Bảo vệ tôm nuôi vụ chính

Nuôi tôm trên cát ven biển vụ chính bắt đầu xuống giống cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa lũ. Tôm nuôi chính vụ thường trúng lớn, nhưng phải vượt qua thời tiết mưa lũ khắc nghiệt.

Bảo vệ tôm nuôi vụ chính
Hồ tôm ở Phong Hải đã thả nuôi. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hy vọng vụ chính

Sau khi thu hoạch tôm vụ hè thua lỗ nặng, ông Trương Hoàng ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải tiến hành cải tạo ao hồ, thả nuôi vụ mới. “Tui đã trải qua 5 năm nuôi tôm trên cát, chưa bao giờ vụ nuôi cuối năm bị thua lỗ. Một vụ duy nhất hòa vốn, còn lại bốn vụ lãi từ 300-700 triệu đồng/vụ. Vụ tôm nuôi cuối năm thường “gỡ gạc” cho các vụ nuôi thua lỗ”, ông Hoàng hy vọng.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu luôn tin tưởng vụ tôm nuôi cuối năm, bởi trải qua 15 năm đã chứng minh vụ nuôi này thường có đến 80-90% hộ có lãi, nhiều hộ lãi lớn. Vụ này, chính quyền địa phương khuyến khích người dân tập trung đầu tư thả nuôi hết diện tích ao hồ trên địa bàn khoảng 70 ha.

Điều ông Sử lo ngại là tình hình mưa lũ sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tôm. Địa phương đã khuyến cáo người dân tuân thủ các quy trình kỹ thuật, giống nuôi đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, kích cỡ, trước khi thả phải được kiểm dịch, mật độ thả không vượt quá giới hạn quy định và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh…


Nếu đáp ứng tốt quy trình kỹ thuật, nuôi tôm trên cát sẽ đem lại nguồn thu tốt. Ảnh: HOÀNG LOAN

Dọc theo tuyến đường quốc phòng từ thôn Hải Đông, xã Phong Hải đến cuối xã Điền Hương vào thời điểm này, phần lớn diện tích ao hồ đã được người dân thả nuôi vụ mới. Theo UBND huyện Phong Điền, vùng Ngũ Điền có khoảng 400 ha/800 ha quy hoạch nuôi tôm trên cát đã được khai thác. Đến ngày 10/9, có khoảng 300 ha ao hồ đã được người dân và các công ty thả giống nuôi vụ chính.

Ứng phó mưa lũ

Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền khuyến cáo, dù vụ chính thường “thắng lợi” nhưng yêu cầu các địa phương, các hộ nuôi không nên chủ quan, cần tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện kỹ thuật nuôi an toàn, hạn chế tối đa dịch bệnh. Ngay từ đầu vụ, Phòng NN&PTNT huyện cử cán bộ kỹ thuật về tận cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn các quy trình, biện pháp kỹ thuật nuôi an toàn, xử lý dịch bệnh cho người dân.

Ông Phạm Phú ở thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải cho rằng, thời tiết vào thời điểm cuối năm thường mát mẻ là điều kiện thuận lợi cho tôm trên cát phát triển tốt, ít xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, mưa lũ kéo dài làm môi trường nước trong ao nuôi thay đổi, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì nguy cơ tôm chết, hoặc xảy ra dịch bệnh rất cao.

Biện pháp mà ông Phú thường áp dụng để ứng phó mưa lũ là chuẩn bị sẵn nguồn nước trong ao lắng đã qua xử lý môi trường. Khi lượng mưa lớn, kéo dài khiến độ mặn và các yếu tố môi trường thay đổi sẽ điều tiết nước trong ao ra ngoài, đồng thời đưa nước từ ao lắng vào. Mùa mưa lũ có thể kèm theo bão, ông Phú còn quan tâm đến việc gia cố bờ bao, ao nuôi vững chắc, gia cố cống lấy nước tránh bị hư hỏng.

Theo kinh nghiệm của ông Võ Thơ ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải, nuôi tôm trên cát cũng như tôm nước lợ cần kiểm tra hoạt động của tôm nuôi và môi trường nước trước, trong và sau mưa lũ để có biện pháp xử lý kịp thời. Các hộ nuôi tôm phải có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, chuẩn bị sẵn nguồn nước mặn để hòa vào ao hồ khi có mưa lớn làm giảm độ mặn, độ pH…

Đối với các vùng, ao nuôi có hiện tượng chua phèn phải rắc vôi quanh bờ phòng nước phèn trôi xuống ao làm biến động độ pH. Máy phát điện, sục khí phải chuẩn bị sẵn sàng, nhất là máy phát điện đề phòng khi điện lưới bị mất. Với tôm nuôi chân trắng trên cát, mật độ thả rất cao nên đòi hỏi hàm lượng ô xi đầy đủ, máy sục khí phải hoạt động liên tục.

Trong điều kiện mưa lạnh kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, tôm thường hạn chế khả năng bắt mồi, hấp thụ thức ăn nên theo ông Thơ, các hộ nuôi cần có sự điều chỉnh, giảm lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo khí độc trong ao nuôi. Thông thường nhiệt độ trong ao giảm xuống ở mức từ 18-22oC thì giảm lượng thức ăn khoảng 20-30% so với bình thường.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 21/09/2019
Hoàng Triều
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:48 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:48 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:48 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:48 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:48 23/05/2024