Ấn Độ đẩy mạnh nuôi cá rô phi

Chính phủ Ấn Độ tăng cường nuôi cá rô phi để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ tại thị trường trong nước và thị trường quốc tế với giá trị XK khoảng 6 tỷ USD, hiện tại nguồn cung từ Trung Quốc đang chiếm phần lớn.

ao cá

Theo The Indian Times, để đạt được mục tiêu này, Cơ quan Phát triển xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA) định hướng đẩy mạnh nuôi cá rô phi quy mô lớn, theo đó người nuôi có thể thu lợi khoảng 120-150 rúp (1,8-2,3 USD)/kg với chi phí sản xuất giảm một nửa so với trước đó.

Trong khi đó, MPEDA dự kiến sẽ nâng cao sản lượng cá rô phi trong nước bằng cách tăng nguồn cung giống cá nuôi cải tiến về gen (GIFT) cho người dân. Ngoài ra, tổ chức này cũng đưa ra dự án tự cung tự cấp tại trại giống và khóa đào tạo của MPEDA ở Kochi để giúp người nuôi XK sản phẩm của mình.

Ông Rajiv Gandhi, Giám đốc Dự án Karkan, hợp tác với MPEDA, đã khuyến khích người nuôi sử dụng công nghệ, cùng với cơ quan nghiên cứu hàng đầu của quốc gia để đa dạng hoá nguồn hàng và XK sang các nước khác.

Các chuyên gia trong ngành nhấn mạnh rằng nguồn thức ăn chăn nuôi, sức đề kháng bệnh tật và 70% tỷ lệ sống sót của cá giống sẽ làm giảm chi phí sản xuất, và không giống với một số loài nuôi khác, cá rô phi có thể được nuôi trong bể, ao hoặc lồng, và đây cũng là một lợi thế.

Công ty XK thủy sản WestCoast Group, đây là công ty sở hữu thương hiệu Cambay Tiger, có kế hoạch đầu tư 1 tỷ rúp (15,6 triệu USD) để nuôi cá rô phi tại hai hồ ở Maharashtra và Rajasthan trong vòng 4 năm tới.

Chủ tịch tập đoàn Kamlesh Gupta cho biết, công ty dự kiến sản lượng ở Rajasthan là 20.000 tấn và ở Maharashtra là 10.000 tấn.

Sản lượng thu được sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ cá rô phi trong các khách sạn và nhà hàng, và phần lớn là các sản phẩm tươi sống.

Nếu XK cá rô phi của Ấn Độ tăng sẽ là thách thức lớn với Trung Quốc, nước đang có thế mạnh về các sản phẩm giá trị gia tăng.

Hiện nay, tôm nuôi, đặc biệt là tôm chân trắng, chiếm gần 70% giá trị XK thủy sản của Ấn Độ, đạt 330 tỷ rúp (5,2 triệu USD).

Vasep, 31/05/2017
Đăng ngày 31/05/2017
Diệu Thúy
Thế giới

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 14:07 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 14:07 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 14:07 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 14:07 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 14:07 20/04/2024