Ba Vì: Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn

Hiện người dân ở huyện Ba Vì đang đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản VietGAP bởi hiệu quả kinh tế cao, bền vững với môi trường sinh thái. Để mở rộng hơn nữa hướng sản xuất này, huyện Ba Vì tiếp tục hỗ trợ người dân với những biện pháp cụ thể, thiết thực.

thu hoạch cá
Đánh giá chất lượng cá nuôi theo hướng an toàn sinh học tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì.

Theo ông Đoàn Ngọc Khuyên ở xã Cẩm Lĩnh, trước đây, gia đình chỉ nuôi cá truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp. Từ năm 2015, gia đình ông chuyển 3,5ha sang nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP. Nuôi cá theo phương pháp này ít bị bệnh và cho hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi năm cho thu hoạch 25-30 tấn cá, doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, cao gấp 2 lần so với nuôi cá truyền thống.

Còn ông Phạm Ngọc Thanh ở xã Phú Châu cho hay, trước đây, gia đình nuôi các loại cá truyền thống nhưng tốc độ tiêu thụ chậm. Năm 2021, gia đình chuyển sang nuôi cá lăng theo hướng an toàn, sau 7 tháng, với diện tích hơn 600m2 đã cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Do đầu ra thuận lợi nên cách nuôi thả này đang được các hộ nuôi trồng thủy sản nghiên cứu mở rộng diện tích...

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Hứa Bá Trình cho biết, toàn huyện Ba Vì có khoảng 1.900ha ao, hồ mặt nước cho phát triển nuôi trồng thủy sản, tập trung tại các xã: Cổ Đô, Vạn Thắng, Đồng Thái, Phú Châu, thị trấn Tây Đằng và các xã ven sông Tích… Nhờ đổi mới, đa dạng hình thức và đối tượng nuôi trồng nên các địa phương đã gia tăng sản lượng, tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích. Những năm gần đây, nông dân trên địa bàn huyện cũng đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo mô hình khép kín, đầu tư công nghệ cao, không sử dụng kháng sinh… nên đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn so với nuôi theo phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả rõ rệt, việc nuôi thủy sản theo hướng VietGAP vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Thủy sản và Kinh doanh tổng hợp Tân Mai (xã Vạn Thắng), nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong ghi chép nhật ký chăm sóc nên nhiều hộ dân chưa kiên nhẫn duy trì mô hình này. Sản phẩm của các hộ chăn nuôi thủy sản chưa có thương hiệu, việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu là bán tươi sống, chưa qua chế biến nên giá trị gia tăng chưa cao… dẫn tới việc mở rộng diện tích còn khó khăn. Để phát huy hiệu quả mô hình này, các ngành chức năng cần hỗ trợ người dân, hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp xây dựng kênh tiêu thụ ổn định, bền vững.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Lập - hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Vạn Thắng kiến nghị các ngành chức năng thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người dân về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP. Cùng với đó, xây dựng thương hiệu thủy sản Ba Vì để nâng cao giá bán ra thị trường; hỗ trợ về vốn cũng như xúc tiến thương mại, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ổn định…

Để thúc đẩy việc nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung cho biết, huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị của ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết các hộ nuôi, hình thành chuỗi sản xuất - tiêu thụ nhằm giảm bớt khâu trung gian, giảm giá thành, nâng cao giá trị sản phẩm. Mặt khác, huyện tiếp tục hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các kênh phân phối như: Siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chợ đầu mối; tiếp tục hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, tạo thuận lợi cho người dân trong việc mở rộng quy mô sản xuất theo hướng an toàn nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Hà Nội Mới
Đăng ngày 12/07/2022
Ngọc Quỳnh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 11:46 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 11:46 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:46 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:46 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:46 22/07/2024
Some text some message..