7.000 tấn cá hồi sẽ được bay trực tiếp từ Na Uy đến Trung Quốc

7.000 tấn cá hồi sẽ được bay trực tiếp từ Na Uy đến Trung Quốc
Cá hồi ở Nauy. Ảnh: USA Today

Theo một số báo cáo gần đây, khi kỳ nghỉ tết Nguyên Đán của Trung Quốc đang đến gần, hải sản tươi sống đang được đưa vào nước này thông qua các máy bay phản lực lớn với tần suất ngày càng tăng.

Đầu tháng này, công ty Niannian Youyu (FishForver) của Trung Quốc đã thuê một chiếc Boeing 747 chở 50 tấn cá hồi Na Uy từ Oslo, Na Uy vào Thiên Tân, Trung Quốc, tờ Seafood Guide đưa tin . Được phát triển bởi Fish Group, “Hiến chương cá hồi liên lục địa của Na Uy - Thiên Tân” - Tuyến dự kiến sẽ được sử dụng hai lần một tuần để vận chuyển cá hồi Na Uy đến Trung Quốc, vận chuyển từ 50 đến 100 tấn mỗi chuyến, trang web này cho biết.

Avinor, nhà điều hành các sân bay dân dụng thuộc sở hữu nhà nước của Na Uy, đã xác nhận vào ngày 18 tháng 1 rằng công ty hàng không Slovakia Air Cargo Global đã bắt đầu chuyến bay đầu tiên giữa hai nước để chở hải sản. 

Cá hồi, cá hồi Na Uy, tết nguyên đán, vận chuyển cá hồi, nhập khẩu cá hồi

Peter Scholten, giám đốc thương mại của Air Cargo Global, cho biết: "Chúng tôi đặt mục tiêu đẩy mạnh ba chuyến khởi hành hàng tuần từ tháng 3, nếu thị trường đáp ứng tốt với công suất tăng".

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Fish Forever, một công ty thương mại lớn của Trung Quốc chuyên về cá. Họ đã liên hệ với chúng tôi muốn xem xét khả năng nhập khẩu hải sản tươi Na Uy trực tiếp vào Trung Quốc, bởi vì nhu cầu về cá tươi chất lượng cao đang tăng lên thị trường Trung Quốc, "Scholten nói thêm.

Hãng truyền thông Na Uy Dagens Næringsliv dự báo rằng 7.000 tấn cá hồi sẽ được bay trực tiếp từ Na Uy đến Trung Quốc trong năm nay.

Cùng một công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm thuê các máy bay từ Na Uy - Niannian Youyu (FishForver) - cũng đã khôi phục lịch trình điều lệ với các nhà cung cấp tôm hùm Canada, mà nó đã bắt đầu thử nghiệm vào mùa hè năm ngoái.

Với doanh số tôm hùm của Atlantic Canada đến Trung Quốc tăng mạnh, việc tăng các chuyến bay thuê bao giữa hai nước có ý nghĩa rất lớn. Các số liệu gần đây được chuyển tiếp bởi CBC News cho thấy khối lượng tôm hùm của Đại Tây Dương Canada được bán cho Trung Quốc tăng vọt 50% trong năm 2018 lên 12 triệu kg. 

Nathan Song, người điều hành Bay Shore Tôm hùm và hải sản ở Vịnh Back cho biết họ đã nhận được gần 20 cuộc gọi hàng ngày từ những người mua ở châu Á muốn nhập khẩu tôm hùm. Những người gọi đang tìm kiếm tôm hùm Canada sống, chưa qua chế biến. Tôm hùm rất phổ biến ở Trung Quốc. Mọi người đang tìm cách để mở rộng kinh doanh loại hải sản này."  

Giá trị doanh thu của tôm hùm sống đến Trung Quốc từ Canada đã tăng từ 27 triệu CAD (20,3 triệu USD, 17,8 triệu EUR) trong năm 2011 lên 220 triệu CAD (166 triệu USD, 145,3 triệu EUR) trong 11 tháng đầu năm 2018, theo đến CBC News. Song và đội ngũ 20 nhân viên tại công ty của ông đang đóng gói khoảng 200.000 pound tôm hùm hàng năm, 90% trong số đó đang được gửi đến Trung Quốc, ông nói.

Dữ liệu hải quan gần đây của Trung Quốc tiết lộ rằng Trung Quốc đã nhập khẩu 18.444 tấn tôm hùm Mỹ từ Canada và Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2017. Nhập khẩu từ Mỹ đặc biệt tăng 1,1% so với năm ngoái theo dữ liệu hải quan, trong khi nhập khẩu của Trung Quốc từ Canada đã tăng 67% so với cùng kỳ lên 12.860 tấn, theo dữ liệu hải quan. 

Hải sản ở Trung Quốc đang bùng nổ, cả về nhập khẩu và xuất khẩu, khi nước này chuẩn bị ăn mừng Tết Nguyên đán - hay Lễ hội mùa xuân - bắt đầu từ ngày 5 tháng 2. Năm 2019 là năm con lợn, liên quan đến cung hoàng đạo Trung Quốc.

LỆ THỦY Lược Dịch
Đăng ngày: 31/01/2019