750.000 đồng một kg cá heo nước ngọt vẫn đắt hàng

Cá heo nước ngọt, đặc sản ở An Giang, liên tục tăng giá, thậm chí cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

cá heo nước ngọt
Cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi. Ảnh: VNE

Mỗi tuần, chị Linh, chủ cửa hàng thủy hải sản ở Tân Bình (TP HCM) khoảng 30 kg cá heo nước ngọt nhưng chị cho biết, "hàng lên tới là khách đặt mua hết". Chưa vào vụ, chưa tới mùa nước nổi nên cả tuần nay cá heo khan hàng, chị phải "săn" từ người dân đi đánh bắt ở An Giang mới gom được mỗi lần vài kg đến vài chục kg. Nếu vào vụ, mỗi ngày có cả tạ để bán.

"Nay tôi về được đúng 5 kg nên bán 750.000 đồng một kg. Giá cao gấp đôi năm ngoái nhưng khách ăn quen nên vẫn rất chuộng", chị Linh nói. 

Cũng thu mua được khoảng 10 kg cá heo nhưng chị Loan, ở quận 8 nói không đủ hàng để bán. "Loại này cứ có hàng là nhắn khách quen người ta mua hết. Mỗi lần chỉ được vài kg trong khi nhu cầu gấp ba lần", chị Loan nói.

Không đắt như cá tự nhiên, nhưng cá heo nuôi cũng có giá lên tới 650.000 đồng một kg, tăng 30% so với năm ngoái.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở Gò Vấp, cho biết cá heo nuôi cũng phải mất 7 tháng mới cho thu hoạch. Đặc biệt, khi vận chuyển xa, cá này dễ chết nên rất khó bảo quản. Giá cá heo sống khi vận chuyển lên TP HCM luôn ở mức khá cao.

"Loại này hao hụt lắm, nếu vận chuyển không khéo lên đến nơi cá chết hết là nguy cơ lỗ cao", anh Hoàng nói.

cá heo nước ngọt
Cá heo nước ngọt hút hàng. Ảnh: VNE

Theo anh Hoàng, cá heo tự nhiên vào mùa đã hiếm, trong khi đó thời điểm này để có cá, người dân phải đi xuống các vùng hạ lưu như Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang... đánh bắt.

Còn với cá heo nuôi, số lượng nuôi thành công khá thấp. Nuôi cá heo cần khoảng 7-8 tháng mới cho thu hoạch. Cá này thường nuôi trong lồng bè, kỹ thuật không khó nhưng muốn đạt năng suất cao phải nắm vững kỹ thuật cũng như tập quán sinh sống của cá. Để cá heo phát triển tốt, lồng bè phải được đặt những nơi nước sạch và có dòng chảy mạnh. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên thăm bè, vệ sinh khu vực nuôi để tránh chúng bị bệnh chết hàng loạt.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú (An Giang), cá heo là giống mang lại giá trị kinh tế cao nhưng tại huyện, lượng hộ nuôi không nhiều. Muốn nuôi chúng phải nắm vững kỹ thuật, tìm hiểu kỹ các đặc tính để tránh tình trạng chết hàng loạt.

Cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi (tháng 7-10 âm lịch) ở những nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo mình dẹt, chỉ bằng ba ngón tay người lớn, to nhất dài độ chừng một tấc, da láng, màu xanh nhạt không vảy. Đuôi, vây, kỳ cá heo có màu đỏ cam rất đẹp. Khi vào mùa nước nổi, người dân thường đánh bắt bằng cách đặt lợp, giăng lưới... Khi bắt lên khỏi mặt nước, cá heo nước ngọt kêu nghe éc éc giống như tiếng heo nên gọi là cá heo.

VnExpress
Đăng ngày 06/04/2022
Hồng Châu

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 16:37 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 16:37 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 16:37 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 16:37 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:37 17/07/2024
Some text some message..