Ấn Độ đẩy mạnh nuôi cá rô phi

Chính phủ Ấn Độ tăng cường nuôi cá rô phi để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ tại thị trường trong nước và thị trường quốc tế với giá trị XK khoảng 6 tỷ USD, hiện tại nguồn cung từ Trung Quốc đang chiếm phần lớn.

ao cá

Theo The Indian Times, để đạt được mục tiêu này, Cơ quan Phát triển xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA) định hướng đẩy mạnh nuôi cá rô phi quy mô lớn, theo đó người nuôi có thể thu lợi khoảng 120-150 rúp (1,8-2,3 USD)/kg với chi phí sản xuất giảm một nửa so với trước đó.

Trong khi đó, MPEDA dự kiến sẽ nâng cao sản lượng cá rô phi trong nước bằng cách tăng nguồn cung giống cá nuôi cải tiến về gen (GIFT) cho người dân. Ngoài ra, tổ chức này cũng đưa ra dự án tự cung tự cấp tại trại giống và khóa đào tạo của MPEDA ở Kochi để giúp người nuôi XK sản phẩm của mình.

Ông Rajiv Gandhi, Giám đốc Dự án Karkan, hợp tác với MPEDA, đã khuyến khích người nuôi sử dụng công nghệ, cùng với cơ quan nghiên cứu hàng đầu của quốc gia để đa dạng hoá nguồn hàng và XK sang các nước khác.

Các chuyên gia trong ngành nhấn mạnh rằng nguồn thức ăn chăn nuôi, sức đề kháng bệnh tật và 70% tỷ lệ sống sót của cá giống sẽ làm giảm chi phí sản xuất, và không giống với một số loài nuôi khác, cá rô phi có thể được nuôi trong bể, ao hoặc lồng, và đây cũng là một lợi thế.

Công ty XK thủy sản WestCoast Group, đây là công ty sở hữu thương hiệu Cambay Tiger, có kế hoạch đầu tư 1 tỷ rúp (15,6 triệu USD) để nuôi cá rô phi tại hai hồ ở Maharashtra và Rajasthan trong vòng 4 năm tới.

Chủ tịch tập đoàn Kamlesh Gupta cho biết, công ty dự kiến sản lượng ở Rajasthan là 20.000 tấn và ở Maharashtra là 10.000 tấn.

Sản lượng thu được sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ cá rô phi trong các khách sạn và nhà hàng, và phần lớn là các sản phẩm tươi sống.

Nếu XK cá rô phi của Ấn Độ tăng sẽ là thách thức lớn với Trung Quốc, nước đang có thế mạnh về các sản phẩm giá trị gia tăng.

Hiện nay, tôm nuôi, đặc biệt là tôm chân trắng, chiếm gần 70% giá trị XK thủy sản của Ấn Độ, đạt 330 tỷ rúp (5,2 triệu USD).

Vasep, 31/05/2017
Đăng ngày 31/05/2017
Diệu Thúy
Thế giới

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:03 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:03 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:03 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:03 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:03 26/09/2023