Cá ngừ vây vàng

: Yellowfin tuna
: Thunnus albacares (Bonnaterre, 1788)
: Allison tuna
Phân loại
Thunnus albacares(Bonnaterre, 1788)
Ảnh Cá ngừ vây vàng
Đặc điểm

Vây lưng thứ hai và vây hậu môn có màu vàng sáng, vì thế mà nó có tên gọi này. Các vây này cũng như các vây ngực đều rất dài. Cơ thể của nó có màu xanh kim loại sẫm, đổi thành màu bạc ở phần bụng. Các vây có các cạnh màu đen.Ảnh: Igfa.org
Các cá ngừ vây vàng có thể được phân biệt với cá ngừ vây đen bởi các cạnh màu đen trên các vây của nó. Cá ngừ vây đen, giống cá ngừ vây vàng là có viền trắng trên vây. Nó có thể được phân biệt với cá ngừ mắt to bởi sự thiếu các dấu vết trên bề mặt bụng của gan.

Gai vây lưng (tổng cộng): 11 - 14; Gai hậu môn: 0; tia mềm hậu môn: 11 - 16. Màu sắc là màu đen kim loại màu xanh đậm thay đổi thông qua màu vàng sang bạc trên bụng. Bụng thường có khoảng 20 vạch theo chiều dọc. Vây lưng và vây hậu môn và vây có màu vàng sáng.

Phân bố


Ảnh: aquamaps.org

Phân bố trên các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới trừ biển Địa Trung Hải. Ở độ sâu 1 - 250 m, thường là 1 - 100 m, nhiệt đới; 15 ° C - 31 ° C. Cá ngừ vây vàng nhạy cảm với nồng độ oxy thấp.

Tập tính

Các ngừ vây vàng có xu hướng bơi thành bầy với những loại cá khác có cùng kích cỡ, bao gồm các loại cá ngừ khác cũng như các loại cá lớn hơn khác như cá heo, cá voi hay cá nhám voi. Cá ngừ vây vàng ăn các loại cá nhỏ khác, động vật giáp xác hay mực.

Sinh sản

Mùa sinh sản của cá ngừ vây vàng là mùa hè, trên khắp vùng biển nhiệt đới và xích đạo của các đại dương lớn. Cá ngừ vây vàng là loài đẻ trứng nhiều lần, tức là chúng đẻ trứng vài ngày một lần trong thời gian sinh sản. Trứng và tinh trùng được phóng vào nước để thụ tinh.

Hiện trạng

Đang được nuôi thành công ở Nhật Bản và một số nơi ở Việt Nam.

Tài liệu tham khảo

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_ngừ_đại_dương

2. http://www.fishbase.org/summary/143

3. https://www.igfa.org/species/60-tuna-yellowfin.aspx?CommonName=60-tuna-yellowfin.aspx


Cập nhật ngày 21/04/2020
bởi Nimda Tổng hợp
Xem thêm