Bùng phát dịch bệnh trên tôm

Trong khi dịch bệnh thủy sản đang có dấu hiệu bùng phát, nhiều địa phương đang kêu trời khi hệ thống quản lí nhà nước về thú y thủy sản đang trống hoác. Theo Chi cục Thú y TP Hải Phòng, nhiệm vụ thú y thủy sản đã được giao về cho Chi cục Thú y từ năm 2008 nhưng đến nay, cả chi cục này mới chỉ có 2 cán bộ biên chế tại Phòng Thú y thủy sản phải gánh trên vai tới gần 13.000 ha thủy sản rải khắp các huyện, thị.

tôm chết
Bùng nổ nuôi tôm thẻ chân trắng đang khiến nguy cơ dịch bệnh trên tôm hết sức phức tạp

Theo Cục Thú y, 4 tháng đầu năm 2014, dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm đã nổ ra tại 83 xã của 18 huyện thuộc 8 tỉnh, thành (tập trung nhiều nhất tại ĐBSCL) với tổng diện tích nuôi tôm có bệnh lên tới gần 1.700 ha, trong đó hầu hết là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và cả tôm sú. So với 4 tháng cùng kỳ năm 2013, mặc dù số địa phương có dịch không tăng nhiều, tuy nhiên đáng lo ngại là diện tích tôm bị bệnh hoại tử gan tụy đã tăng gần gấp đôi.

Ngoài bệnh hoại tử gan tụy, dịch bệnh đốm trắng trên tôm cũng đang có diễn biến nghiêm trọng khi 4 tháng đầu năm, dịch đã xảy ra tại 129 xã của 40 huyện thuộc 16 tỉnh, thành phố trên cả nước khiến gần 5.500 ha tôm bị bệnh, trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 3.600 ha và tôm sú hơn 1.600 ha. So với 4 tháng đầu năm 2013, diện tích tôm bị bệnh đốm trắng cao gấp 2,5 lần, còn so với năm 2012 cao gấp gần 6 lần.

Không chỉ xảy ra tại các vùng nuôi tôm trọng điểm tại ĐBSCL, bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng cũng đang bắt đầu lan dần ra các tỉnh phía Bắc. Tại cuộc họp hôm qua, Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết ngày 27/4 vừa qua, bệnh đốm trắng đã xuất hiện tại các đầm tôm thuộc vùng nuôi tôm tập trung xã Thạch Bàn (huyện Thạch Hà).

Trước đó, ngày 15/4, tỉnh này cũng đã phát hiện bệnh hoại tử gan tụy tại vùng nuôi tôm xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) khiến hàng chục vạn con tôm nhiễm bệnh nặng. Tại Hải Phòng, trong 4 tháng đầu năm 2014, qua giám sát lấy mẫu phân tích, đã phát hiện rất nhiều mẫu tôm mắc các bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và tế bào biểu mô, bệnh đầu vàng và nhiều bệnh vi khuẩn khác...
Theo phân tích diễn biến của Cục Thú y, bệnh hoại tử gan tụy xảy ra ở hầu hết các tháng từ đầu năm 2014, tuy nhiên dịch có dấu hiệu bùng phát mạnh từ giữa tháng 3/2014, đầu tháng 4/2014 đến nay với độ tuổi tôm mắc bệnh trung bình sau khi thả khoảng 35 ngày.

Còn nhớ năm 2013, tôm thẻ chân trắng đã giúp cả ngành thủy sản đại thắng. Nhiều cảnh báo về sự mở rộng ồ ạt diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã được ngành thủy sản nhận định trong vụ nuôi năm 2014. Điều này đã thành hiện thực khi từ giữa tháng 3/2014 đến nay (thời điểm thả giống chính vụ), tôm thẻ chân trắng được mở rộng với diện tích áp đảo.

Theo thống kê của Cục Thú y, có tới gần 85% diện tích tôm bị bệnh hoại tử gan tụy tính tới thời điểm này là tôm thẻ chân trắng. Tỉ lệ này đối với bệnh đốm trắng cũng là xấp xỉ 70% đối với tôm thẻ chân trắng và chỉ có 30% diện tích là tôm sú bị bệnh.

Theo phản ánh của một số địa phương, đã có tình trạng nông dân nóng lòng xuống giống sớm hơn thời vụ, thực hiện xử lí ao nuôi vội vàng. Bên cạnh sự mở rộng diện tích tôm thẻ chân trắng ào ạt, thì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh trên tôm bùng lên dữ dội ngay đầu vụ nuôi năm nay. Cục Thú y dự báo, dịch bệnh trên tôm sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa trong thời gian tới khi bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng.

Báo Nông Nghiệp VN, 07/05/2014
Đăng ngày 08/05/2014
Lê Bền

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:18 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:18 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:18 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:18 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:18 25/06/2024
Some text some message..