Sóc Trăng: Quản lý môi trường, phòng chống dịch trên tôm nuôi

Sóc Trăng được xem là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 45.000 - 47.000 ha thả nuôi mỗi năm. Tuy nhiên, những vụ tôm gần đây, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại lớn và năm nay, tình hình cũng không có nhiều khả quan khi thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm giao mùa, điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển và gây hại trên tôm nuôi.

thăm nhá
Ảnh minh họa. Nguồn: tepbac.com

Theo lịch thả giống của ngành nông nghiệp Sóc Trăng hiện đang là thời điểm thả nuôi đợt 2 nhưng do thời tiết bất lợi, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con chủ động, chú trọng lựa chọn nguồn giống chất lượng, thả theo hình thức thăm dò, thả rải vụ với mật độ phù hợp trong khả năng quản lý. Đồng thời, bà con tích cực theo dõi khuyến cáo quan trắc môi trường, diễn biến thời tiết để phòng chống dịch bệnh, nhất là hai loại dịch bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng.     

Tính đến giữa tháng 6, Sóc Trăng đã thả nuôi gần 15.600 ha tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng), nhưng hơn 3.500 ha bị thiệt hại (chiếm 25% diện tích thả nuôi), giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường nuôi biến động, ao nuôi không được xử lý triệt để, nguồn giống chưa đảm bảo, dẫn đến tình trạng tôm bị nhiễm bệnh chủ yếu là hoại tử gan tụy và đốm trắng. Các địa phương bị thiệt hại nặng tập trung tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp và người nuôi tôm trong tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp hạn chế tác động xấu của môi trường, giảm thấp nhất thiệt hại cho người nuôi tôm.     

Ông Tăng Văn Tuối, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu cho biết, nuôi tôm cần nhất là các yếu tố môi trường và điện (để quạt oxy). Các thành viên trong hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa nhất trí đưa ra giải pháp giúp môi trường sạch, không gây hại cho những hộ nuôi lân cận khi có dịch bệnh. Nếu ao nuôi tôm của ai bị thiệt hại sẽ báo với cán bộ thú y để được cung cấp chất khử Clo dập dịch. Nhiều năm gần đây, tôm nuôi của Hợp tác xã luôn đạt hiệu quả cao, tỷ lệ thiệt hại thấp.       

Theo bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Sóc Trăng, Chi cục đang hướng dẫn hộ nuôi tôm thực hiện mô hình có hiệu quả và thông tin nhanh về tình hình thả nuôi, dịch bệnh, thị trường. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng đầu vào, đầu ra; phổ biến giải pháp phòng trừ dịch bệnh, mô hình nuôi an toàn sạch bệnh.

Khuyến Nông Việt Nam, 23/06/2015
Đăng ngày 24/06/2015
TTXVN
Dịch bệnh

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:50 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:50 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:50 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:50 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:50 24/05/2024