90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng do dịch bệnh hay hóa chất?

Cá bè trên sông Chà Và chết bất thường, người dân đã kéo đến trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi gặp Chủ tịch UBND tỉnh.

90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng do dịch bệnh hay hóa chất?
Cá chết ở làng bè Long Sơn được xác định do vi khuẩn gây lở loét. Ảnh: Xuân Thắng.

Một tuần qua, nhiều hộ dân nuôi cá tại làng bè Long Sơn (TP Vũng Tàu) trên sông Chà Và điêu đứng khi hàng chục tấn cá chết bất thường, không rõ nguyên nhân. Bức xúc, chiều qua, nhiều hộ dân kéo đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi gặp Chủ tịch tỉnh để phản ánh nhưng không được, sau đó ra về.

"Cá nhà tôi mới thả giống mấy tháng, đùng cái chết hàng loạt. Mỗi khi mùa mưa là cá lại chết, năm nào cũng vậy, ai cũng rất bức xúc", một người dân phản ánh.

Theo thống kê, đến hết ngày 9/8, đã có khoảng 240.000 con cá, tôm hùm (gần 90 tấn) của 23 hộ nuôi lồng bè bị chết.

Sáng 11/8, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, kết quả kiểm tra các mẫu cá chết ở bè Long Sơn đều có sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio spp - loại vi khuẩn gây lở loét, xuất huyết trên cá. "Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết", ông Cường nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp, ngoài ra thời tiết mưa nhiều những ngày qua khiến độ mặn bị giảm, dòng sông bị tích tụ ô nhiễm từ lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy.

Về việc người dân phát hiện cơ sở kinh doanh các loại vật tư đóng bè nổi nuôi trồng thủy sản đang xả nước thải súc rửa từ các phuy nhựa, ông Cường cho rằng đang phối hợp với cảnh sát môi trường lấy mẫu xét nghiệm mới có kết luận.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nguyên nhân chính không phải do việc này, nếu có hóa chất độc hại thì cá sẽ chết hàng loạt, chứ không lờ đờ rồi chết dần", ông Cường cho biết.

Những năm qua, làng cá bè Long Sơn trên sông Chà Và liên tiếp bị chết do ô nhiễm nguồn nước khiến người dân bức xúc. Tháng 10 năm ngoái, người dân kéo hàng chục tấn cá chết ra chặn Quốc lộ 51 phản ứng. Đầu tháng 8, TAND Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên buộc 9 công ty chế biến thủy sản xả thải ra sông Chà Và bồi thường cho 33 hộ nuôi cá tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

VNExpress 11/8
Đăng ngày 11/08/2017
Xuân Thắng - Phước Tuấn

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:52 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 08:52 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 08:52 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 08:52 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 08:52 29/05/2024
Some text some message..