Ấn Độ: Nguồn cung tôm nguyên liệu thiếu hụt từ tháng 9

Sản lượng tôm Ấn Độ đã giảm 20% và có khả năng thiếu hụt từ tháng 9 trở đi. Hệ quả là giá tôm nguyên liệu hiện đang tăng do dự báo nguồn cung giảm, các nhà chế biến đều đang tranh nhau nguồn cung tôm để hoàn thành các đơn hàng đã ký.

Ấn Độ: Nguồn cung tôm nguyên liệu thiếu hụt từ tháng 9
Ảnh: intoday

Trong một bài trình bày tại TARS, ông S Santhana Krishnan, hiện đang tư vấn nuôi trồng thủy sản tại Marine Technologies dự báo sản lượng tôm Ấn Độ sẽ không đạt 600.000 tấn trong năm 2018. Ông dự báo sản lượng tôm Thái Lan cũng sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 300.000 tấn, trong khi sản lượng tôm tại Việt Nam và Ecuador dự báo tăng.


Nguồn: Robins McIntosh


Ông Krishnan cho rằng sản lượng tôm tại Ấn Độ trong những tháng đầu năm 2018 tăng do nông dân chuyển từ thu hoạch tôm cỡ lớn sang thu hoạch tôm cỡ nhỏ và vừa. Nông dân Ấn Độ đang nuôi tôm cỡ 10 – 25gr, tùy vụ, so với những nông dân Thái Lan hiện đang nuôi tôm cỡ phổ biến là 40 – 50gr, thậm chí lên tới 60gr. Nông dân Ấn Độ quyết định thu hoạch tôm cỡ nhỏ và vừa do lo lắng về vấn đề dịch bệnh. Do dịch bệnh đốm trắng gây thiệt hại cho nông dân, giá tôm cũng giảm trong tháng 3 – 4/2018 và nhiều nông dân đang ngừng thả nuôi. 

Ngoài ra, ngành tôm Ấn Độ sẽ ổn định được giá tôm khi tiếp cận thị trường châu Âu được cải thiện, vốn đang bị tác động mạnh bởi các cảnh báo kháng sinh từ phía EU. 


Ông McIntosh cho rằng hiệu quả tăng và sử dụng công nghệ cao đang thúc đẩy sản lượng tôm tại Việt Nam và Ecuador. Tại Việt Nam, xu hướng chuyển sang các ao nuôi nhỏ hơn, hiệu quả hơn, hệ thống trao đổi nước hiệu quả hơn sẽ đẩy tổng sản lượng tôm thẻ và tôm sú lên gần chạm mức 500.000 tấn trong năm 2018. 


Sản lượng tôm Ecuador cũng được ông McIntosh dự báo vượt mốc 500.000 tấn.

Đăng ngày 24/08/2018
Theo Undercurrent News

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:41 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:41 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:41 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:41 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:41 18/07/2024
Some text some message..