Phòng bệnh - giải pháp căn cốt, bền vững cho tôm nuôi

Khi tôm nuôi “dính” bệnh thì rất khó chữa trị do loài thủy sản này không có hệ miễn dịch đặc hiệu. Bởi vậy, người nuôi tôm Hà Tĩnh phải thực hiện tốt công tác phòng bệnh, xem đây là giải pháp bền vững để mang lại những vụ tôm thắng lợi.

Phòng bệnh - giải pháp căn cốt, bền vững cho tôm nuôi
Người dân nuôi tôm cần chú trọng đến hệ thống ao lắng và nguồn cấp thoát nước riêng biệt nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường ở mức tối ưu cho sự phát triển của tôm

Nghề nuôi tôm ở Hà Tĩnh thời gian qua luôn phải đối mặt với dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng. Kỹ sư thủy sản Nguyễn Quỳnh Nga – Chi cục Chăn nuôi – Thú y cho rằng: Tôm mắc phải bệnh thường bỏ ăn nên không thể đưa được thuốc vào cơ thể, đồng thời, do tôm sống trong môi trường nước nên khi bị bệnh rất khó phát hiện và khó điều trị.

Bệnh tôm lây lan qua cả hai con đường, từ bố mẹ sang theo chiều dọc và lây nhiễm qua môi trường, qua vật chủ trung gian truyền bệnh. Bởi vậy, việc cải tạo ao đầm phải đảm bảo nền đáy sạch; chất lượng nước thích hợp và ổn định nhằm ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh xâm nhập và phát triển trong ao nuôi.

Thời điểm này, người nuôi tôm đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi đầu tiên trong năm. Tại vùng nuôi tôm tập trung Phúc Lộc xã Thạch Khê – Thạch Hà có 15 ha của 31 hộ nuôi được các hộ dân thực hiện nghiêm túc quy trình cải tạo ao đầm.

Ông Đào Viết Thi nuôi 1,2 ha tại đây cho biết: Sau khi thu hoạch, ông đã tháo cạn nước, hút bùn, phơi khô đáy ao, không thải bùn ra sông, kênh rạch... Bởi qua mỗi vụ nuôi tôm, lượng thức ăn dư thừa và các chất cặn bã tích tụ ở đáy ao khá nhiều. Nếu không cải tạo ao, diệt tạp mà tiếp tục thả nuôi thì nguy cơ tôm bị dịch bệnh là rất cao.

Tại xã Hộ Độ (Lộc Hà) - một trong những vùng trọng điểm nuôi tôm của tỉnh, người dân tuân thủ các quy trình kỹ thuật về cải tạo ao đầm. Hàng chục km đường giao thông được đắp lại, kênh tiêu thoát được khơi thông, ao đầm nuôi tôm được vệ sinh, tiêu độc khử trùng làm sạch bằng hóa chất cloraminB và vôi bột.

Ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết: Nhờ hướng dẫn của cán bộ Chi cục Chăn nuôi – Thú y, vụ tôm đầu năm nay, người nuôi tôm Hộ Độ chú trọng đến hệ thống ao lắng và nguồn cấp thoát nước riêng biệt nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường ở mức tối ưu cho sự phát triển của tôm. Lựa chọn con giống thả nuôi cũng được các hộ dân tìm mua tại các cơ sở có uy tín, thương hiệu lớn trên thị trường...

Theo Kỹ sư Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, để vụ tôm đầu năm thắng lợi, người nuôi tôm cần theo dõi diễn biến về dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp như thay nước, tăng tần suất kiểm tra tôm nuôi. Khi phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường phải báo ngay với cán bộ khuyến ngư nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm, nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và xử lý kịp thời.

Thời gian tới, dự báo tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi cần được tăng cường hơn nữa. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng chống dịch.

nuôi tôm, bệnh tôm, bệnh trên tôm, nuôi tôm Hà Tĩnh, phòng bệnh cho tôm

Khi tôm có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho cán bộ chuyên môn để lấy mẫu xét nghiệm, nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và xử lý kịp thời.

Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn còn nhiều bất cập do thiếu nguồn lực, hạ tầng ao nuôi chưa đồng bộ. Bởi vậy, chính quyền địa phương và các hộ nuôi cần tập trung cao ngay từ những vụ nuôi đầu năm. Mặt khác, các ngành chuyên môn chủ động kiểm soát lưu thông giống, sản phẩm thủy sản trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc thú y... để hạn chế dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 25/03/2019
Hữu Trung
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:34 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:34 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:34 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:34 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:34 25/04/2024