Kĩ thuật nuôi cá chim vây vàng lồng bè

Thiên An
Cập nhật 25/07/2021

Cá chim vây vàng là loài cá rộng muối, ít rủi ro về bệnh tật, tốc độ tăng trưởng nhanh, dể nuôi và có thể dể dành nuôi ở nhiều hình thức. Vì thế, loài này hiện được nuôi và có giá trị tiềm năng nuôi trồng tại các tỉnh ở một số khu vực Tây Nam Bộ. 

Hiện cá chim vây vàng đã được nhiều trồng theo mô hình lồng bè tại các vùng cửa sông nước lợ, vừa có thể tiết kiệm được chi phí, vừa tận dụng lưu vực chảy của sông giúp cá tăng trưởng tốt. Dưới đây là một số kĩ thuật nuôi cá theo mô hình lồng bè bà con có thể áp dụng và giúp đem lại hiệu quả cao. 

Chọn vị trí nuôi và cách thiết kế lồng nuôi

Vị trí đặt lồng

Trong nuôi cá lồng, chất lượng nước nuôi phụ thuộc vào thiên nhiên nên không thể kiểm soát được như nuôi ở các ao, hồ,.... Vì vậy, việc chọn vị trí để đặt lồng bè nuôi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thành công của cả nuôi vụ. Thông thường để chọn được một vì trí đặt lồng nuôi tốt, bà con cần chú ý các điều kiện sau:

Vị trí đặt lồng thường phải ít chịu ảnh hưởng dòng nước chảy, tốc độ dòng chảy vừa phải (0,2 - 0,6 m/s), nơi ít có sóng và gió lớn, độ sâu phải từ 5 - 10 m. Mực nước nơi neo đậu khi nước thủy triều xuống, phải thấp nhất đáy của lồng cách đáy của sông là 1,0 m.

Chọn nơi có hàm lượng oxy hòa tan trung bình từ từ 4 - 6  mg/l, nhiệt độ nước từ 25 - 30 độ C, độ mặn 20 - 33‰. Không được neo đậu bè nuôi tại những nơi nước bị ô nhiễm như: Chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, ô nhiễm do dầu,...

Thiết kế lồng nuôi

Kích thước lồng bè nuôi có thiết kế theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật như: 4 x 4 x 3m hoặc 12 x 6 x 6m. Lưới để làm lồng nuôi thường phải có dạng chắc, ít bị ảnh hưởng bởi nước. Thông thường nên chọn lưới nuôi làm bằng sợi PE không rút, kích thước các mắt lưới phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Phía trên các lồng nuôi cần làm lưới chắn nhằm tránh không cho cá nhảy ra ngoài và hạn chế được bớt ánh sáng.

Tùy diện tích lồng nuôi, bè nổi thường làm bằng gỗ có kích thuốc 6x12cm hoặc phao nổi làm bằng phuy nhựa (loại 200 lít) với số lượng 6 - 8 phuy/ô lồng và các bè được neo cố định ở 4 góc.

Chọn giống và thả cá

Chọn giống

Chọn mua tại những cơ sở sản xuất giống uy tín.  Cá giống phải có kích thuốc đồng đều, không dị tật, không có dấu hiệu bệnh. Chọn những giống có hoạt động bình thường, bơi lội nhanh nhẹn. Cá có chiều dài từ 6-10 cm, trọng lượng từ 20 - 25 g/con. 

Thả cá

Cá phải được thuần hóa độ mặn trước khi được thả nuôi. Tắm cá bằng nước ngọt hoặc formol nồng độ 20 ppm trong 10 - 15 phút, để hạn chế được các mầm bệnh cơ hội còn sót lại trong bể ươm nuôi cá giống, trong quá trình tắm phải cung cấp sục khí.

Người nuôi cần thả bao cá xuống nước để cân bằng nhiệt độ, tránh hiện tượng sốc nhiệt. Sau đó, từ từ cho nước biển vào bao để cá thích nghi dần với môi trường mới. Nên thả cá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Trong quá trình nuôi cần chú ý đến mức độ phân đàn của cá để phân cỡ cá, cần san thưa mật độ cá khi chúng phân đàn.

Cho ăn

Chủ yếu là sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên, kích thước viên phù hợp với giai đoạn cá phát triển (40- 45% đạm). Cá có trọng lượng <100g/con, kích thước viên thức ăn phù hợp 1- mm, khẩu phần ăn 3 - 4% trọng lượng thân. Cá có trọng lượng 100-250g/con, kích thước viên thức ăn 3-4 mm, khẩu phần ăn là 2-3% trọng lượng thân. Cá có trọng lượng >250g, kích thước viên thức ăn là 5mm, khẩu phần ăn là 1,5-2%. Cho cá ăn ngày 2 lần, buổi sáng 8 giờ và buổi chiều 5 giờ.

Chăm sóc và quản lý

Thường xuyên theo dõi khí hậu, các hoạt động bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Bổ sung, tăng sức đề kháng bằng một số loại chế phẩm sinh học bằng cách trộn vào thức ăn định kỳ 3 ngày/tuần.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, tốc độ tăng trưởng cá và bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Tăng cường kiểm tra lưới nuôi, dây neo trước và sau mưa bão để phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa.

Định kỳ 1-2 tháng cần sàn thưa mật độ nuôi, vệ sinh hoặc thay lưới lồng cho phù hợp với từng kích thước của cá nhằm tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, lưu thông nước tốt, giảm bệnh tật và nâng cao tỷ lệ sống. 

Thông thường cá nuôi sẽ đạt kích cỡ thương phẩm từ 7-12 tháng nuôi. Cá đặt trọng lượng từ 0,6–1,2kg có thể tiến hành thu hoạch. Tỷ lệ sống giai đoạn nuôi thương phẩm đạt có thể đạt từ 60–80%. Trước khi thu hoạch ngừng không cho cá ăn khoảng từ 1-2ngày.

Tài liệu tham khảo

1. Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Nam

2. Giáo trình chọn và thả cá giống cá chim vây vàng

Thẻ