10 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ vừa cấp phép cho 4 dự án về chế biến thủy sản xuất khẩu, vận hành thiết bị lò đốt chất thải nguy hại hoạt động tại các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD.

Chế biến thủy sản tại khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP. Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Chế biến thủy sản tại khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP. Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Hiện các khu công nghiệp Cần Thơ có 204 dự án còn hiệu lực (180 dự án đang hoạt động). Các đơn vị đã thuê 564,9 ha đất công nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 1,8 tỷ USD, vốn đầu tư đã thực hiện hơn 805 triệu USD, chiếm 43,7% tổng vốn đăng ký.

Các khu công nghiệp đã tạo việc làm cho gần 33.000 lao động tại chỗ. Các khu công nghiệp tại Cần Thơ được đánh giá hoạt động hiệu quả nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bốn tháng đầu năm 2013, doanh thu của các khu công nghiệp Cần Thơ đạt 528 triệu USD; trong đó, công nghiệp đạt 380 triệu USD, tăng 1,8% so cùng kỳ, xuất khẩu đạt giá trị 167 triệu USD, tăng 1%.

Đạt được kết quả trên là nhờ Cần Thơ thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính nên thời gian chờ cấp phép chỉ còn 5 ngày (rút ngắn 5 ngày so với quy định).

Ngoài ra, Cần Thơ đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chủ yếu là giao thông thủy, bộ; mở rộng khu công nghiệp Trà Nóc II thêm 60ha; đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp Trà Nóc I, II; lập trung tâm xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cung cấp thông tin, giúp hàng trăm lượt doanh nghiệp về nhiều khâu, đồng thời làm cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Cần Thơ còn tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn như miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cho các dự án thuộc danh mục ưu đãi và các dự án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhà đầu tư thuê lại đất trong khu công nghiệp; hỗ trợ lãi suất, đào tạo nghề.

Riêng các dự án BOT, BTO, có vốn nước ngoài được miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp từ 8-15 năm. Khắc phục tình trạng cạn nguồn đất “sạch” tại các khu công nghiệp, Cần Thơ đã mở rộng 4 khu công nghiệp cặp sông Hậu rộng 1.150ha, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư.

Ủy ban Nhân dân thành phố ủy quyền cho Ban quản lý các khu công nghiệp cấp phép 7 loại giấy, tiếp nhận, trả kết quả các loại giấy thẩm định phòng cháy chữa cháy, khắc dấu, mã số thuế, cung cấp điện, môi trường... trong thời hạn 5-10 ngày./. 

TTXVN
Đăng ngày 04/05/2013
thế đạt
Kinh tế

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:11 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:11 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:11 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:11 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:11 19/05/2024