Ấn Độ đối mặt với nhiều vấn đề trong nuôi tôm chân trắng

Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết một số vấn đề trong sản xuất tôm chân trắng để khôi phục tăng trưởng XK trở lại.

ao tôm

Khi tôm chân trắng lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ năm 2009, loài này đã mở đầu đường tăng trưởng 5 năm của ngành XK tôm Ấn Độ với sản lượng đạt 400.000 tấn.

Tăng trưởng XK chững lại năm 2015 với sản lượng giảm 10%. Virus đốm trắng là nguyên nhân chính khiến sản lượng giảm, tiếp đó là bệnh vi bào tử trùng (EHP), bệnh phân trắng và hội chứng tôm chết liên tiếp (RMS).

Giải pháp

Người nuôi cần chọn thả giống tôm chân trắng kháng bệnh WSSV. Bên cạnh đó, họ nên ngừng thả nuôi trong 3 tháng cuối năm ở bang sản xuất chính Andhra Pradesh để phá vỡ chu kỳ mầm bệnh. Trên thực tế, việc thả nuôi trong 3 tháng cuối năm thường không đạt hiệu quả cao do nhiệt độ thấp và nhiều nguy cơ xảy ra bão, lũ.

Một trong những thách thức ngành nuôi tôm chân trắng phải đối mặt nữa là nhiệt độ nước tăng cao trong những tháng mùa hè (lên tới 38 độ C), khiến tôm chết nhiều hơn và gây mất cân bằng lượng khoáng trong các ao nuôi có độ mặn thấp. Ấn Độ đang nghiên cứu nguồn tôm giống bố mẹ với nguồn gen có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt này.

Để đẩy mạnh tăng trưởng, ngành tôm nước này cần tận dụng những vùng nuôi tiềm năng ở ven biển phía đông và tây, áp dụng các mô hình nuôi siêu thâm canh kín và mở rộng nuôi ở các vùng nước lợ của các bang Odisha, West Bengal và Gujarat.

Để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, Ấn Độ cần có chương trình kiểm soát chất lượng toàn diện trong toàn chuỗi giá trị và phát triển thị trường trong nước tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Công nghệ “Biofloc” trong nuôi tôm

Để giúp Ấn Độ duy trì được thị phần tôm XK trên thị trường thế giới và hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nước lợ (CIBA) mới đây đã giới thiệu công nghệ ‘Biofloc’ trong nuôi tôm. Đây là một công nghệ bền vững và thân thiện với môi trường.

Công nghệ này cho năng suất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp và tạo môi trường ổn định trong ao nuôi. Trong bối cảnh các vấn đề dịch bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus ngày một nhiều cộng với chi phí nhiên liệu đang tăng, công nghệ biofloc là một giải pháp sản xuất bền vững với chi phí thấp.

Bước đầu, CIBA đã tổ chức một loạt các chương trình hội thảo về công nghệ Biofloc để giới thiệu tới người nuôi, nhà nghiên cứu và các bên liên quan từ nhiều khu vực ở Ấn Độ.

Giám đốc CIBA cho biết, công nghệ nuôi này tận dụng được nguồn protein đơn bào trong các ao nuôi thông qua việc tổng hợp Carbon và Nitrogen. Nguồn protein dồi dào này cùng với các khoáng chất và vitamin giúp cải thiện tăng trưởng của con tôm và hoạt động như một chế phẩm sinh học tự nhiên giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của con tôm.

Với việc giảm thiểu hoạt động thay nước, biofloc được coi là rất thân thiện với môi trường. Biofloc chuyển hóa nitrogen thành protein cho tôm trong khi duy trì nồng độ pH ổn định, giúp giảm sử dụng các chế phẩm sinh học nhân tạo.

Công nghệ này cũng giúp người nuôi có thể nuôi với mật độ cao. Năng suất/ha trong ao nuôi thông thường là khoảng 8 tấn trong khi ao nuôi biofloc đạt năng suất 20 tấn với chi phí thức ăn giảm 15-20%.

CIBA đang tập trung phát triển và áp dụng công nghệ này trong nuôi tôm he (penaeid). Biofloc cũng phù hợp với nuôi thâm canh với mật độ từ 100-150 con, cho sản lượng 40 tấn/ha.

Vasep, 13/10/2016
Đăng ngày 13/10/2016
Kim Thu
Thế giới

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:45 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:45 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:45 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:45 22/04/2024