Sinh vật ngoại lai nguy hại bán tràn lan

Ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, cá sấu hỏa tiễn… là những sinh vật ngoại lai nguy hiểm song vẫn được rao bán tràn lan, thậm chí có loài vẫn giữ giá cả triệu đồng/cá thể.

rùa tai đỏ
Rùa tai đỏ khoảng 2-3 năm trước được nhiều người mua làm cảnh, thậm chí để phóng sinh trong dịp Xá tội vong nhân rằm tháng bảy, nhưng khi có kết luận về sự nguy hại của loài này, rùa mất giá mạnh, bị cộng đồng sưu tầm sinh vật cảnh tẩy chay.

Rùa tai đỏ

“Muốn bán rùa tai đỏ to bằng cuốn truyện, nuôi từ nhỏ, giá 500.000 đồng hoặc đổi cá khác”, một mẩu tin rao vặt mới tung lên trang web mua bán xuất hiện cách đây vài tháng. Tuy nhiên, thay vì nhận được những thông tin phản hồi tích cực, mẩu tin rao nói trên bị “ném đá” vì rùa tai đỏ được nhiều người biết đến là động vật ngoại lai nguy hiểm với môi trường.

Song ít ai ngờ, chỉ khoảng 2-3 năm trở về trước, loài sinh vật này được nhiều người mê nuôi sinh vật cảnh sưu tầm vì giá phải chăng mà dễ thích nghi với môi trường sống. Gần 2 năm nuôi một con rùa tai đỏ, đến khi được 26 cm đường kính và nặng hơn 1,5 kg, Quang - thành viên một diễn đàn sinh vật cảnh mới đem rao bán. “Lúc mua là 40.000 đồng, sau một thời gian dài nuôi nấng, giá bán cũng chỉ gần 300.000 đồng, không bõ tiền thức ăn và công chăm sóc, nhưng loại này mất giá ghê gớm quá, nên không phàn nàn nhiều”, Quang cho biết.

Có kinh nghiệm nuôi rùa cảnh từ hồi học THCS, cậu nói thêm, ban đầu khi chưa có thông tin về tính nguy hiểm, rùa tai đỏ rất được chuộng vì giá phải chăng. Còn hiện nay, những người chơi rùa cảnh ồ ạt đẩy bán loài này vì đã ý thức được mức độ nguy hiểm. Giá mỗi con rùa tai đỏ giống trước kia đã 40.000-50.000 đồng thì nay đã nuôi trưởng thành bán ra cũng chỉ “lãi” khoảng 20.000-30.000 đồng.

Ốc bươu vàng

Ngoài rùa tai đỏ, một loài sinh vật ngoại lai khác cũng được bán tràn lan là ốc bươu vàng. Anh Thắng, chủ một đầu mối chuyên cung cấp ốc cho các quán tại Hà Nội cho biết, giá ốc bươu vàng hiện nay khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, còn ốc nhồi xịn lên tới xấp xỉ 100.000 đồng. Anh Thắng cho biết, những quán ăn quảng cáo chế biến món ăn từ ốc nhồi xịn ở Hà Nội không nhiều, chủ yếu dùng ốc bươu vàng để thay thế.

“Ốc nhỡ và bé thì gọi là ốc mít, còn ốc to thì gọi là ốc nhồi… loại nào cũng dùng để chế biến món ăn được tuốt”, anh này thông tin. Theo tiết lộ, mỗi ngày, có khoảng 20 kg ốc bươu được thu gom từ các đầu nậu bán lẻ được anh Thắng giao cho các cửa hàng kinh doanh, dân buôn ở chợ. “Ốc bươu vàng nhớt hơn so với ốc nhồi nên phải làm kỹ, nhưng khi ăn thì khó mà phát hiện đâu là thịt ốc bươu, đâu là thịt ốc nhồi”, tiểu thương nói trên chia sẻ.

Ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng sinh sản nhanh, gây hại mùa màng hiện nay được bán tràn lan trong các quán ăn, quán nhậu. Thậm chí, có thời điểm, nhiều đầu mối thu gom ốc bươu với số lượng lớn và giá cao, không rõ mục đích.

Ít người biết, ốc bươu vàng trước đây được nhiều người nuôi làm cảnh vì đẻ trứng màu hồng nhìn rất đẹp. Cách đây khoảng 15 năm, khi mới du nhập vào Việt Nam, loại ốc này được săn lùng để nuôi làm cảnh. Sau đó, các cơ quan khoa học đã phát hiện ra đặc tính của loài này là ăn lá lúa, khiến cho mùa màng bị tàn phá song vì giống ốc này sinh sản nhanh nên không tiêu diệt được hết. Hiện tại, ốc bươu vàng vẫn là vấn nạn lớn với người nông dân khắp cả nước và tại nhiều địa phương, chính quyền phải phát động chiến dịch tiêu diệt loại sinh vật ngoại lai nguy hiểm này.

Cá đầu sấu

Bài học sinh vật ngoại lai vẫn chưa dừng tái diễn khi gần đây, thị trường sinh vật cảnh xuất hiện một số loại lạ được nhiều người tìm mua, trong đó có cá đầu sấu hay còn gọi là cá sấu hỏa tiễn. Loại cá này có nguồn gốc từ nước ngoài, du nhập về Việt Nam và được nhiều nhà sưu tầm sinh vật cảnh nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, đây là loài ăn tạp nên nếu xuất hiện trong môi trường tự nhiên sẽ tiêu diệt các loài cá, thủy sinh khác, gây mất cân đối chuỗi sinh thái tự nhiên.

Cá đầu sấu
Cá đầu sấu vẫn được bán ồ ạt trên thị trường với mức giá cả triệu đồng một con dù các nhà khoa học cho biết đây là loài sinh vật ngoại lai nguy hiểm.

Tại Hà Nội, “mốt” chơi cá đầu sấu xuất hiện khoảng 2 năm trở lại đây. Có những người chấp nhận chi trả cả 500.000 đồng, thậm chí cả triệu đồng để sở hữu một con cá đầu sấu đẹp. Còn ở khu vực phía Nam, dân chơi sinh vật cảnh biết đến loài cá này sớm hơn. Giá bán mỗi cặp cá giống đã khoảng 200.000-300.000 đồng, đến khi nuôi trưởng thành, một cặp cá sấu hỏa tiễn kích thước hơn 1 mét được rao bán gần chục triệu đồng cách đây chưa lâu. Thậm chí, theo anh Hiền, chủ nhân của cặp cá nói trên, đã có người rao bán cặp cá với giá 12 triệu đồng.

Khi làn sóng “động vật lạ” như cá đuối, cua ma… du nhập vào thị trường sinh vật cảnh, cá sấu hỏa tiễn mới tạm “nguội”, còn theo nhiều người sưu tầm cá cảnh, trước đó, loài cá này trở thành hàng hiếm được săn tìm trên thị trường. Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, hầu như các cửa hàng bán cá cảnh, sinh vật cảnh vẫn phân phối loài sinh vật ngoại lai nguy hại này, vì lợi nhuận.

Infonet
Đăng ngày 07/07/2013
mạnh cường
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 16:20 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 16:20 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 16:20 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 16:20 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 16:20 23/01/2026
Some text some message..