Bến Tre: nông dân vẫn chủ quan với dịch bệnh trên tôm

Ông Nguyễn Văn Buội, Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bến Tre, cho biết: tình hình dịch bệnh trên tôm nước lợ đã lắng dịu. Từ đầu tháng 6 đến nay, toàn tỉnh chỉ có gần 50 ha tôm bị thiệt hại, giảm hơn 40 ha so với tuần trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bến Tre có gần 700 ha tôm thiệt hại do dịch bệnh, chiếm 13% tổng diện tích thả nuôi. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng, tôm chết chủ yếu ở giai đoạn từ 25 - 40 ngày tuổi.

EMS
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tại các địa phương, người dân bị thiệt hại do dịch bệnh tôm vẫn còn tâm lý chủ quan, nóng vội, muốn sớm thả giống để nhanh chóng “gỡ gạc” thiệt hại từ các vụ nuôi trước.

Ông Bùi Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã An Điền, một trong những xã có diện tích nuôi tôm lớn tại Bến Tre, cho biết: vẫn còn nhiều hộ dân nuôi tôm tin rằng trúng hay thất mùa là do “may rủi” nên vẫn chủ quan trong việc xử lý ao nuôi đúng quy trình khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hoặc lựa chọn con giống đạt chứng nhận kiểm dịch. Thêm vào đó, nhiều hộ dân vẫn không tuân thủ quy trình xử lý sau khi ao tôm nhiễm bệnh mà vẫn vô tư thải ra môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Buội khuyến cáo nông dân tiếp tục tuân thủ quy trình cải tạo ao nuôi, lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch. Hàng tuần, Chi cục Nuôi Trồng thủy sản đều công bố kết quả kiểm dịch tôm giống tại website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để người nuôi tôm cũng như cơ quan chức năng các địa phương theo dõi, phổ biến cho người dân.

Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bến Tre đang phối hợp với các địa phương củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban quản lý vùng nuôi nhằm tăng cường hiệu quả giám sát đối với nghề nuôi tôm nước lợ. Các hộ nuôi tôm tuân thủ quy trình nuôi sẽ được hỗ trợ hóa chất để tiêu độc, khử trùng trong trường hợp bị dịch bệnh./. 

VTV Cần Thơ/TTXVN, 12/06/2014
Đăng ngày 13/06/2014
Hưng Thịnh

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 09:17 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:17 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 09:17 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:17 14/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:17 14/06/2024
Some text some message..