4 người Trung Quốc nuôi tôm ở Nha Trang không trình diện

Những người này được lực lượng biên phòng phát hiện làm việc không có giấy phép ở một cơ sở nuôi tôm phía bắc Nha Trang (Khánh Hòa). Họ được cơ quan chức năng mời đến trụ sở để kiểm tra nhưng không xuất hiện.

bè cá trung quốc

Bè cá nuôi của người Trung Quốc ở Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Nam Anh.

Chiều 6/6, đại tá Hồ Thanh Tùng, Trưởng phòng Trinh sát thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết 4 người này đã rời khỏi khách sạn lưu trú, bất chấp việc lực lượng biên phòng mời lên trụ sở kiểm tra.

4 người Trung Quốc này đang làm việc ở một cơ sở nuôi tôm tại phường Vĩnh Hòa phía bắc Nha Trang. Họ làm chủ yếu khâu kỹ thuật, chuyển giao công nghệ thủy sản, có thị thực thương mại nhưng không có giấy phép lao động.

Theo kiểm tra ban đầu, địa bàn Khánh Hòa có 23 người Trung Quốc hoạt động nuôi trồng và thu mua hải sản trái phép trên các vùng biển. Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu nhóm người này để làm rõ.

Liên quan đến việc người Trung Quốc nuôi cá bè trên vịnh Cam Ranh, chiều 6/6, ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND Cam Ranh cho biết, chiều cùng ngày Ủy ban mới có dự thảo về vấn đề người Trung Quốc kinh doanh trên vịnh Cam Ranh. Văn bản này sẽ được hoàn thiện và báo cáo lên UBND tỉnh ngày 7/6. Ông Khiêm xác nhận, hiện 7 người Trung Quốc hoạt động kinh doanh thủy sản trái phép đã về nước.

Cũng theo ông Khiêm, cuối năm 2009, thực hiện công văn của UBND tỉnh, UBND thị xã Cam Ranh nay là UBND TP Cam Ranh đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực thương mại, lao động, an ninh và trật tự an toàn xã hội đối với cá nhân, tổ chức tại khu vực biển thuộc vịnh Cam Ranh. Vào thời điểm đó, đoàn kiểm tra đã ban hành quyết định xử phạt 5 triệu đồng với Công ty Song Phong về hành vi: xây dựng công trình nổi ở vùng nước làm thay đổi nơi cư trú, sinh trưởng, sinh sản mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; buộc khôi phục lại nguyên trạng ban đầu.

Ông Khiêm thừa nhận, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty này, UBND TP Cam Ranh chưa có sự phối hợp đồng bộ với các ngành của tỉnh và chưa báo cáo, đề xuất UBND tỉnh để có biện pháp giải quyết triệt để. Vì vậy, Công ty Song Phong đã không khôi phục lại hiện trạng ban đầu mà tiếp tục hoạt động tại vùng vịnh Cam Ranh.

VNEX
Đăng ngày 08/06/2012
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 09:32 29/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 09:32 29/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 09:32 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 09:32 29/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:32 29/02/2024