Bến Tre: nông dân vẫn chủ quan với dịch bệnh trên tôm

Ông Nguyễn Văn Buội, Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bến Tre, cho biết: tình hình dịch bệnh trên tôm nước lợ đã lắng dịu. Từ đầu tháng 6 đến nay, toàn tỉnh chỉ có gần 50 ha tôm bị thiệt hại, giảm hơn 40 ha so với tuần trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bến Tre có gần 700 ha tôm thiệt hại do dịch bệnh, chiếm 13% tổng diện tích thả nuôi. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng, tôm chết chủ yếu ở giai đoạn từ 25 - 40 ngày tuổi.

EMS
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tại các địa phương, người dân bị thiệt hại do dịch bệnh tôm vẫn còn tâm lý chủ quan, nóng vội, muốn sớm thả giống để nhanh chóng “gỡ gạc” thiệt hại từ các vụ nuôi trước.

Ông Bùi Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã An Điền, một trong những xã có diện tích nuôi tôm lớn tại Bến Tre, cho biết: vẫn còn nhiều hộ dân nuôi tôm tin rằng trúng hay thất mùa là do “may rủi” nên vẫn chủ quan trong việc xử lý ao nuôi đúng quy trình khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hoặc lựa chọn con giống đạt chứng nhận kiểm dịch. Thêm vào đó, nhiều hộ dân vẫn không tuân thủ quy trình xử lý sau khi ao tôm nhiễm bệnh mà vẫn vô tư thải ra môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Buội khuyến cáo nông dân tiếp tục tuân thủ quy trình cải tạo ao nuôi, lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch. Hàng tuần, Chi cục Nuôi Trồng thủy sản đều công bố kết quả kiểm dịch tôm giống tại website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để người nuôi tôm cũng như cơ quan chức năng các địa phương theo dõi, phổ biến cho người dân.

Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bến Tre đang phối hợp với các địa phương củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban quản lý vùng nuôi nhằm tăng cường hiệu quả giám sát đối với nghề nuôi tôm nước lợ. Các hộ nuôi tôm tuân thủ quy trình nuôi sẽ được hỗ trợ hóa chất để tiêu độc, khử trùng trong trường hợp bị dịch bệnh./. 

VTV Cần Thơ/TTXVN, 12/06/2014
Đăng ngày 13/06/2014
Hưng Thịnh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:17 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:17 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:17 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:17 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:17 04/06/2023