Bài học từ nuôi tôm trái vụ

Người nuôi tôm trái vụ như đang  đánh bạc với trời khi phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nhưng giá của tôm trái vụ tăng từ 30 - 50 nghìn đồng/kg so với tôm chính vụ,  nên nhiều người vẫn bất chấp khuyến cáo,  đổ xô thả nuôi tôm…

đầm tôm tan hoang
Người nuôi tôm đắng lòng trước cảnh hồ đầm tan hoang sau lũ.

Thả tôm, thu... nợ

Mặc dù các ngành chức năng đã khuyến cáo người dân tránh thả nuôi tôm sau tháng 7 để cải tạo ao nuôi, tập trung cho tôm chính vụ. Thế nhưng, ở nhiều địa phương người nuôi vẫn bất chấp khuyến cáo, thả nuôi tôm trên diện rộng.

Đã 4 năm thả nuôi tôm, nhưng đều gặt “nợ”, ông Phan Tấn Trọng (Phổ Quang, Đức Phổ) luân phiên từ nuôi tôm chính vụ đến trái vụ để mong vớt vát tiền vốn. Nhưng rồi lỗ chồng lỗ. Tôm trái vụ chết hàng loạt, ảnh hưởng đến cả tôm chính vụ nên 4 năm qua ông Trọng chẳng lãi được đồng nào.

Ông Nguyễn Văn Năm - Trưởng phòng Thủy sản, Chi cục Thú y tỉnh cho biết:  “Theo lịch thời vụ, thời gian thả nuôi tôm thích hợp nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều nông dân vẫn thả nuôi trái vụ, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng”. Cũng theo ông Năm, vào mùa mưa, thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ lại xuống thấp nên con tôm rất dễ mắc bệnh gan tụy, phân trắng, đốm trắng.

Tiền trôi theo nước

Bỏ ngoài tai những rủi ro về thời tiết khi nuôi tôm trái vụ, hàng trăm hộ nuôi tôm trong tỉnh đã phải trả giá đắt trong đợt lũ vừa qua. 35 ha tôm ở Đức Phổ, 26 ha ở Sơn Tịnh, 47 ha ở Tư Nghĩa… bị sạt lở, bồi lấp đã mang theo biết bao tiền của, mồ hôi, công sức của người nông dân.

Đến vùng chuyên nuôi tôm tại Vùng 2, Phổ Quang (Đức Phổ), cả trăm hồ tôm của người dân đều đã bị cát bồi lấp. Hệ thống đê kè, bờ đắp nuôi tôm bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn bộ trang thiết bị, thức ăn nuôi tôm trong các chòi canh đều đã bị nước lũ cuốn phăng.

Nhìn toàn bộ hồ đầm và hệ thống bờ kè đã bị lũ tàn phá tan hoang, ông Huỳnh Tấn Lập ở xã Phổ Quang, nghẹn ngào: “5 hồ tôm với diện tích 1,3 ha của gia đình tôi gần đến ngày thu hoạch nay không còn một con! Hồ vỡ. Tôm mất. Giờ muốn sửa chữa, cải tạo lại cũng phải mất hơn 500 triệu đồng. Riêng tiền tôm thì tôi mất trên 1 tỷ đồng. Biết đến bao giờ mới làm lại được!”.

Thuê người chài thử ao tôm với hy vọng vớt vát được chút ít, nhưng ông Nguyễn Văn Khương cũng đành thở dài khi bủa lưới khắp hồ mà chẳng con tôm nào dính lưới. Gần 3 tấn tôm sắp tới ngày thu hoạch, 1 tấn tôm mới thả…bao nhiêu vốn liếng mà gia đình dồn vào con tôm đều đã trôi theo nước lũ. Ngay cả thành hồ rộng hơn 3m cũng bị lũ đánh sập, cuốn phăng.

Theo ông Lê Thanh Tân - Phó trưởng Phòng NN và PTNT huyện Đức Phổ: Chỉ tính riêng thiệt hại về tôm, trung bình mỗi hécta, người nông dân bị mất trắng từ 500 - 700 triệu đồng. Đấy là chưa kể chi phí khắc phục, sửa chữa lại hồ nuôi để tiếp tục thả nuôi vụ mới. Bởi nhiều đoạn đê quai bị nước lũ khoét sâu đến 4-5m”.

Lỗ chồng lỗ, bỏ hồ tôm thì không còn khả năng trả nợ, tiếp tục theo đuổi thì đành chấp nhận rủi ro. Bài học từ nuôi tôm trái vụ  năm nay liệu có đủ để cảnh báo?      

Báo Quảng Ngãi, 30/11/2013
Đăng ngày 02/12/2013
Bài,  ảnh: Ý THU
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Cà Mau: Ứng dụng nuôi công nghệ cao tôm sú con nào cũng to khỏe

Dự án “Phát triển quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) theo công nghệ Biofloc tại tỉnh Cà Mau” được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021 và gia hạn đến tháng 7/2022, do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân đã mang lại kết quả rất khả quan.

Kỹ sư
• 11:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:49 27/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 01:07 31/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:07 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 01:07 31/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 01:07 31/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 01:07 31/05/2023