóa không được sản xuất. Chúng tôi chưa xác định được những tác động của điều này. Có rất nhiều chuyến đi với các container trống, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chuyến đi sẽ bị hủy bỏ”.

Alaska xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc với giá trị gần 1 tỷ USD bao gồm các sản phẩm dành cho tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc. Nhưng phần lớn sản phẩm được tái xuất trở lại Mỹ và các nước khác.

Andy Wink, Giám đốc Hiệp hội Phát triển Thủy sản Vùng vịnh Bristol, đồng thời là một nhà kinh tế có kinh nghiệm theo dõi thị trường cá hồi thế giới trong hơn một thập kỷ cho biết “Nếu nhà máy có sản phẩm đến nhưng lại không có công nhân để vận hành, nhà máy sẽ gặp phải tình trạng dư thừa kho bảo quản lạnh. Đây là một vấn đề đối với phía tái xuất sản phẩm. Về mặt tiêu dùng, nếu người tiêu thụ không đi mua thủy sản, điều đó sẽ làm giảm tiêu thụ. Do đó, có một số giải pháp để khắc phục khó khăn trong việc vận chuyển thủy sản thông qua chuỗi cung ứng”.

Đã có nhiều hơn sản phẩm thủy sản từ các nơi khác nhập khẩu vào Mỹ. “Các công ty nuôi cá hồi lớn đang tìm các địa điểm để định hướng sản phẩm của họ và Mỹ là sự lựa chọn tốt. Do đó, Wink cho biết đã chứng kiến giá cá hồi trung bình giảm khoảng 10% kể từ đầu năm ở thị trường bán buôn.

John Sackton, chuyên gia thị trường của Seafood News cho biết “Khi cuộc khủng hoảng có khả năng vào mùa xuân, nhiều nghề cá lớn có mùa bán quanh năm nhưng vụ thu hoạch ngắn hơn – như cá hồi Alaska, cũng bắt đầu tham gia vào các cuộc đàm phán về giá và thiết lập giá bán tại cảng”.

Việc thiết lập giá tại cảng dựa vào sự kỳ vọng về giá cho cả năm của nhà phân phối và nhà đóng gói sản phẩm, nguồn cung và sự có sẵn của sản phẩm cập cảng, chi phí và kỳ vọng kinh doanh của người thu hoạch. Sackton cho biết “Bất kể mức giá nào được trả trong tháng 5 hoặc tháng 6, các nhà đóng gói đang xem xét mức giá cho 5,6 tháng tiếp theo vì sự khó lường của tình hình dịch bệnh trong năm nay”.

Hannah Lindoff, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Viện tiếp thị thủy sản Alaska (ASMI) cho biết, ngoài Trung Quốc, ngành thủy sản Alaska đã đa dạng hóa thị trường thủy sản của mình kể từ thời điểm thuế quan áp đặt vào năm 2018 đã khiến ngành thủy sản Alaska bị giảm doanh số với các đối tác hàng đầu. Tuy nhiên, nỗi sợ dịch Covid-19 đang gây ra sự gián đoạn trên khắp các khu vực bán hàng.

“Chúng tôi có các đại diện tiến hành các hoạt động tiếp thị để nâng cao giá trị của các sản phẩm thủy sản Alaska. Tuy nhiên, do lệnh cấm đi lại và các vấn đề về sức khỏe, một số hội thảo ở Trung Quốc được thiết kế để nâng cao kiến ​​thức về các loài khác nhau ở Alaska được lên kế hoạch tổ chức trong tháng 3/2020 đã bị hủy bỏ. Ngoài ra, các sự kiện ở Singapore và Italia cũng đã bị hủy bỏ. ASMI tiếp tục ưu tiên sức khỏe của các đại diện và đối tác ở nước ngoài của chúng tôi ở các khu vực này và hy vọng vào những tin tức tích cực”. Lindoff cho biết.

Theo New York Times, các hoạt động vận chuyển hàng hóa hàng không đã bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau và việc hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã khiến cho các hãng vận chuyển gặp khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm.

Người mua sắm ở Mỹ có thể không tìm thấy nhiều mặt hàng trên các kệ hàng ở các siêu thị vào giữa tháng 4/2020. Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target có thể là những người đầu tiên gặp phải các vấn đề hết hàng.

VASEP
Đăng ngày 20/03/2020
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:29 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:29 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:29 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:29 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:29 09/12/2023