Bảo quản hải sản bằng hệ thống lạnh thấm: Tiết kiệm hàng ngàn cây đá mỗi chuyến biển

Vừa qua Công ty Việt Đức ở TP. Hồ Chí Minh đã sản xuất hệ thống lạnh thấm. Đây là hệ thống có khả năng giúp cho các hầm chứa sản phẩm khai thác thủy sản luôn duy trì ở mức nhiệt từ -4 độ C đến 0 độ C, nâng cao hiệu quả bảo quản và tiết kiệm được cả nghìn cây đá cho mỗi chuyến biển.

hệ thống lạnh thấm.
Cấu tạo bên ngoài của hệ thống lạnh thấm.

Tại Diễn đàn về khuyến nông với chuyên đề ứng dụng các thiết bị trên tàu đánh bắt hải sản xa bờ (tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa vào ngày 28-12-2012), sản phẩm Hệ thống lạnh thấm của Công ty Việt Đức đã thuyết phục được các chuyên gia khó tính có mặt tại diễn đàn vệ hiệu quả của nó. Hệ thống này cấu tạo gọn nhẹ và phù hợp với điều kiện sóng gió khắc nghiệt trên biển. Hệ thống bao gồm 1 máy nén chính công suất 20 HP line sử dụng lực từ máy đèn hoặc động cơ chính (thông qua dây cuaroa). Qua hệ thống bình ngưng tụ, hệ thống van điều chỉnh, hơi lạnh được dẫn vào hầm chứa bằng ống đồng. Hệ thống ống này lắp đặt xung quanh thân và đáy của hầm, giúp tỏa hơi lạnh đều trong hầm truyền qua các lớp đá trong hầm. Các ống đồng dẫn hơi lạnh được bảo vệ bằng nhôm dày 0,7 mm ốp sát thân tàu, không chiếm diện tích và không cản trở các hoạt động nhập xuất sản phẩm trong hầm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty Việt Đức cho biết, hệ thống lạnh thấm đã được sử dụng trên một tàu khai thác của tỉnh Kiên Giang. Kết quả cho thấy, sau mỗi chuyến biển (từ 30 - 35 ngày) chất lượng cá được duy trì gần như nguyên vẹn “Hiện tượng cá bể ruột, mực bị tróc da như trước kia không còn nữa”, ông Đức nhận định. Hệ thống lạnh thấm còn giúp tiết kiệm hàng ngàn cây nước đá. Thông thường mỗi chuyến biển tàu cá phải mang theo đến 2.500 cây đá. Tuy nhiên với hệ thống lạnh thấm, chỉ cần mang theo khoảng 1.400 cây đá vẫn có thể đủ duy trì nhiệt độ từ -4 độ C đến 0 độ C suốt chuyến biển cho hầm bảo quản.

Xét về hiệu quả, hệ thống lạnh thấm là một bước tiến kỹ thuật quan trọng trong bảo quản sản phẩm cho các tàu khai thác xa bờ. Bởi theo bảo quản lạnh truyền thống (chỉ bằng nước đá lạnh) nhiệt độ trong hầm bảo quản tối ưu chỉ đạt 5 độ C trong giai đoạn đầu (giai đoạn đá chưa tan), về sau khi nội nhiệt từ động vật thủy sản sinh ra sẽ gia tăng nhiệt độ trong hầm làm cho nước đá tan nhanh hơn, cứ như thế… sản phẩm phân hủy nhanh hơn. “Khi sản phẩm xuống loại (phân hủy) giá trị rất thấp ngoài ra trọng lượng hao hụt đến hơn 10% so với khi còn tươi nguyên. Tuy nhiên nhiều ngư dân chưa nhận biết sự thất thoát này”, một cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KNKN nói.

Được biết, mô hình HTLT trên được Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá cao và bắt đầu đưa vào kế hoạch chuyển giao kỹ thuật trên toàn quốc trong năm 2013. Ngoài ra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã đưa sản phẩm trên vào danh sách “Các tổ chức, cá nhân sản xuất máy móc, thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch được hưởng chính sách theo điều 1, điều 2 của Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15-10-2010 và Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg ngày 2-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản”. Cụ thể, ngư dân vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhà nước được nhà nước hỗ trợ lãi suất 100% trong vòng 2 năm đầu và từ năm thừ 3 là hỗ trợ 50% lãi suất.

Hiện nay Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo cho Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư xây dựng kế hoạch chuyển giao kỹ thuật mô hình này. Theo ông Thân Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cho biết, hiện nay Trung tâm đã có kế hoạch và sẽ thực hiện mô hình trên trong năm 2013.

báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 20/03/2013
Trần Ân Phong
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 19:02 20/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 19:02 20/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 19:02 20/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 19:02 20/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 19:02 20/03/2026
Some text some message..