Tại sao chúng ta không còn thấy cá hồi to bằng con người nữa

Tại sao bạn không bắt gặp Cá hồi có kích thước bằng người lớn
Cá hồi Chinook. Ảnh: blogspot

Cá hồi Chinook còn được gọi là vua cá hồi vì trong các loài cá hồi chúng có kích thước lớn nhất. Kích thước tối đa của chúng có thể gần bằng kích thước người lớn. Nhưng ngày nay chúng ta không được thấy chúng nữa.

Trong khi các loài cá voi sát thủ của Puget Sound đang mở rộng xa hơn về phía bắc để phát triển số lượng của chúng. Sự thèm ăn của các loài cá này càng tăng với những con cá to lớn như cá hồi chinook. Là một trong những con mồi chính của cá voi sát thủ buộc cá hồi chinook thu nhỏ lại và xuống bờ biển phía Tây.

Cá hồi Chinook còn được gọi là vua cá hồi vì trong các loài cá hồi chúng có kích thước lớn nhất. Kích thước khổng lồ khó có thể tin được khi nhìn những bức ảnh cũ, trong đó những ngư dân đứng gần cá hồi chinook và cao gần như nhau, trọng lượng cá nặng từ 100 pound trở lên.


Cá hồi trong một bức hình cũ

Theo báo cáo vào năm 1895 của tờ Oregonian, vào mùa sinh sản cá lớn bất thường và nhiều khi có cân nặng từ 60 đến 70 pounds; 

 Nhà nghiên cứu Jan Ohlberger thuộc trường Đại học Washington cho biết: “Bây giờ, hơn một thế kỷ sau, chúng ta rất khó để thấy các cá thể có kích thước như vậy vì chúng vô cùng hiếm.”

Cá hồi đã thu hẹp về số lượng và kích thước trong một thời gian dài. Việc xây dựng đập, đánh bắt cá quá mức, mất môi trường sống là những nguyên nhân chính làm giảm số lượng các loài cá này. Theo một bài báo mới của Ohlberger và các cộng sự trong tạp chí Fish and Fisheries, việc xây dựng đập và câu cá đã chấm dứt, nhưng con chinook đã thu hẹp lại nhanh hơn trong vòng 15 năm qua. Cá già và lớn hơn hầu hết đã biến mất.

Rất ít loài cá sống độ tuổi già, vì một con cá hồi chinook có phải mất năm hay sáu năm sống trong đại dương và một hay hai năm trong nước ngọt.


Ảnh: internet

Hai loài ăn nhiều cá hồi chinook hơn bất kỳ loài khác là cá voi sát thủ và con người.

Theo nghiên cứu mới đây, 2.300 con cá voi sát thủ ở khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương ăn khoảng 20 triệu pounds cá hồi chinook mỗi năm - tương đương với sản lượng đánh bắt cá hồi chinook trong những năm gần đây.

Ohlberger cũng cho biết: “Có một số lượng lớn cá voi thủ ngoài đại dương chuyên săn cá hồi chinook và nhắm mục tiêu nhiều với cá hồi chinook lớn.”

Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu liên bang vào tháng 11 đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cá hồi chinook của cá voi sát thủ ở vùng đông bắc Thái Bình Dương đã tăng gấp đôi kể từ năm 1975, vượt qua con số của người, đã giảm 1/3 so với thời gian đó.

< p>Craig Matkin, nhà nghiên cứu cá voi thuộc Hiệp hội Đại dương Vùng Vịnh Bắc Mỹ ở Homer, Alaska cho biết: "Chúng tôi đã thấy những con cá mập sát thủ đang săn bắt những con cá lớn tuổi và có kích thước lớn hơn. Chúng tôi đã vớt cá và thịt cá từ nơi mà chúng giết chết những con vật khác. Chúng chuyên đi tìm những con cá lớn nhất và có trứng như cá hồi chinooks."

Cá hồi được sinh ra ở Oregon và Washington dành phần lớn cuộc sống trên biển, thường là ở vùng nước Alaska, nơi mà loài cá sát thủ đang chờ đợi.

Ông Ken Balcomb, Trung tâm Nghiên cứu Cá voi trên Đảo San Juan cho biết: "Đó là một lý do thú vị để đổ lỗi cho cá mập sát thủ. Trước tiên, phải hỏi làm thế nào mà con cá hồi Chinook phát triển to lớn đến vậy trong suốt 12.000 năm trước khi đó vẫn có sự hiện diện của vô số các loài động vật ăn thịt tự nhiên."

Balcomb cho thấy đánh bắt quá mức, mất môi trường sống và các trại sản xuất cá hồi làm suy giảm nguồn gen của chinook hoang dã.

Cuối cùng, cá voi cũng phải ăn để tồn tại còn con người chúng ta cần có tính toán để quản lý nghề cá một cách bền vững.

LỆ THỦY Lược Dịch
Đăng ngày: 15/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc