TP Cần Thơ: Tình hình nuôi tôm càng xanh

Với diện tích mặt nước ngọt khoảng 600.000 ha và hệ thống sông ngòi chằng chịt, nguồn nước dồi dào là điều kiện tốt cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là nơi có tiềm năng rất lớn cho nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt

TP Cần Thơ: Tình hình nuôi tôm càng xanh
TP Cần Thơ: Tình hình nuôi tôm càng xanh

Hiện nay, sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp đã góp phần làm tăng diện tích nuôi, năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế. Mô hình kết hợp giữa nuôi thủy sản và trồng lúa đã dần trở nên phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL.

Trong đó, tôm càng xanh là một đối tượng nuôi rất được quan tâm vì đây là loài tôm có kích thước lớn, hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, dễ chế biến, được nhiều người trong nước cũng như trên thế giới ưa chuộng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, đa dạng hóa đối tượng nuôi và tạo thêm nguồn hàng xuất khẩu cho cả nước. Tôm càng xanh được nuôi tập trung nhiều ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre và Cần Thơ.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực đã cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, hệ số thức ăn, tỷ lệ sống, cỡ tôm đồng đều hơn, năng suất và lợi nhuận cao hơn so với mô hình nuôi tôm giống bình thường. Ngoài ra, tôm càng xanh phát triển đồng loạt, người nuôi có thể thu hoạch cùng một lúc với sản lượng lớn vào cuối vụ nuôi nên tiết kiệm được công lao động. Bệnh cạnh đó, vùng nuôi tôm càng xanh chuyên có thể cung ứng một lượng lớn tôm càng xanh phục vụ cho chế biến xuất khẩu, mở rộng thị trường tiêu thụ tôm càng xanh và nâng cao giá trị sản phẩm.

Mặt khác, con giống tôm càng xanh toàn đực được chọn lựa nghiêm ngặt, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch trước khi xuất bán cho các hộ nuôi nên đảm bảo được điều kiện nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Song song đó, thách thức lớn nhất trong quá trình nuôi tôm càng xanh luân canh trên ruộng lúa là sự biến động của yếu tố môi trường, điều kiện chất lượng nước, con giống và kỹ thuật nuôi.

Năm qua, dưới ảnh hưởng của hiệu ứng El – Nino, nắng nóng kéo dài, các nước thượng nguồn xây đập thủy điện trên sông Mekong làm cho lưu lượng nước trên sông Hậu giảm, lượng nước lũ nội đồng giảm dẫn đến nghề nuôi tôm càng xanh gặp nhiều khó khăn. Một trở ngại khác là sự phân đàn khi nuôi chung tôm đực và tôm cái cũng làm cho năng suất nuôi giảm, người nuôi phải thu tỉa tôm trứng và sản lượng thấp chủ yếu cung cấp cho thị trường tiêu thụ nội địa.

Đối với mô hình nuôi tôm theo phương pháp truyền thống, mật độ nuôi từ 8-10 con/m2, năng suất bình quân 800-1.000 kg/ha, người nuôi thu được lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/ha. Đối với mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực sản xuất theo công nghệ Isreal, mật độ nuôi bình quân 7 con/m2, năng suất bình quân 1,2 tấn/ha, lợi nhuận bình quân 70 triệu đồng/ha. Chi phí đầu tư bình quân từ 110-160 triệu đồng/ha (đối với tôm toàn đực giá thành bình quân 135.000 đồng/kg). Thị trường tiêu thụ tôm càng xanh hiện nay chủ yếu là thị trường nội địa. Tôm càng xanh được thương lái thu gom dưới dạng tôm sống bán cho thị trường trong ngoài thành phố và xuất bán cho các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2016, các tỉnh lân cận (Kiên Giang, Bạc Liêu) mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh vào thời điểm thu hoạch, giá bán tôm càng xanh dao động từ 170–200 nghìn đồng/kg (giảm 50 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ).

Hướng tới, Cần Thơ tiếp tục đề xuất phía tập đoàn Tiran Shipping hợp tác trong việc thực hiện sản xuất con cái giả phục vụ phát triển sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực cung cấp cho ĐBSCL, quy hoạch phát triển nuôi tôm càng xanh đến năm 2020 là 60 ha (5 ha nuôi chuyên và 55 ha nuôi luân canh tôm lúa) sản lượng 40 tấn/năm, và diện tích đến năm 2030 là 100 ha (10 ha nuôi chuyên và 90 ha nuôi lân canh tôm lúa) với sản lượng 80 tấn/năm.

Thành phố Cần Thơ phát triển nuôi tôm càng xanh theo quy hoạch, mở rộng diện tích nuôi ở các vùng có nguồn nước cấp, gần các sông, kênh rạch lớn đảm bảo được chất lượng nước cho tôm tăng trưởng. Đầu tư công nghệ sản xuất giống, đổi mới công nghệ nuôi, công nghệ chế biến tôm càng xanh. Tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp thoát nước phục vụ nuôi tôm càng xanh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát triển nuôi tôm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ
Đăng ngày 28/04/2017

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 08:59 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 08:59 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 08:59 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 08:59 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:59 15/07/2024
Some text some message..