Sóc Trăng: Quản lý môi trường, phòng chống dịch trên tôm nuôi

Sóc Trăng được xem là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 45.000 - 47.000 ha thả nuôi mỗi năm. Tuy nhiên, những vụ tôm gần đây, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại lớn và năm nay, tình hình cũng không có nhiều khả quan khi thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm giao mùa, điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển và gây hại trên tôm nuôi.

thăm nhá
Ảnh minh họa. Nguồn: tepbac.com

Theo lịch thả giống của ngành nông nghiệp Sóc Trăng hiện đang là thời điểm thả nuôi đợt 2 nhưng do thời tiết bất lợi, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con chủ động, chú trọng lựa chọn nguồn giống chất lượng, thả theo hình thức thăm dò, thả rải vụ với mật độ phù hợp trong khả năng quản lý. Đồng thời, bà con tích cực theo dõi khuyến cáo quan trắc môi trường, diễn biến thời tiết để phòng chống dịch bệnh, nhất là hai loại dịch bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng.     

Tính đến giữa tháng 6, Sóc Trăng đã thả nuôi gần 15.600 ha tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng), nhưng hơn 3.500 ha bị thiệt hại (chiếm 25% diện tích thả nuôi), giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường nuôi biến động, ao nuôi không được xử lý triệt để, nguồn giống chưa đảm bảo, dẫn đến tình trạng tôm bị nhiễm bệnh chủ yếu là hoại tử gan tụy và đốm trắng. Các địa phương bị thiệt hại nặng tập trung tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp và người nuôi tôm trong tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp hạn chế tác động xấu của môi trường, giảm thấp nhất thiệt hại cho người nuôi tôm.     

Ông Tăng Văn Tuối, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu cho biết, nuôi tôm cần nhất là các yếu tố môi trường và điện (để quạt oxy). Các thành viên trong hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa nhất trí đưa ra giải pháp giúp môi trường sạch, không gây hại cho những hộ nuôi lân cận khi có dịch bệnh. Nếu ao nuôi tôm của ai bị thiệt hại sẽ báo với cán bộ thú y để được cung cấp chất khử Clo dập dịch. Nhiều năm gần đây, tôm nuôi của Hợp tác xã luôn đạt hiệu quả cao, tỷ lệ thiệt hại thấp.       

Theo bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Sóc Trăng, Chi cục đang hướng dẫn hộ nuôi tôm thực hiện mô hình có hiệu quả và thông tin nhanh về tình hình thả nuôi, dịch bệnh, thị trường. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng đầu vào, đầu ra; phổ biến giải pháp phòng trừ dịch bệnh, mô hình nuôi an toàn sạch bệnh.

Khuyến Nông Việt Nam, 23/06/2015
Đăng ngày 24/06/2015
TTXVN
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Độc tố của vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Các nước châu Á là những nhà sản xuất tôm nuôi lớn, trong đó Litopenaeus vannamei và Penaeus monodon là hai trong số những loài quan trọng nhất về mặt thương mại.

Tôm thẻ
• 10:57 08/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 10:37 07/06/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

7 lợi ích cho sức khỏe của việc ăn cá không phải ai cũng biết

Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường cơ bắp, giúp cải thiện thị lực cho đến trái tim khỏe mạnh… vì vậy nên ăn cá thường xuyên.

Cá hồi
• 12:53 09/06/2023

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 12:53 09/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 12:53 09/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 12:53 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 12:53 09/06/2023