Bạc Liêu: Hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực

Năm 2018, anh Lê Văn Lam, ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân là hộ đủ điều kiện, được Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Bạc Liêu đầu tư 15.000 con giống tôm càng xanh toàn đực và 30% thức ăn, các vật tư thiết yếu và thuốc thú y thủy sản, thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại vùng có độ mặn thấp, trên diện tích 1 ha.

Bạc Liêu: Hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực
Tôm thu dạng oxy tại hộ anh Lê Văn Lam

Trong quá trình sản xuất được cán bộ kỹ thuật TTKN trực tiếp hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản như: chuẩn bị ao, kiểm tra các yếu tố môi trường, thả giống trong ao ương, sau đó sang qua ruộng nuôi.

Qua 6 tháng thực hiện mô hình, tôm phát triển tốt, năng suất đạt được 380 kg, bình quân 20 con/kg, giá bán 192.000 đồng/kg (tôm oxy). Sau khi trừ tất cả chi phí, lãi trên 50 triệu đồng. Có thể nói mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực phù hợp với vùng chuyển đổi có độ mặn thấp, chi phí đầu tư thấp, ít dịch bệnh, giảm rủi ro, thu nhập khá, cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Anh Lam chia sẻ: Trước đây thả giống trực tiếp vào ao nuôi nên tỷ lệ tôm sống rất thấp, khoảng 30%; sau khi được cán bộ kỹ thuật TTKN hướng dẫn kỹ thuật ương tôm giống, với diện tích ao ương 1.000 m2, mật độ 15 con/m2, trước khi thả ra ao nuôi khoảng 2 tháng, có bổ sung thức ăn công nghiệp thì tỷ lệ sống đạt 70%, tôi sang ra ao nuôi được 10.000 con, số còn lại trong ao ương khoảng 2.000 con, cái lợi của cách nuôi này nhẹ chi phí, dễ chăm sóc, điều quan trọng là tôm có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh.

Theo Thạc sĩ Dương Minh Thùy, can bộ TTKN Bạc Liêu: Việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất đúng mức sẽ tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu quả của mô hình nuôi; tăng thu nhập cho nông dân thông qua việc hỗ trợ vốn, kỹ thuật… so với điều kiện sản xuất theo tập quán cũ. Góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đa canh, khai thác tốt nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, gắn sản xuất với nhu cầu thị trường. Việc áp dụng quy trình sản xuất tiến bộ sẽ làm giảm sử dụng những sản phẩm có yếu tố độc hại đối với môi trường, hạn chế dịch bệnh, cải tạo điều kiện đất đai.

TTKN Bạc Liêu
Đăng ngày 14/08/2018
PV
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:48 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:48 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:48 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:48 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:48 25/05/2024