Ấn Độ đối mặt với nhiều vấn đề trong nuôi tôm chân trắng

Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết một số vấn đề trong sản xuất tôm chân trắng để khôi phục tăng trưởng XK trở lại.

ao tôm

Khi tôm chân trắng lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ năm 2009, loài này đã mở đầu đường tăng trưởng 5 năm của ngành XK tôm Ấn Độ với sản lượng đạt 400.000 tấn.

Tăng trưởng XK chững lại năm 2015 với sản lượng giảm 10%. Virus đốm trắng là nguyên nhân chính khiến sản lượng giảm, tiếp đó là bệnh vi bào tử trùng (EHP), bệnh phân trắng và hội chứng tôm chết liên tiếp (RMS).

Giải pháp

Người nuôi cần chọn thả giống tôm chân trắng kháng bệnh WSSV. Bên cạnh đó, họ nên ngừng thả nuôi trong 3 tháng cuối năm ở bang sản xuất chính Andhra Pradesh để phá vỡ chu kỳ mầm bệnh. Trên thực tế, việc thả nuôi trong 3 tháng cuối năm thường không đạt hiệu quả cao do nhiệt độ thấp và nhiều nguy cơ xảy ra bão, lũ.

Một trong những thách thức ngành nuôi tôm chân trắng phải đối mặt nữa là nhiệt độ nước tăng cao trong những tháng mùa hè (lên tới 38 độ C), khiến tôm chết nhiều hơn và gây mất cân bằng lượng khoáng trong các ao nuôi có độ mặn thấp. Ấn Độ đang nghiên cứu nguồn tôm giống bố mẹ với nguồn gen có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt này.

Để đẩy mạnh tăng trưởng, ngành tôm nước này cần tận dụng những vùng nuôi tiềm năng ở ven biển phía đông và tây, áp dụng các mô hình nuôi siêu thâm canh kín và mở rộng nuôi ở các vùng nước lợ của các bang Odisha, West Bengal và Gujarat.

Để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, Ấn Độ cần có chương trình kiểm soát chất lượng toàn diện trong toàn chuỗi giá trị và phát triển thị trường trong nước tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Công nghệ “Biofloc” trong nuôi tôm

Để giúp Ấn Độ duy trì được thị phần tôm XK trên thị trường thế giới và hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nước lợ (CIBA) mới đây đã giới thiệu công nghệ ‘Biofloc’ trong nuôi tôm. Đây là một công nghệ bền vững và thân thiện với môi trường.

Công nghệ này cho năng suất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp và tạo môi trường ổn định trong ao nuôi. Trong bối cảnh các vấn đề dịch bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus ngày một nhiều cộng với chi phí nhiên liệu đang tăng, công nghệ biofloc là một giải pháp sản xuất bền vững với chi phí thấp.

Bước đầu, CIBA đã tổ chức một loạt các chương trình hội thảo về công nghệ Biofloc để giới thiệu tới người nuôi, nhà nghiên cứu và các bên liên quan từ nhiều khu vực ở Ấn Độ.

Giám đốc CIBA cho biết, công nghệ nuôi này tận dụng được nguồn protein đơn bào trong các ao nuôi thông qua việc tổng hợp Carbon và Nitrogen. Nguồn protein dồi dào này cùng với các khoáng chất và vitamin giúp cải thiện tăng trưởng của con tôm và hoạt động như một chế phẩm sinh học tự nhiên giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của con tôm.

Với việc giảm thiểu hoạt động thay nước, biofloc được coi là rất thân thiện với môi trường. Biofloc chuyển hóa nitrogen thành protein cho tôm trong khi duy trì nồng độ pH ổn định, giúp giảm sử dụng các chế phẩm sinh học nhân tạo.

Công nghệ này cũng giúp người nuôi có thể nuôi với mật độ cao. Năng suất/ha trong ao nuôi thông thường là khoảng 8 tấn trong khi ao nuôi biofloc đạt năng suất 20 tấn với chi phí thức ăn giảm 15-20%.

CIBA đang tập trung phát triển và áp dụng công nghệ này trong nuôi tôm he (penaeid). Biofloc cũng phù hợp với nuôi thâm canh với mật độ từ 100-150 con, cho sản lượng 40 tấn/ha.

Vasep, 13/10/2016
Đăng ngày 13/10/2016
Kim Thu
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 11:12 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 09:42 27/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 09:00 24/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 12:58 18/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 00:16 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 00:16 30/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 00:16 30/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 00:16 30/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 00:16 30/12/2025
Some text some message..