Tôm gai

: Ridgetail Prawn
: Exopalaemon carinicauda (Holthuis, 1950)
:
Phân loại
Exopalaemon carinicauda(Holthuis, 1950)
Ảnh Tôm gai
Đặc điểm

Trong ảnh: Exopalaemon carinicauda. Nguồn: https://bris.go.kr/portal

Kết quả phân tích hình thái mẫu tôm gai có đặc điểm giống với loài Exopalaemon carinicauda. Đặc điểm chính được ghi nhận như răng trên chủy có 8 răng, 10 răng dưới chủy, có giai đuôi nhọn về giữa và có 2 cặp gai nằm trên rìa của gai đuôi. Đặc điểm phân loại được thể hiện ở các hình dưới sau (Hình 1).


Phân bố

Ở Việt Nam, tôm gai tên loài tôm được người dân vùng Quảng Ninh, Nam Định và Nghệ An gọi tên. Chúng xuất hiện rải rác ở vùng nước lợ, kênh cấp nước vào vùng nuôi tôm. 

Tôm gai là loài phổ biến của vùng biển cửa sông và ven biển từ Trung Quốc đến Singapore và biển phía tây của Hàn Quốc. Ở Trung Quốc, do chúng có đáp ứng miễn dịch với bệnh virus đốm trắng WSSV và V. anguillarum, chính vì vậy loài tôm này được đưa vào nuôi mang tính sản phẩm thương mại khá phát triển.


Tập tính

Tôm gai E. carinicauda là loài tôm thích nghi được trong điều kiện môi trường có biên độ giao động nhiệt độ và độ mặn lớn tương ứng từ 2-30‰ và 16-34oC.


Sinh sản

Kích thước tối đa là 97mm (đực), 95mm (cái), thời gian đạt đến cỡ thành thục ngắn (40-55 ngày), kích thước của trứng khoảng 0,56 ~ 0,72mm.

Hiện trạng

Ở Việt Nam loài tôm này chưa được nghiên cứu nuôi thương mại.

Tài liệu tham khảo

Trương Thị Mỹ Hạnh, Huỳnh Thị Mỹ Lệ, Trương Thị Thành Vinh và Phan Thị Vân. Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản số 2/2018.

http://www.marinespecies.org/aphia.php?p=taxdetails&id=394930

Cập nhật ngày 18/04/2019
bởi NIMDA TH
Xem thêm