Giá tôm ở Nhật Bản đạt mức cao kỉ lục do đồng yên mất giá và nguồn cung giảm

Nguồn cung cấp tôm bị thiếu hụt do sự lan truyền dịch bệnh ở các nước sản xuất cùng với sự định giá thấp hơn đồng yên đã khiến giá tôm bán buôn ở Nhật Bản tăng cao.

tôm, giá tôm

Giá bán buôn tôm đông lạnh nhập khẩu đang tăng cao ở Nhật Bản do nguồn cung giảm đáng kể, mà nguyên nhân là do sự lan truyền dịch bệnh ở các ao nuôi thuộc khu vực Đông Nam Á kể từ mùa thu năm ngoái.

Ngoài ra, việc đồng yên mất giá và đồng USD tăng giá khoảng 20% ở các quốc gia sản xuất cũng khiến giá tôm ở Nhật Bản tăng.

Giá bán các loài tôm nuôi chủ yếu ở Thái Lan đã tăng lên mức cao kỉ lục.

Theo dự đoán, giá tôm có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới, vì dự báo nguồn cung khó có thể tăng nhiều vào đầu vụ hè này và cả sau đó – khi mà sản lượng thu hoạch tôm thường tăng cao.

Tại Thái Lan, dịch bệnh tôm nghiêm trọng nhất đang xảy ra.

Giá bán buôn tôm chân trắng – loài tôm được bán phổ biến nhất tại các siêu thị và hệ thống bán lẻ khác - ở Nhật Bản hiện ở mức 1.800 yên/1,8 kg (bỏ đầu, cỡ 13 g), tăng khoảng 40% so với hồi cuối năm ngoái, trở lại mức giá cao kỉ lục trước đây.

Do hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân lan truyền dịch bệnh tôm, nên từ đầu năm nay nhiều người nuôi tôm đã tạm ngừng nuôi hoặc giảm số lượng thả nuôi tôm giống.

Sản lượng tôm của Thái Lan năm nay dự đoán có thể giảm 20-30% so với năm ngoái.

Ngay trước Tuần lễ Vàng vào đầu tháng 5 – mùa tiêu thụ tôm cao điểm ở Nhật Bản (chỉ sau dịp cuối năm), một nhân viên cao cấp của một công ty thương mại thủy sản lớn đã cho biết trong bối cảnh tiếp tục thiếu hụt nguồn cung trầm trọng như hiện nay thì khó có thể thu mua đủ khối lượng đáp ứng nhu cầu thị trường và đây là tình huống chưa từng xảy ra.

Bên cạnh tôm chân trắng, giá tôm sú cũng có xu hướng tăng, do loài này có cỡ lớn và được dùng làm món tempura và các món chiên tại nhiều nhà hàng

Giá bán buôn tôm sú Inđônêxia tiêu chuẩn (bỏ đầu, cỡ 25g) đã tăng trên 40% so với hồi cuối năm ngoái, lên mức 2.900 yên/1,8 kg – mức giá cao kỉ lục vào giữa những năm 1990.

Kể từ mùa hè năm ngoái, người mua tôm Nhật Bản có xu hướng tập trung vào sản phẩm tôm sú của Inđônêxia sau khi phát hiện tôm nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam chứa dư lượng chất chống ôxy hóa vượt ngưỡng giới hạn tiêu chuẩn của nước này.

Trong khi nguồn cung giảm, các đơn đặt hàng lại không ngừng tăng, nhất là các đơn đặt hàng từ Mỹ - quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Theo quan sát của một người bán buôn ở chợ cá Tsukiji (Tokyo), tiêu chuẩn về dư lượng chất chống ôxy hóa trong thực phẩm nhập khẩu của Nhật Bản khắt khe hơn so với các quốc gia khác. Vì vậy, ngày càng nhiều nhà xuất khẩu tôm chuyển hướng sang các thị trường khác nhằm tránh rắc rối.

Một nhà nhập khẩu Nhật Bản cũng cho biết, trước đây khi nước này là một khách hàng tôm lớn, có tính chi phối trên thị trường, các nhà xuất khẩu thường áp dụng các biện pháp như giảm giá tôm tính theo đồng USD khi đồng yên mất giá. Tuy nhiên, điều này không xảy ra vào thời điểm hiện tại do còn có nhiều người mua khác ngoài Nhật Bản.

Giá tôm bán buôn cao cũng ảnh hưởng đến khu vực thị trường bán lẻ.

Mới đây, một siêu thị ở thành phố Tokyo đã tăng giá bán khá cao cho sản phẩm tôm chân trắng Thái Lan từ 98yên/100 g lên 128 yên/100 g.

“Chúng tôi đang cố gắng giữ nguyên mức giá trên mỗi gói hàng bằng việc giảm trọng lượng bên trong. Nhưng nhìn chung khối lượng bán ra chỉ bằng khoảng một nửa năm ngoái do việc thu mua hàng khá khó khăn.” nhà nhập khẩu này cho biết.

Trong một cửa hàng thủy sản tươi ở khu vực Tokyo, giá bán tại quầy tôm sú Inđônêxia đã tăng khoảng 10% lên mức 780-880 yên/10 con.

Tôm chân trắng, loài thủy sản có hiệu quả nuôi cao hơn, đã xuất hiện trên thị trường tôm đông lạnh vào đầu những năm 2000, khiến giá tôm nói chung giảm.

Trong suốt vài năm qua, giá tôm ở Nhật Bản ổn định ở mức thấp do các yếu tố như suy thoái kinh tế và đồng yên tăng giá.

Seafoodnews
Đăng ngày 23/04/2013
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:37 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:37 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:37 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:37 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:37 22/04/2024