Bảo hiểm nông nghiệp: Thu ít hơn chi khiến doanh nghiệp lỗ lớn

Mặc dù rủi ro lớn nhưng bảo hiểm nông nghiệp cần thiết triển khai và phải có cơ chế phù hợp, đảm bảo hài hòa các lợi ích.

bao hiem nong nghiep gap rui ro
Bảo hiểm nông nghiệp gặp nhiều rủi ro, khó kiểm soát nhất là với ngành nghề nuôi tôm, cá. (Ảnh minh họa: KT)

Bộ Tài chính đang hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện bảo hiểm nông nghiệp theo hướng không giới hạn đối tượng, địa bàn, trên cơ sở tự nguyện và có sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, qua 3 năm thực hiện thí điểm bảo hiểm trong nông nghiệp đã có hơn 300.000 hộ tham gia, tổng giá trị được bảo hiểm hơn 7.700 tỷ đồng. Tổng số phí bảo hiểm gần 400 tỷ đồng, nhưng tổng số tiền bồi thường bảo hiểm lên tới hơn 700 tỷ đồng.

Kết quả thí điểm cho thấy đây là chính sách lớn cần thiết để hỗ trợ tài chính, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Mặc dù vậy, qua thực tế triển khai, có thể thấy bảo hiểm nông nghiệp thu ít, chi nhiều, các doanh nghiệp bảo hiểm lỗ lớn và không mặn mà tham gia vì nhiều rủi ro, khó kiểm soát nhất là với ngành nghề nuôi tôm, cá.

Theo ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, trong điều kiện diễn biến thiên tai thất thường, tác động lớn sản xuất nông nghiệp, việc tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp là cần thiết.

“Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lấy ý kiến các địa phương, hoàn chỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù rủi ro lớn, nhưng cần thiết triển khai và phải có cơ chế phù hợp, đảm bảo hài hòa các lợi ích. Thời gian tới sẽ triển khai theo hướng trên cơ sở tự nguyện có sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách của địa phương theo nguyên tắc tự cân đối nguồn đảm bảo và tập trung hỗ trợ những hộ nghèo cận nghèo”, ông Huyền cho hay.

Liên quan đến chính sách bảo hiểm thủy sản theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết tính đến hết ngày 30/6/2016 đã có 28 tỉnh thành phố ven biển tham gia bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm tai nạn thuyền viên với tổng giá trị bảo hiểm ước đạt hơn 37.000 tỷ đồng, đã tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tuy nhiên, con số báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tổng phí bảo hiểm ước đạt 387 tỷ đồng, trong khi đó tổng bồi thường và đang xem xét giải quyết bồi thường mới đạt khoảng 142 tỷ đồng, liệu doanh nghiệp bảo hiểm có đang hưởng lợi lớn?

Ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cho biết, thực tế chênh lệch này chưa nói lên lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm vì  ngoài chi phí bồi thường, doanh nghiệp còn có nhiều chi phí khác như trích lập dự phòng bồi thường, chi phí quản trị doanh nghiệp... Thực tế, đến cuối 2015, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp này cho thấy lỗ hơn 50 tỷ đồng.

Lo ngại về việc Bộ Tài chính phê duyệt 4 doanh nghiệp bảo hiểm và mỗi công ty này phụ trách một địa bàn, liệu có dẫn đến độc quyền trục lợi và hạn chế lựa chọn của ngư dân, ông Nguyễn Quang Huyền cho rằng, có các căn cứ để bảo hiểm trên một địa bàn, đó là nguyên tắc bảo hiểm chia sẻ rủi ro. Giá trị trách nhiệm bảo hiểm các tàu hơn 12.000 tỷ đồng, không doanh nghiệp nào có đủ năng lực để đảm bảo nên phải sử dụng công cụ bảo hiểm chia sẻ rủi ro.

Ngoài ra, bảo hiểm phải đáp ứng thông lệ thị trường quốc tế và quy định pháp luật. Các doanh nghiệp triển khai bảo hiểm theo phương thức đồng bảo hiểm. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp phân công nhau trên các địa bàn, chịu trách nhiệm cam kết khi rủi ro xảy ra.

Theo Bộ Tài chính, đến cuối năm 2015, toàn thị trường bảo hiểm có 60 doanh nghiệp bảo hiểm, tổng doanh thu bảo hiểm đạt 84.506 tỷ đồng. Thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, giám, phòng chống gian lận bảo hiểm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm./.

VOV/Kinh tế nông thôn, 09/08/2016
Đăng ngày 10/08/2016
Ngọc Hà
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 10:37 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 10:37 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 10:37 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 10:37 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 10:37 13/03/2026
Some text some message..