Bài toán lợi nhuận nuôi cá lóc 20 tỷ đồng/ha/năm

Mô hình nuôi cá lóc trong ao đất hiện tại có thể mang đến lợi nhuận ròng lên đến 20 tỷ đồng/ha/năm. Chỉ với cái ao nhỏ sau nhà khoảng 300m2 nông dân cung có thể thu hy vọng lãi 300 triệu đồng/vụ nuôi.

ao nuôi cá lóc
Ao nuôi chỉ 300m2 diện tích mặt nước nuôi cá lóc cũng có thể mang về lợi nhuận 300 triệu đồng/vụ nuôi. Ảnh D.PHONG (tepbac.com)

Cá lóc là đối tượng khá dễ nuôi và chăm sóc giống như cá tra nhưng khác ở chỗ cá lóc có thể nuôi ở mật độ cao hơn và thời gian nuôi ngắn hơn nhiều. Nên trong tình hình con các tra đang suy thì con cá lóc là đối tượng được quan tâm nhiều nhất.

Vài phép tính lợi nhuận nuôi cá lóc

Cá lóc có thể nuôi được ở mật độ rất cao lên đến 120con/m2 cá vẫn phát triển bình thường. Nếu sau 4-5 tháng thu hoạch cá đạt kích cỡ trung bình 0.7kg/con thì 1000m2 có thể thu 70 tấn cá. Hiện nay giá cá lóc ở vào khoảng 40.000 đồng/kg thì với diện tích trên doanh thu từ ao này lên đến 3 tỉ đồng.

Giá thức ăn cho cá lóc hiện tại khoảng dưới 20.000đồng/kg với hệ số thức ăn tốt nhất khoảng 1,2 kg thức ăn cho 1 kg cá thịt, vậy chi tiền thức ăn 24.000đồng/kg cá thịt. Nuôi cá lóc không tốn nhiều chi phí thuốc và xử lý như tôm nên cộng tất cả các chi phí thuốc, nhân công, chi phí khác tối đa là 2.000 đồng/kg cá thịt.

Trừ tất cả chi phí thì người nuôi có lợi nhuận thấp nhất cũng vào khoảng 14.000 đồng/kg cá thịt. Một vụ nuôi 5 tháng thì chỉ với 1000m2 mặt nước người nuôi cá sẽ thu được lợi nhuận 1 tỷ đồng. Lợi nhuận còn cao hơn nhiều nếu người nuôi quản lý tốt cá ít bệnh, tỉ lệ sống cao, giảm hệ số thức ăn, giảm lượng thuốc và hóa chất xử lý cho cá.

Những rủi ro khi nuôi cá lóc

Một đối tượng nuôi có năng suất cao tỉ lệ lợi nhuận cao như thế thì phong trào nuôi cá lóc sẽ phát triển rất nhanh. Sẽ đến một lúc người người nuôi cá lóc, nhà nhà nuôi cá lóc thì khi đó đầu ra là một vẫn đề nan giải nhất. Không giống như cá tra có thị trường xuất khẩu lớn, đầu ra cá lóc chủ yếu là tiêu thụ trong nước. Theo lời một số thương lái thì cá lóc hiện tại đang xuất một số lượng lớn sang Campuchia và Thailand (tuy nhiên thông tin chưa được xác thực và số lượng). Vì vậy điều lo lắng nhất là cá lóc lại theo con đường của cá rô đầu vuông “bạo phát, bạo tàn”, và ngày tàn đến thì thua lỗ lấp ao.

Cá lóc nuôi mật độ cao, điều kiện dinh dưỡng không đảm bảo từ thức ăn viên. Bên cạnh cá lóc nuôi ở mật độ cao dễ bệnh các bệnh ký sinh. Người nuôi thiếu kinh nghiệm chăm sóc, dùng thuốc xử lý và điều trị không đúng kỹ thuật làm cho tỉ lệ cá lóc bị gù lưng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Nếu so sánh về tỉ lệ lợi nhuận trện diện tích nuôi thì cá lóc hiện tại có thể xem là đối có lợi nhuận cao nhất so với các đối tượng nuôi thủy sản hiện tại kể cả tôm thẻ và tôm sú. Tuy nhiên bà con nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nuôi cá lóc cho đến khi có quy hoạch rõ ràng và đầu ra ổn định.

Đăng ngày 03/06/2013
D.PHONG
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 05:29 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 05:29 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 05:29 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 05:29 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 05:29 10/12/2025
Some text some message..