90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng do dịch bệnh hay hóa chất?

Cá bè trên sông Chà Và chết bất thường, người dân đã kéo đến trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi gặp Chủ tịch UBND tỉnh.

90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng do dịch bệnh hay hóa chất?
Cá chết ở làng bè Long Sơn được xác định do vi khuẩn gây lở loét. Ảnh: Xuân Thắng.

Một tuần qua, nhiều hộ dân nuôi cá tại làng bè Long Sơn (TP Vũng Tàu) trên sông Chà Và điêu đứng khi hàng chục tấn cá chết bất thường, không rõ nguyên nhân. Bức xúc, chiều qua, nhiều hộ dân kéo đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi gặp Chủ tịch tỉnh để phản ánh nhưng không được, sau đó ra về.

"Cá nhà tôi mới thả giống mấy tháng, đùng cái chết hàng loạt. Mỗi khi mùa mưa là cá lại chết, năm nào cũng vậy, ai cũng rất bức xúc", một người dân phản ánh.

Theo thống kê, đến hết ngày 9/8, đã có khoảng 240.000 con cá, tôm hùm (gần 90 tấn) của 23 hộ nuôi lồng bè bị chết.

Sáng 11/8, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, kết quả kiểm tra các mẫu cá chết ở bè Long Sơn đều có sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio spp - loại vi khuẩn gây lở loét, xuất huyết trên cá. "Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết", ông Cường nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp, ngoài ra thời tiết mưa nhiều những ngày qua khiến độ mặn bị giảm, dòng sông bị tích tụ ô nhiễm từ lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy.

Về việc người dân phát hiện cơ sở kinh doanh các loại vật tư đóng bè nổi nuôi trồng thủy sản đang xả nước thải súc rửa từ các phuy nhựa, ông Cường cho rằng đang phối hợp với cảnh sát môi trường lấy mẫu xét nghiệm mới có kết luận.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nguyên nhân chính không phải do việc này, nếu có hóa chất độc hại thì cá sẽ chết hàng loạt, chứ không lờ đờ rồi chết dần", ông Cường cho biết.

Những năm qua, làng cá bè Long Sơn trên sông Chà Và liên tiếp bị chết do ô nhiễm nguồn nước khiến người dân bức xúc. Tháng 10 năm ngoái, người dân kéo hàng chục tấn cá chết ra chặn Quốc lộ 51 phản ứng. Đầu tháng 8, TAND Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên buộc 9 công ty chế biến thủy sản xả thải ra sông Chà Và bồi thường cho 33 hộ nuôi cá tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

VNExpress 11/8
Đăng ngày 11/08/2017
Xuân Thắng - Phước Tuấn
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:00 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:00 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:00 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:00 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:00 03/06/2023