Ăn cá đồng hay cá biển tốt hơn?

Tôi thích cho con ăn cá biển vì hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nhưng cũng lại muốn ăn cá đồng vì lo ngại cá biển chứa thủy ngân không tốt. Vậy so sánh cá đồng với cá biển, loại cá nào tốt hơn?

Cá biển
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá đồng và cá biển có sự khác biệt nhất định

Thượng úy, thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Duyên, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng)

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá đồng và cá biển có sự khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

- Protein: Cá biển thường có hàm lượng protein cao hơn so với cá đồng. Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương (cá biển) chứa khoảng 29 g protein, trong khi 100 g cá tra (cá đồng) chỉ chứa khoảng 18 g protein.

- Chất béo: Cá biển có hàm lượng chất béo cao hơn so với cá đồng, đặc biệt là chất béo không no omega-3. Chất béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương chứa khoảng 2,6 g chất béo omega-3, trong khi 100 g cá tra chỉ chứa khoảng 0,2 g chất béo omega-3.

- Vitamin D: Cá biển cũng có hàm lượng vitamin D cao hơn so với cá đồng. Vitamin D cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương. Ví dụ, 100 g cá ngừ đại dương chứa khoảng 12,5 mcg vitamin D, trong khi 100 g cá tra chỉ chứa khoảng 0,9 mcg vitamin D.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các loại cá khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, không chỉ riêng cá đồng và cá biển.

Cá biển thường sống trong môi trường nước mặn, có thể làm tăng nguy cơ chứa các chất độc hại như thủy ngân. Do đó, khi ăn cá biển, bạn cần cân nhắc lượng cá ăn và các loại cá có thể chứa chất độc hại để đảm bảo sức khỏe.

Cá đồngCá đồng sống trong môi trường nước ngọt, ít chứa các chất độc hại. Ảnh:nld.com

Cá đồng sống trong môi trường nước ngọt, ít chứa các chất độc hại và có thể được nuôi trồng trong điều kiện kiểm soát để đảm bảo chất lượng.

Việc ăn cá biển hay cá đồng tốt hơn không có câu trả lời chính xác, đơn giản vì cả hai loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vì vậy, để có chế độ ăn uống cân bằng và đảm bảo sức khỏe tốt, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống của mình, chứ không chỉ tập trung vào việc ăn một loại thực phẩm duy nhất.

Zing news
Đăng ngày 14/06/2023
Ẩm thực

Gợi ý những món khô để nhâm nhi ngày cuối tuần

Cuối tuần là khoảng thời gian để gia đình, bạn bè hội họp để gặp gỡ nhau, vậy bạn đã chuẩn bị những món gì để chiêu đãi cả nhà đây ạ? Sau đây, Tép Bạc sẽ gợi ý cho bạn những món khô để nhậu nhâm nhi, góp phần tăng không khí vui vẻ và đầm ấm nhé!.

Món khô ngon
• 08:00 21/02/2024

Điểm danh các loài hải sản tươi sống làm Sashimi

Sashimi là một món ăn khá đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản. Không giống như Sushi với sự kết hợp đa dạng của nhiều nguyên liệu, Sashimi chỉ tập trung vào duy nhất một thành phần chính: hải sản tươi sống. Cùng Tép Bạc điểm danh các loại hải sản làm Sashimi ngon nhất Nhật Bản nhé.

Sashimi
• 10:26 17/02/2024

Ngày Tết ăn cá lóc nước rơm

Khi bạn quá ngán thịt thì cá là món thay thế đầu tiên trong suy nghĩ. Nếu bạn có một vài con cá lóc bạn sẽ làm món gì?

cá lóc nướng rơm
• 19:54 09/02/2024

Tép hòa vị Tết: Lươn om chuối đậu chuẩn vị Bắc

Lươn om chuối đậu - Món ăn mang hương vị đất Bắc đậm đà, hấp dẫn lại có cách nấu vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn làm theo đúng hướng dẫn từ Tép Bạc, cả nhà sẽ có ngay món ăn ngon, bổ dưỡng mà không phải tốn quá nhiều thời gian cho những ngày tết.

Lươn om chuối
• 10:05 05/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:04 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:04 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:04 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:04 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:04 28/02/2024