Nuôi ghép cá rô phi đơn tính và cá chép theo hướng an toàn sinh học

Là một trong 7 xã bán sơn địa của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) với nguồn nước sạch từ khe suối, xã Nam Phương Tiến có thế mạnh nuôi trồng thủy sản.

cá rô phi
Ao nuôi của anh Dũng nước trong, màu xanh nõn chuối giúp cá sinh trưởng tốt

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, xã triển khai mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính và cá chép theo hướng an toàn sinh học.

Mô hình được triển khai trên tổng diện tích 3ha mặt nước của 7 hộ gia đình. Giữa tháng 6/2016, các hộ bắt đầu thả cá giống, mật độ 3 con/m2, tỷ lệ nuôi ghép 40% cá chép và 60% rô phi. Cá giống đạt kích cỡ từ 6 - 8cm, trung bình 6 gram/con.

Trong hơn 2 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, trung bình đạt 400 gram/con. Ông Nguyễn Văn Cường (thôn Nam Hài) tham gia mô hình cho hay: “Cá nuôi truyền thống với thức ăn là cỏ, bột ngô và cám tăng trưởng chậm, hơn 2 tháng đạt chưa đến 100gram. Tính đến thời điểm này cá trong mô hình tăng trưởng gấp 5 lần so với nuôi truyền thống”.

Ông Cường cho biết thêm, với mô hình nuôi truyền thống phải mất 9 - 10 tháng mới cho được thu hoạch. Với tốc độ cá sinh trưởng trong mô hình như hiện nay, thời gian xuất bán có thể rút ngắn chỉ còn 6 tháng.

Được biết, mỗi ngày ông Cường tiến hành cho cá ăn 2 lần, buổi sáng 6 - 8 giờ, buổi chiều 16 - 18 giờ. Tùy theo trọng lượng của cá để điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp với trọng lượng của cơ thể. Cá nhỏ hơn 100 gram ăn theo tỷ lệ 3 - 5% trọng lượng cơ thể. Khẩu phần ăn điều chỉnh giảm dần khi cá lớn hơn, cá 100 - 300gram cho ăn 2 - 3%, và chỉ còn 1,5% khi cá lớn hơn 300 gram. Việc điều chỉnh lượng thức ăn trong mỗi giai đoạn phát triển của cá hạn chế nguồn dư thừa thải ra môi trường ao nuôi. Khi thời tiết thay đổi, khả năng ăn của cá giảm nên giảm thiểu lượng thức ăn. “Khi cá có hiện tượng nổi đầu thì không cần cho ăn”, ông Cường cho biết.

Để xử lý môi trường ao nuôi, gia đình ông Cường tiến hành xử lý bằng chế phẩm sinh học. Với diện tích ao nuôi rộng 4.300m2, chu kỳ 20 ngày một lần, ông dùng 1,5kg men vi sinh pha loãng 100 lít nước rồi tạt đều mặt ao. “Nguồn nước suối dẫn vào ao rất sạch nên công nghệ xử lý men vi sinh chỉ được thực hiện 20 ngày/lần nhưng nước ao vẫn trong, sạch, màu xanh nõn chuối, cá sinh trưởng tốt”, ông cũng cho biết thêm.


Cá đạt hơn 400 gram sau hơn 2 tháng nuôi

Sử dụng hệ thống quạt khí nhằm tăng cường oxy cho cá phụ thuộc vào thời tiết, khối lượng và mật độ cá trong ao. Với thời tiết thuận lợi, quạt khí chỉ sử dụng 12 tiếng/ngày. Thời tiết lặng trời, nhu cầu oxy của cá cao nên quạt khí được sử dụng 24/24h.

Cũng tham gia mô hình nuôi cá an toàn sinh học, anh Nguyễn Tự Dũng (thôn Núi Bé) chia sẻ, mô hình vẫn còn mới mẻ với các hộ dân nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và Trạm Khuyến nông Chương Mỹ nên khi nuôi cũkhông gặp phải khó khăn.

Quy trình nuôi cá theo hướng an toàn sinh học được thực hiện nghiêm ngặt từ công đoạn tát cạn, vét bùn, phát quang bờ bụi tạo mặt thoáng cho ao, bờ bao chắc chắn, kiểm tra và lấp các chỗ rò rỉ đến khử trùng bằng vôi bột theo liều lượng 7 - 10kg/100m2 diện tích ao nuôi.

Sau 3 ngày khử trùng bằng vôi, tiến hành bón lót bằng cách rải đều khắp ao 20 - 30kg phân chuồng ủ hoai và 50kg lá xanh băm nhỏ rải cho 100m2. Sau đó, lấy nước vào ao từ 0,3 - 0,4m, ngâm 5 - 7 ngày, vớt hết bã xác phân xanh. Đây là giai đoạn quan trọng để tạo màu ao. Ao có màu xanh nõn chuối là đạt chuẩn theo quy định.

Kết thúc quá trình cải tạo, ao nuôi được cấp đủ lượng nước sâu 1,5 - 1,8m, màu xanh nõn chuối, độ trong từ 25 - 30cm, độ pH đạt 7,5 - 8, hàm lượng oxy hòa tan đạt từ 4,5 - 5,5mg/l đảm bảo đủ điều kiện để tiến hành thả cá giống. Trước khi thả cá giống, bao cá ngâm trong ao từ 10 - 15 phút rồi mở miệng túi ra từ từ để cá không bị sốc trong môi trường nước mới.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ mô hình, ông Nguyễn Văn Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Chương Mỹ cho biết: Qua 3 trận bão vừa qua, địa bàn huyện có lượng mưa lớn gây ảnh hưởng đến 500ha lúa, 80 ha thủy sản.

Tuy nhiên 3ha ao nuôi cá an toàn sinh học không bị thiệt hại. Đó cũng là lợi thế của vùng bán sơn địa với những mô hình nuôi cá đưa về khu đồi thấp, khả năng thoát nước tốt. Hơn nữa, cán bộ khuyến nông cũng vận động, tuyên truyền, nhắc nhở người dân tháo bớt nước, phát quang bờ, che chắn ao nuôi để tránh nguy cơ nước tràn cục bộ.

Nông Nghiệp Việt Nam, 29/08/2016
Đăng ngày 29/08/2016
Đỗ Thùy Mỵ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:11 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:11 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:11 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:11 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:11 01/06/2023