Bùng phát dịch bệnh trên tôm

tôm chết
Bùng nổ nuôi tôm thẻ chân trắng đang khiến nguy cơ dịch bệnh trên tôm hết sức phức tạp

Trong khi dịch bệnh thủy sản đang có dấu hiệu bùng phát, nhiều địa phương đang kêu trời khi hệ thống quản lí nhà nước về thú y thủy sản đang trống hoác. Theo Chi cục Thú y TP Hải Phòng, nhiệm vụ thú y thủy sản đã được giao về cho Chi cục Thú y từ năm 2008 nhưng đến nay, cả chi cục này mới chỉ có 2 cán bộ biên chế tại Phòng Thú y thủy sản phải gánh trên vai tới gần 13.000 ha thủy sản rải khắp các huyện, thị.

Theo Cục Thú y, 4 tháng đầu năm 2014, dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm đã nổ ra tại 83 xã của 18 huyện thuộc 8 tỉnh, thành (tập trung nhiều nhất tại ĐBSCL) với tổng diện tích nuôi tôm có bệnh lên tới gần 1.700 ha, trong đó hầu hết là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và cả tôm sú. So với 4 tháng cùng kỳ năm 2013, mặc dù số địa phương có dịch không tăng nhiều, tuy nhiên đáng lo ngại là diện tích tôm bị bệnh hoại tử gan tụy đã tăng gần gấp đôi.

Ngoài bệnh hoại tử gan tụy, dịch bệnh đốm trắng trên tôm cũng đang có diễn biến nghiêm trọng khi 4 tháng đầu năm, dịch đã xảy ra tại 129 xã của 40 huyện thuộc 16 tỉnh, thành phố trên cả nước khiến gần 5.500 ha tôm bị bệnh, trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 3.600 ha và tôm sú hơn 1.600 ha. So với 4 tháng đầu năm 2013, diện tích tôm bị bệnh đốm trắng cao gấp 2,5 lần, còn so với năm 2012 cao gấp gần 6 lần.

Không chỉ xảy ra tại các vùng nuôi tôm trọng điểm tại ĐBSCL, bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng cũng đang bắt đầu lan dần ra các tỉnh phía Bắc. Tại cuộc họp hôm qua, Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết ngày 27/4 vừa qua, bệnh đốm trắng đã xuất hiện tại các đầm tôm thuộc vùng nuôi tôm tập trung xã Thạch Bàn (huyện Thạch Hà).

Trước đó, ngày 15/4, tỉnh này cũng đã phát hiện bệnh hoại tử gan tụy tại vùng nuôi tôm xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) khiến hàng chục vạn con tôm nhiễm bệnh nặng. Tại Hải Phòng, trong 4 tháng đầu năm 2014, qua giám sát lấy mẫu phân tích, đã phát hiện rất nhiều mẫu tôm mắc các bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và tế bào biểu mô, bệnh đầu vàng và nhiều bệnh vi khuẩn khác...
Theo phân tích diễn biến của Cục Thú y, bệnh hoại tử gan tụy xảy ra ở hầu hết các tháng từ đầu năm 2014, tuy nhiên dịch có dấu hiệu bùng phát mạnh từ giữa tháng 3/2014, đầu tháng 4/2014 đến nay với độ tuổi tôm mắc bệnh trung bình sau khi thả khoảng 35 ngày.

Còn nhớ năm 2013, tôm thẻ chân trắng đã giúp cả ngành thủy sản đại thắng. Nhiều cảnh báo về sự mở rộng ồ ạt diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã được ngành thủy sản nhận định trong vụ nuôi năm 2014. Điều này đã thành hiện thực khi từ giữa tháng 3/2014 đến nay (thời điểm thả giống chính vụ), tôm thẻ chân trắng được mở rộng với diện tích áp đảo.

Theo thống kê của Cục Thú y, có tới gần 85% diện tích tôm bị bệnh hoại tử gan tụy tính tới thời điểm này là tôm thẻ chân trắng. Tỉ lệ này đối với bệnh đốm trắng cũng là xấp xỉ 70% đối với tôm thẻ chân trắng và chỉ có 30% diện tích là tôm sú bị bệnh.

Theo phản ánh của một số địa phương, đã có tình trạng nông dân nóng lòng xuống giống sớm hơn thời vụ, thực hiện xử lí ao nuôi vội vàng. Bên cạnh sự mở rộng diện tích tôm thẻ chân trắng ào ạt, thì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh trên tôm bùng lên dữ dội ngay đầu vụ nuôi năm nay. Cục Thú y dự báo, dịch bệnh trên tôm sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa trong thời gian tới khi bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng.

Lê Bền

Báo Nông Nghiệp VN, 07/05/2014
Đăng ngày: 08/05/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)