Bạc Liêu: Nắng nóng, tôm nuôi bị thiệt hại trên diện rộng

Thời tiết diễn biến thất thường làm cho tôm nuôi ở nhiều địa phương như TP. Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi liên tục gặp rủi ro. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người nuôi tôm đứng trước nguy cơ thua lỗ từ đầu vụ.

thăm nhá
Tôm nuôi 30 ngày tuổi của ông Lý Mến đang chống chọi với thời tiết nắng nóng. Ảnh: P.Đ

Tôm chết hàng loạt

Chưa bao giờ người nuôi tôm trong tỉnh lại lo lắng như hiện nay. Những ngày qua, tôm nuôi vụ 1 của nông dân ở các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi, TP. Bạc Liêu... liên tục gặp rủi ro. Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, tôm nuôi bị thiệt hại là do thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, không có mưa. Từ đó làm độ mặn của nước ở kênh rạch và trong vuông tôm lên rất cao: 35 - 42‰, đồng thời độ pH cũng tăng lên từ 8,2 - 9, dẫn đến tôm chết.

Sự chênh lệch nhiệt độ môi trường nước trong vuông tôm giữa ngày và đêm khá cao làm rong, cỏ và thảm thực vật trong ao nuôi phát triển mạnh, vuông tôm bị thiếu Oxy cục bộ về đêm. Nhiều người nuôi tôm cho biết nắng nóng là nguyên nhân chính dẫn đến tôm chết.
Ông Dương Văn Tốt (ấp Ninh Chài, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) nói: “Tôi nuôi 2 ao tôm với diện tích 1ha. Giờ đã có 1 ao tôm bị thiệt hại do nắng nóng và độ mặn trong vuông tăng rất cao”. Vào thời điểm này, mực nước nhiều tuyến kênh nội đồng ở các huyện Phước Long, Hồng Dân xuống rất thấp và kéo dài trong nhiều ngày.

Trong khi người nuôi tôm đang gặp khó khăn thì cũng là lúc các mặt hàng thuốc thủy sản trên thị trường tăng giá. Theo ông Lý Mến (ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi): “Khi xảy ra dịch bệnh trên tôm hay vùng nuôi bị biến động là thuốc thủy sản lại lên giá. Giá thuốc tăng, nhưng người nuôi tôm cũng phải mua để trị bệnh cho tôm. So với cách đây 2 tuần thì các mặt hàng thuốc thủy sản tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/sản phẩm”.

Hỗ trợ người nuôi tôm

Trước việc tôm nuôi chết hàng loạt, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. Ông Lâm Thanh Phong, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phước Long, cho biết: “Đơn vị đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con như: cử cán bộ kỹ thuật bám sát vùng nuôi, hướng dẫn bà con xử lý thiệt hại; thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để phổ biến, hướng dẫn người nuôi tôm, thông báo lịch điều tiết nước để bà con nắm... Mặc dù Phòng NN&PTNT huyện đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ tôm nuôi, nhưng nhìn chung, nếu so với cùng kỳ năm trước thì người nuôi tôm của huyện gặp nhiều bất lợi hơn”.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo với quy mô lớn ở các địa phương có tôm nuôi thiệt hại để tìm giải pháp khắc phục, ổn định vùng nuôi trong thời gian tới. Các nhà khoa học đã đưa ra những khuyến cáo với người nuôi tôm. Đó là bà con nên nắm bắt kịp thời những thông tin khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Đối với những ao nuôi đã xảy ra dịch bệnh, cần phải triệt để cải tạo ao rồi mới thả nuôi. Trước khi điều tiết nước từ 3 - 4 ngày, bà con phải xả nước phơi ao, vét bùn mương. Khi trong vuông tôm có rong thì phải làm ổn định độ pH rồi dọn rong để tránh tôm bị ngộ độc. Nên làm ao vèo khi tiếp tục thả tôm. Trong quá trình nuôi tôm phải đảm bảo mực nước, tránh làm biến động các yếu tố môi trường và phải có ao lắng với diện tích 10 - 30% của diện tích ao nuôi...

Báo Bạc Liêu, 09/06/2015
Đăng ngày 12/06/2015
Phạm Đoàn
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 08:26 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 08:26 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 08:26 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 08:26 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 08:26 04/06/2023