Bạc Liêu mở cống, lấy nước cứu tôm nuôi

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh khẩn trương cho mở một số cống...

Bạc Liêu mở cống, lấy nước cứu tôm nuôi
Bạc Liêu mở cống, lấy nước cứu tôm nuôi

Trước tình hình một số diện tích tôm nuôi vùng chuyển dịch lúa - tôm phía Bắc quốc lộ 1A thiếu nước trầm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh khẩn trương cho mở một số cống thuộc địa bàn thị xã Giá Rai để điều tiết nước mặn vào cứu tôm.

Trong thời gian mở cống lấy nước cần kiểm tra và kiểm soát chặt, tuyệt đối không để nước mặn chảy quá sâu vào khu vực trồng lúa, nhất là vùng ngọt hóa giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, yêu cầu ngành nông nghiệp phân công cán bộ trạm thủy nông trực, báo cáo hàng ngày về tình hình nước mặn trên kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng nhanh chóng cử lực lượng cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ người dân chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn khó khăn này. Ngoài “ứng cứu” nước, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đối với những vùng không đủ nước mặn dẫn vào ruộng, ngành nông nghiệp cần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang nuôi tôm càng xanh, vì loại tôm này sống được nước lợ, không cần độ mặn cao.

Ông Dương Thành Trung cũng đề nghị các huyện Hồng Dân, Phước Long chủ động khảo sát để tiến hành xây dựng hệ thống cống ở khu vực mở rộng diện tích sản xuất lúa – tôm; tập trung tuyên truyền cho người dân có ý thức chủ động đầu tư máy bơm, để khi có điều tiết nước mặn là bơm nước vào ruộng... Những năm qua, Bạc Liêu đã chuyển hàng chục nghìn héc ta canh tác độc canh cây lúa vùng phía Bắc quốc lộ 1A sang mô hình sản xuất lúa - tôm.

Đến nay, mô hình sản xuất xen canh, luân canh giữa lúa và con tôm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính bền vững.

Tuy nhiên, do còn phụ thuộc từ nhiều nguyên nhân, đến nay tỉnh này chưa thể đầu tư kiện toàn hệ thông thủy lợi, thủy nông nội đồng, hệ thống cống đập phân ranh mặn - ngọt, người sản xuất còn lệ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, chưa làm chủ được mùa vụ. Theo kế hoạch, vụ tôm trên đất lúa năm nay Bạc Liêu thả nuôi hơn 32.000 ha. Do mưa đến sớm, độ mặn thấp, đến nay chỉ riêng 2 huyện Phước Long và Hồng Dân có hơn 4.500 ha tôm nuôi bị thiếu nước mặn, không ít diện tích tôm chết 100%, gây thiệt hại nặng cho người dân. Thiếu nước kéo theo hàng nghìn héc ta tôm nuôi thả giống trễ so với lịch thời vụ.

Nông NghiệpVN
Đăng ngày 16/05/2017
Huỳnh Sử
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 09:18 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 09:18 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 09:18 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 09:18 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 09:18 05/12/2023