Bến Tre: nông dân vẫn chủ quan với dịch bệnh trên tôm

EMS
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Buội, Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bến Tre, cho biết: tình hình dịch bệnh trên tôm nước lợ đã lắng dịu. Từ đầu tháng 6 đến nay, toàn tỉnh chỉ có gần 50 ha tôm bị thiệt hại, giảm hơn 40 ha so với tuần trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bến Tre có gần 700 ha tôm thiệt hại do dịch bệnh, chiếm 13% tổng diện tích thả nuôi. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng, tôm chết chủ yếu ở giai đoạn từ 25 - 40 ngày tuổi.

Tuy nhiên, tại các địa phương, người dân bị thiệt hại do dịch bệnh tôm vẫn còn tâm lý chủ quan, nóng vội, muốn sớm thả giống để nhanh chóng “gỡ gạc” thiệt hại từ các vụ nuôi trước.

Ông Bùi Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND xã An Điền, một trong những xã có diện tích nuôi tôm lớn tại Bến Tre, cho biết: vẫn còn nhiều hộ dân nuôi tôm tin rằng trúng hay thất mùa là do “may rủi” nên vẫn chủ quan trong việc xử lý ao nuôi đúng quy trình khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hoặc lựa chọn con giống đạt chứng nhận kiểm dịch. Thêm vào đó, nhiều hộ dân vẫn không tuân thủ quy trình xử lý sau khi ao tôm nhiễm bệnh mà vẫn vô tư thải ra môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Buội khuyến cáo nông dân tiếp tục tuân thủ quy trình cải tạo ao nuôi, lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch. Hàng tuần, Chi cục Nuôi Trồng thủy sản đều công bố kết quả kiểm dịch tôm giống tại website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để người nuôi tôm cũng như cơ quan chức năng các địa phương theo dõi, phổ biến cho người dân.

Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bến Tre đang phối hợp với các địa phương củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban quản lý vùng nuôi nhằm tăng cường hiệu quả giám sát đối với nghề nuôi tôm nước lợ. Các hộ nuôi tôm tuân thủ quy trình nuôi sẽ được hỗ trợ hóa chất để tiêu độc, khử trùng trong trường hợp bị dịch bệnh./. 

Hưng Thịnh
VTV Cần Thơ/TTXVN, 12/06/2014
Đăng ngày: 13/06/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc