Bánh canh cá lóc nước dừa

bánh canh cá lóc

Cá lóc, dừa là đặc sản của miền Tây và từ hai thực phẩm này, người dân vùng sông nước đã chế tạo ra bao món ngon, trong đó có món bánh canh bột xắt cá lóc nước dừa. Với khách từ phương xa đến, chỉ một lần thưởng thức món ăn này sẽ khó quên vị ngọt thơm của cá đồng, sự bùi, dai của bột gạo và béo ngậy của nước cốt dừa.

 Chuẩn bị:

- Một con cá lóc

- 150g bột gạo

- 50g bột năng

- Một chén nước cốt dừa

- Gia vị, hành lá

Thực hiện:

- Cho bột gạo, bột năng vào thố, rót từ từ một lượng nước sôi vừa đủ, nhồi hai loại bột đến khi đặc, dẻo, mịn. Sau đó, cho bột lên mặt phẳng sạch, cán bột có độ dày khoảng 0,5cm, xắt sợi dài. Để sợi bánh dai hơn, có thể cán bột quanh bụng một cái chai rồi dùng dây xắt bột.

- Cá lóc rửa sạch, cắt khúc. Bắc chảo dầu nóng, cho cá lóc cùng một ít gia vị vào đảo đều.

sợi bánh canh
Sợi bánh canh bột xắt

- Nấu nước thật sôi, cho bột đã xắt vào từ từ. Sau đó thả cá lóc đã sơ chế vào, cuối cùng cho nước cốt dừa và nêm gia vị vừa ăn.

Bánh canh khi nấu xong có màu trắng của sợi bánh, màu trắng đục, sền sệt của nước dùng, vị ngọt của cá, điểm xuyết sắc xanh của hành lá trông thật bắt mắt và hấp dẫn.

Món ăn này dùng nóng mới ngon. Khi ăn chan thêm nước cốt dừa nếu thích. Cái hay của món ăn là dù được nấu với nước cốt dừa, có vị béo, nhưng không gây cảm giác ngấy.

Bài, ảnh Sushi Báo Phụ nữ online, 06/11/2013
Đăng ngày: 07/11/2013