Ba Đồn: Chủ động phòng chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm

Ba Đồn: Chủ động phòng chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm
Thời tiết thất thường tôm dễ nhiễm bệnh. Ảnh minh họa.

Những ngày qua, thời tiết diễn biến bất thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, bệnh đốm trắng đã xuất hiện ở tôm nuôi. Hiện người nuôi tôm thị xã Ba Đồn đang phối hợp với Trạm thú y thị xã xử lý diện tích ao nuôi bị bệnh.

Toàn thị xã có hơn 200 ha diện tích ao thả nuôi tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Để bảo đảm chất lượng cũng như sản lượng tôm nuôi, ngay từ đầu vụ, các hộ nuôi đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp ao đầm, chú trọng việc chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, thả đúng mật độ, đúng khung lịch thời vụ, giữ gìn môi trường, chăm sóc, phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hiện nay, các diện tích tôm thả nuôi đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước không bảo đảm…nên đã xuất hiện dịch bệnh ở một số diện tích nuôi. Đặc biệt, phường Quảng Thuận có gần 2 ha ao nuôi tôm với 50 vạn con tôm giống bị bệnh đốm trắng. Sau khi phát hiện bệnh đốm trắng ở tôm, Trạm thú y thị xã đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay, các hộ nuôi tôm bị bệnh đang dùng hóa chất Chlorine do Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh hỗ trợ để làm sạch ao nuôi, chuẩn bị ao cho vụ mùa sau.

Trạm thú y thị xã khuyến cáo bà con cần chủ động phòng chống dịch bệnh cho tôm, khi phát hiện tôm bị bệnh cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Lê Hằng - Hải Long Báo Quảng Bình
Đăng ngày: 14/06/2018