5 bà cháu ngộ độc trứng cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn.
Cá sấu hỏa tiễn.

Bà 62 tuổi cùng 4 người cháu nhập viện Bạch Mai sáng sớm 22/3 do nôn, đau bụng, đi ngoài sau khi ăn trứng cá sấu.

Người nhà cho biết họ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn tối 21/03. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và người bà bị đau bụng, đi ngoài. Họ tra thông tin trên Internet, phát hiện trứng cá sấu hỏa tiễn có độc nên cùng nhau tới Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Tại Trung tâm Chống độc và khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ xác định căn nguyên gây ngộ độc cho 5 bà cháu là trứng cá sấu hỏa tiễn. Ngày 23/03, sức khỏe của 5 bà cháu đã ổn định, không còn buồn nôn, đau bụng và đi ngoài.

Cá sấu hỏa tiễn có tên tiếng Anh là Spotted gar, nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài cá cảnh sinh trưởng nhanh và rất hung dữ. Trong tự nhiên, loài cá này có thể tồn tại được ở nhiều môi trường khác nhau như đầm lầy, hồ, vùng cửa sông, nước lợ... Trứng cá có màu đỏ tươi.


Một người dân bắt được cá sấu hỏa tiễn. Ảnh: Wikiwand.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết thịt cá sấu hỏa tiễn không có độc Chất độc có trong trứng và phần thịt quanh trứng, tên là Ichthyotoxin. Độc này tác dụng lên hệ tiêu hóa gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và hệ thần kinh gây đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật. Người trúng độc còn bị loạn nhịp tim, tụt huyết áp.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá sấu hỏa tiễn để tránh ngộ độc.

Chi Lê

VnExpress
Đăng ngày: 24/03/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)