Bạc Liêu: Nắng nóng, tôm nuôi bị thiệt hại trên diện rộng

Thời tiết diễn biến thất thường làm cho tôm nuôi ở nhiều địa phương như TP. Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi liên tục gặp rủi ro. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người nuôi tôm đứng trước nguy cơ thua lỗ từ đầu vụ.

thăm nhá
Tôm nuôi 30 ngày tuổi của ông Lý Mến đang chống chọi với thời tiết nắng nóng. Ảnh: P.Đ

Tôm chết hàng loạt

Chưa bao giờ người nuôi tôm trong tỉnh lại lo lắng như hiện nay. Những ngày qua, tôm nuôi vụ 1 của nông dân ở các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi, TP. Bạc Liêu... liên tục gặp rủi ro. Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, tôm nuôi bị thiệt hại là do thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, không có mưa. Từ đó làm độ mặn của nước ở kênh rạch và trong vuông tôm lên rất cao: 35 - 42‰, đồng thời độ pH cũng tăng lên từ 8,2 - 9, dẫn đến tôm chết.

Sự chênh lệch nhiệt độ môi trường nước trong vuông tôm giữa ngày và đêm khá cao làm rong, cỏ và thảm thực vật trong ao nuôi phát triển mạnh, vuông tôm bị thiếu Oxy cục bộ về đêm. Nhiều người nuôi tôm cho biết nắng nóng là nguyên nhân chính dẫn đến tôm chết.
Ông Dương Văn Tốt (ấp Ninh Chài, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) nói: “Tôi nuôi 2 ao tôm với diện tích 1ha. Giờ đã có 1 ao tôm bị thiệt hại do nắng nóng và độ mặn trong vuông tăng rất cao”. Vào thời điểm này, mực nước nhiều tuyến kênh nội đồng ở các huyện Phước Long, Hồng Dân xuống rất thấp và kéo dài trong nhiều ngày.

Trong khi người nuôi tôm đang gặp khó khăn thì cũng là lúc các mặt hàng thuốc thủy sản trên thị trường tăng giá. Theo ông Lý Mến (ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi): “Khi xảy ra dịch bệnh trên tôm hay vùng nuôi bị biến động là thuốc thủy sản lại lên giá. Giá thuốc tăng, nhưng người nuôi tôm cũng phải mua để trị bệnh cho tôm. So với cách đây 2 tuần thì các mặt hàng thuốc thủy sản tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/sản phẩm”.

Hỗ trợ người nuôi tôm

Trước việc tôm nuôi chết hàng loạt, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. Ông Lâm Thanh Phong, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phước Long, cho biết: “Đơn vị đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con như: cử cán bộ kỹ thuật bám sát vùng nuôi, hướng dẫn bà con xử lý thiệt hại; thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để phổ biến, hướng dẫn người nuôi tôm, thông báo lịch điều tiết nước để bà con nắm... Mặc dù Phòng NN&PTNT huyện đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ tôm nuôi, nhưng nhìn chung, nếu so với cùng kỳ năm trước thì người nuôi tôm của huyện gặp nhiều bất lợi hơn”.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo với quy mô lớn ở các địa phương có tôm nuôi thiệt hại để tìm giải pháp khắc phục, ổn định vùng nuôi trong thời gian tới. Các nhà khoa học đã đưa ra những khuyến cáo với người nuôi tôm. Đó là bà con nên nắm bắt kịp thời những thông tin khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Đối với những ao nuôi đã xảy ra dịch bệnh, cần phải triệt để cải tạo ao rồi mới thả nuôi. Trước khi điều tiết nước từ 3 - 4 ngày, bà con phải xả nước phơi ao, vét bùn mương. Khi trong vuông tôm có rong thì phải làm ổn định độ pH rồi dọn rong để tránh tôm bị ngộ độc. Nên làm ao vèo khi tiếp tục thả tôm. Trong quá trình nuôi tôm phải đảm bảo mực nước, tránh làm biến động các yếu tố môi trường và phải có ao lắng với diện tích 10 - 30% của diện tích ao nuôi...

Báo Bạc Liêu, 09/06/2015
Đăng ngày 12/06/2015
Phạm Đoàn

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Ảnh hưởng của độ cứng đến ao nuôi tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong ao tôm, vấn đề về độ cứng của nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nước trong ao tôm không chỉ là môi trường sống của loài tôm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Độ cứng của nước - một yếu tố không thể bỏ qua chính là điểm khởi đầu quan trọng trong việc hiểu và quản lý hệ thống ao nuôi tôm hiệu quả

Ao nuôi tôm
• 10:08 29/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 10:08 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 10:08 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:08 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:08 29/05/2024
Some text some message..